.

Bệnh viện Lao và Phổi: Nâng cao hiệu quả phát hiện, điều trị

Cập nhật lúc 05:28, Thứ Bảy, 24/03/2012 (GMT+7)

Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh là bệnh viện hạng II với 200 giường bệnh. Trong những năm qua, được sự quan tâm của tỉnh, Bộ Y tế, Bệnh viện đã có nhiều đổi mới cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật... Nhờ vậy, bệnh nhân đến đây đều được phát hiện sớm tình trạng bệnh và điều trị bệnh có hiệu quả.

Sau 2 tuần nằm điều trị, đến nay, bệnh nhân Phạm Hà Thanh ở Móng Cái, điều trị tại Khoa Lao phổi, Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh, đã thấy sức khoẻ của mình hồi phục. Anh kể: “Trước khi vào viện, tôi thấy người ho, kèm sốt. Nghĩ bị viêm họng, viêm phổi nên tôi tự mua thuốc uống nhưng không thấy đỡ. Nhân dịp có việc đi qua Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, tôi vào khám và được các y, bác sĩ khuyên về Bệnh viện Lao và Phổi để khám. Khi đến đây, sức khoẻ của tôi rất sa sút. Tôi được các y, bác sĩ hướng dẫn tận tình thủ tục nhập viện, làm các xét nghiệm nhanh chóng và xác định bị lao phổi. Chỉ sau 5 ngày điều trị, sức khoẻ của tôi phục hồi nhanh chóng. Chắc khoảng thời gian ngắn nữa, tôi sẽ được chuyển về điều trị tại nhà”. Không riêng anh Thanh mà hầu hết các bệnh nhân đến đây đều khẳng định bệnh được phát hiện nhanh, chính xác và điều trị hiệu quả.

Nội soi phế quản cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh.
Nội soi phế quản cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh.

Bác sĩ Vũ Đức Phan, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Để phát hiện được nhanh tình trạng bệnh của bệnh nhân như vậy, bên cạnh sự nỗ lực của mỗi cán bộ, viên chức, Bệnh viện còn được tỉnh, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, đầu tư cho đơn vị nhiều thiết bị, máy móc hiện đại”. Quả thực, để có được lòng tin của người bệnh, ngoài hệ thống cơ sở vật chất khang trang do tỉnh đầu tư với nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến, như: Máy chụp CT scaner đa năng, hệ thống nội soi phế quản ống mềm, hệ thống xét nghiệm hiện đại, hệ thống nuôi cấy trên môi trường đặc và lỏng, máy X.quang kỹ thuật số lưu động... đội ngũ cán bộ, viên chức ở đây đã phải nỗ lực rất nhiều. Bởi khó khăn lớn nhất của đơn vị hiện nay chính là nguồn bác sĩ.

Mặc dù đang có hơn 180 cán bộ, viên chức nhưng thực tế Bệnh viện chỉ có 23 bác sĩ. Mà theo nhu cầu thực tế phù hợp với quy mô hiện có thì đơn vị còn thiếu 20 bác sĩ nữa. Nguyên nhân là do nhiều năm nay, không có bác sĩ mới ra trường về đơn vị. Để khắc phục, Bệnh viện không ngừng đào tạo, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ hiện có. Các y, bác sĩ có kinh nghiệm công tác thường xuyên hướng dẫn, giúp đội ngũ y, bác sĩ mới về trình độ, nghiệp vụ. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn cử cán bộ, viên chức đi học đại học, sau đại học; học tập kinh nghiệm tại Bệnh viện Lao và Phổi T.Ư theo hình thức cầm tay chỉ việc... Ngoài ra, Bệnh viện còn hợp đồng với đội ngũ y sĩ để giúp hỗ trợ bác sĩ khám, chữa bệnh. Đồng thời từ đội ngũ này, đơn vị sẽ lựa chọn những người có năng lực để đào tạo bác sĩ. Theo dự tính với nguồn này, từ năm 2005 trở đi, mỗi năm, đơn vị sẽ nhận được từ 3-5 bác sĩ.

Nhờ chú trọng đào tạo nhân lực, cộng thêm các trang thiết bị hiện đại, đến nay, Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao trong khám, phát hiện, điều trị bệnh lao. Tiêu biểu trong số đó có kỹ thuật nội soi phế quản giúp phát hiện, chẩn đoán ung thư sớm, lao và các bệnh phổi khác. Hay kỹ thuật Gen xpert mới triển khai giúp đơn vị phát hiện nhanh vi khuẩn lao, lao kháng thuốc chỉ trong vòng 100 phút. Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh được Bệnh viện Lao và Phổi T.Ư đánh giá là đơn vị có nhiều tiềm năng trong hệ thống điều trị lao tuyến tỉnh trên cả nước.

Không chỉ có vậy, đơn vị còn không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong tiếp đón, khám chữa bệnh, thanh toán viện phí đối với người bệnh. Từ năm 2011 đến nay, đã có hơn 15.450 lượt người đến khám bệnh tại đơn vị; trong đó, khoảng 1.700 bệnh nhân lao và hơn 3.000 bệnh nhân tạp bệnh phổi nằm điều trị nội trú. Cùng với đó, từ đầu năm 2011 đến nay, Bệnh viện đã tổ chức các chương trình khám bệnh cho gần 4.000 cán bộ, viên chức, công nhân, lao động ở một số tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp bị bệnh lao, bệnh phổi để đưa vào quản lý, điều trị.

Với những đóng góp của mình, Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh đã góp phần đưa tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lao phổi trên địa bàn năm 2011 lên tới 91,5%. Sắp tới, đơn vị sẽ triển khai thêm kỹ thuật rửa phổi, phẫu thuật lồng ngực... Mong rằng với sự quan tâm của tỉnh, các doanh nghiệp và nỗ lực của cán bộ nhân viên trong đơn vị, Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh sẽ tiếp tục thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, góp phần nâng cao hơn tỷ lệ điều trị khỏi bệnh lao trên địa bàn tỉnh.

Thu Nguyệt

,
.
.
.
.
.