.

Phòng chống dịch tay chân miệng: Kinh nghiệm của Đầm Hà

Cập nhật lúc 05:05, Thứ Bảy, 22/10/2011 (GMT+7)

Nói đến Đầm Hà, mọi người lại nhớ đến trường hợp bị nhiễm H5N1 ở xã Quảng An đã tử vong cách đây hơn 2 năm. Lúc bấy giờ, công tác khoanh vùng dập dịch được các cấp, các ngành từ trung ương, tỉnh, huyện, đến tận các xã, thôn vào cuộc quyết liệt nên đã khống chế kịp thời, không để phát sinh thành ổ dịch trên địa bàn. Đây cũng là kinh nghiệm để Đầm Hà áp dụng trong các đợt phòng, chống dịch bệnh ở người, nhất là dịch tay chân miệng hiện nay.

Đồ chơi cho trẻ em ở các trường mầm non trên địa bàn huyện luôn được vệ sinh, lau rửa sạch sẽ. Trong ảnh: Lớp học ở Trường Mầm non xã Dực Yên.
Đồ chơi cho trẻ em ở các trường mầm non trên địa bàn huyện luôn được vệ sinh, lau rửa sạch sẽ. Trong ảnh: Lớp học ở Trường Mầm non xã Dực Yên.

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền phòng chống dịch tay chân miệng ở Đầm Hà luôn được tăng cường. Không chỉ trên hệ thống loa đài của huyện, của xã, thôn, khu, mà ngay bản thân cán bộ y tế xã, 78 cộng tác viên y tế thôn bản cùng với các ngành, đoàn thể thường xuyên đến gia đình bà con trong xã, trong thôn, bản để hướng dẫn bà con về dịch bệnh, cách nhận biết, phòng chống. Đội ngũ này vận động, hướng dẫn bà con khá tỉ mỉ, từ: Vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh môi trường, cho đến kiến thức về đường lây, cách cách ly bệnh nhân, khai báo khi có dịch... Ở các trường học, với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị y tế trên địa bàn nên công tác phòng, chống dịch bệnh này được thực hiện khá tốt, nhất là ở cấp học mầm non. Hàng tuần, thầy cô giáo các trường mầm non trên địa bàn đều tổ chức lau chùi lớp học, dụng cụ học tập, đồ chơi cho trẻ… bằng cloramin B nồng độ 0,5%, chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ.

Để giúp các trường, Trung tâm Y tế huyện đã cấp 180kg cloramin B cho các trạm y tế xã để cấp về trường học và điểm trường mầm non trên địa bàn; hướng dẫn giáo viên cách pha chế hoá chất này để khử khuẩn ở lớp học. Trước đó, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế xã về chẩn đoán, điều trị, xử trí ca bệnh, ổ dịch; củng cố, kiện toàn lại 2 đội phòng chống dịch cơ động của đơn vị. Trung tâm còn chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, trang thiết bị để sẵn sàng tăng cường giúp tuyến xã dập dịch, đồng thời đảm bảo thu dung cấp cứu bệnh nhân một cách tốt nhất. Hiện nay, Trung tâm có 4 máy phun hoá chất để dập dịch.

Nhờ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức mà khi giữa tháng 8 năm nay, ở xã Quảng Lâm, một xã dân tộc vùng cao của Đầm Hà có trường hợp bị tay chân miệng, gia đình đã đưa ngay con mình đến Trạm Y tế khám và được Trạm chuyển về Trung tâm Y tế huyện điều trị kịp thời. Ngay khi có trường bị tay chân miệng trên địa bàn Quảng Lâm, bản thân lãnh đạo huyện đã trực tiếp đến tận xã chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống không để dịch tay chân miệng xảy ra trên địa bàn. Ngoài 16kg cloramin B đã cấp trước đó, Trung tâm Y tế huyện cấp tiếp cho xã 15kg nữa để  trường mầm non và các điểm trường ở Quảng Lâm lau chùi khử khuẩn thường xuyên. Cán bộ y tế xã, thôn đến tận hộ gia đình có người bị bệnh để hướng dẫn cùng với gia đình khử khuẩn đồ dùng trong nhà, khử khuẩn môi trường xung quanh nơi ở… Nhờ vậy mà từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, ở xã này cũng chỉ có 5 trường hợp bị bệnh tay chân miệng và đây cũng là những trường hợp duy nhất trên địa bàn huyện Đầm Hà mắc bệnh (tính đến thời điểm này). Các trường hợp này đều đã khỏi bệnh.

Bác sĩ Hoàng Lưu Lan Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, cho biết: “Mặc dù hơn 1 tháng nay, ở Đầm Hà chưa xuất hiện thêm ca bệnh tay chân miệng nào, song công tác phòng chống dịch nơi đây vẫn luôn ở tâm thế sẵn sàng, chủ động. Dịch bệnh thì không thể nói trước, song, chúng tôi sẽ nỗ lực hết khả năng của mình nhằm đảm bảo phòng, chống dịch cho người dân một cách tốt nhất”.

Cầm Khuê

,
.
.
.
.
.