.

Tưng bừng khai giảng năm học mới

Cập nhật lúc 15:34, Thứ Hai, 05/09/2011 (GMT+7)

Sáng nay, 5- 9, trên 25 vạn học sinh của trên 500 trường học toàn tỉnh đã tham dự lễ khai giảng năm học mới 2011- 2012 và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trong đó, trên 53.000 học sinh mầm non; trên 197.000 học sinh phổ thông từ tiểu học, THCS đến THPT và trên 5.000 học sinh khối GDTX. Trong ngày vui này, một số trường học trên địa bàn tỉnh đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến chúc mừng, chia vui.

Học sinh Trường Mầm non Sao Mai trong ngày khai giảng
Học sinh 5 tuổi của Trường Mầm non Sao Mai được làm quen với chương trình học tiếng Anh cho trẻ em trong ngày khai giảng

Theo đánh giá của ngành GD- ĐT tỉnh, các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh bước vào năm học mới 2011- 2012 có rất nhiều thuận lợi. Đó là tiếp tục được nhận sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, phụ huynh học sinh đối với sự nghiệp GD- ĐT của tỉnh; cơ sở vật chất, nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa đã có bước cải thiện; chất lượng giáo dục năm học 2010- 2011 tiếp tục thể hiện sự tăng trưởng ổn định, vững chắc; kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; phổ cập GD THCS được duy trì. 

Tin liên quan
Với mục tiêu “Đổi mới căn bản và toàn diện GD- ĐT, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế, quốc tế của đất nước”, năm học 2011- 2012, ngành GD- ĐT tỉnh sẽ tập trung vào rất nhiều nội dung như: Tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thày, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học, sáng tạo”; “Hai không”; các phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “3 đủ”… Cùng với đó là thực hiện giảm tải chương trình SGK; tổ chức giảng dạy đại trà nội dung giáo dục kỹ năng sống; phấn đấu 50% tổng số trường phổ thông hiện có đạt chuẩn quốc gia và 100% trường mầm non có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia vào năm 2012.

Những thuận lợi có được sẽ là cơ sở quan trọng để năm học 2011- 2012, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, ngành GD- ĐT tỉnh tiếp tục đạt được những thành công, thắng lợi mới.

*TP Hạ Long: Xây mới và đưa vào sử dụng 17 trường học

Năm học mới này, thành phố có 17 trường công lập được  xây mới, đưa vào sử dụng và có 2 trường dân lập mới được thành lập gồm: Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm và Trường Mầm non quốc tế Hạ Long.

 

Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) náo nức đón lễ khai giảng năm học mới
Học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) náo nức đón lễ khai giảng năm học mới

Riêng trường Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm năm nay có 182 học sinh của 6 lớp học thuộc các khối từ lớp 1đến lớp 4 và có 1 lớp 6. Đây là trường có quy mô hiện đại, có khu ký túc xá cho học sinh và giáo viên ở nội trú, khu rèn luyện thể chất, các phòng học, thực hành được trang bị điều hòa, máy chiếu và xe ô tô đưa đón học sinh.

 

Trong năm học 2011- 2012 này,  ngành Giáo dục và Đào tạo TP Hạ Long đề xuất chủ trương, kế hoạch và giải pháp để chủ động đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước. Đồng thời, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ triển khai có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với đặc thù của ngành là thực hiện cuộc vận động "Mỗi thày giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; thực hiện tốt Cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" v.v..

*TX Cẩm Phả: Phấn đấu đến hết năm 2012 được công nhận đạt chuẩn phổ cập

Cũng trong ngày này, gần 60 trường học các cấp trên địa bàn TX Cẩm Phả (trong đó, 30 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia) đã đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới và ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Theo báo cáo của Phòng GD- ĐT, TX Cẩm Phả, ngay từ khi kết thúc năm học 2010 - 2011, Phòng đã chỉ đạo các trường kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của nhà trường, tham mưu với thị xã đầu tư kinh phí 4 tỷ đồng để sửa chữa đảm bảo an toàn cho 6 trường đã xuống cấp và mua sắm trang thiết bị học tập.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cũng phối hợp với Hội khuyến học thị xã tặng quà cho 326 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con mồ côi, mỗi suất trị giá 150.000 đồng và tặng vở cho 100% học sinh lớp 1 khu vực Đồng Mỏ, Bến Ván. Cùng với đó, Phòng đã chỉ đạo các trường chuẩn bị tốt đội ngũ giáo viên.

Năm học mới 2011- 2012, các trường tiểu học trên địa bàn thị xã đã tuyển sinh 90 lớp 1 với 2.556 học sinh và 66 lớp 6 với 2.144 học sinh, đạt 100% kế hoạch.

Phòng sẽ chỉ đạo các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với đặc thù của ngành là thực hiện cuộc vận động "Mỗi thày giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Đồng thời, thực hiện kế hoạch Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (giai đoạn 2010 - 2013), phấn đấu đến hết năm 2012 thị xã Cẩm Phả được công nhận đạt chuẩn...

*Đông Triều: Khắc phục tình trạng quá tải trong dạy, học

Cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Triều bước vào năm học mới 2011-2012 với chủ đề tiếp tục thực hiện đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục.

Kết quả nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV, mục tiêu kiên cố hóa, cao tầng hoá trường học và xây dựng trường chuẩn quốc gia, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ công tác dạy, học và quản lý nhà trường... trong những năm qua là tiền đề để giáo dục Đông Triều tự tin vào năm học mới và tiếp tục có những bước đột phá mới.

 

Đón học sinh vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Mạo Khê B
Đón học sinh vào lớp 1 tại Trường Tiểu học Mạo Khê B

Trước ngày khai giảng, vào chiều 31-8, huyện Đông Triều đã khánh thành và đưa Trường Mầm non xã Hoàng Quế vào sử dụng, kết thúc kế hoạch tăng cường cơ sở vật chất cho năm học mới. Trong ngày khai trường 5-9, thày trò Trường THCS Mạo Khê II vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Các trường THCS Thuỷ An đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia; Trường Tiểu học An Sinh A và Mạo Khê B  đón bằng công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục.

Năm học này, Đông Triều có trên 32.000 học sinh của 88 trường học. Quyết tâm của ngành Giáo dục và Đào tạo Đông Triều là thực hiện theo chuẩn kiến thức, chuẩn kỹ năng  của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khắc phục tình trạng "quá tải" trong giảng dạy, từng bước ổn định và nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học; triển khai đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010-2015.

*Cô Tô: Phấn đấu 4 trường đạt chuẩn quốc gia

 

Học sinh Trường THPT Cô Tô trong lễ khai giảng năm học mới
Học sinh Trường THPT Cô Tô trong lễ khai giảng năm học mới
Sáng 5-9, trên 1.400 học sinh của 10 trường phổ thông trên toàn huyện Cô Tô đã tham dự lễ khai giảng năm học mới và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Thực hiện Đề án kiên cố hoá trường lớp và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, năm học 2010- 2011, huyện đảo Cô Tô đã có 1 trường tiểu học đầu tiên được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I. Cùng với đó, đội ngũ giáo viên tiếp tục được củng cố, nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện toàn huyện có 98,8% giáo viên đạt chuẩn đào tạo, trong đó, trên chuẩn là 40%. Nhờ vậy, tỷ lệ huy động trẻ đến trường từ 3 đến 5 tuổi đạt 92%; 25 học sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 108 giải kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện…

 

Năm học 2011- 2012 ngành GD- ĐT Cô Tô đã đề mục tiêu phấn đấu có thêm 4 trường đạt chuẩn quốc gia nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 50%; quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Mỗi thày cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”; “Đổi mới quản lí và nâng cao chất lượng giáo dục”.

Nhân dịp này, tại điểm trường THPT Cô Tô, Đoàn thanh niên huyện  đã tổ chức vận động bầu chọn cho Vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kì quan thiên nhiên thế giới, thu hút gần 300 lượt thầy cô và học sinh tham gia.

*Trường Tiểu học Trần Quốc Toản: Đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Năm học vừa qua, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã đạt thành tích xuất sắc trong các mặt hoạt động giáo dục toàn diện.

Với tổng số 1.188 học sinh thì 71,5% đạt loại giỏi, 21,4% đạt loại khá; 99,5% được lên lớp thẳng, 233 em được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, đạt 100%. Nhà trường tiếp tục duy trì thành tích trường chuẩn chất lượng cấp độ 3; 4 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh và được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc từ năm học 2007 đến 2010.

Năm học 2011 – 2012, nhà trường phấn đấu đạt chỉ tiêu học sinh lên lớp từ 99,5 đến 99,8%; 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; học sinh xếp loại giỏi 75%. Trường duy trì danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, chuẩn chất lượng giáo dục đầu tiên trong cả nước; tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh...

*Trường THPT Chuyên Hạ Long: Tích cực triển khai đề án xây dựng Trường THPT Chuyên chất lượng cao

Lễ khai giảng năm học 2011-2012 là năm thứ hai thày và trò Trường THPT Chuyên Hạ Long tổ chức ở ngôi trường mới. Năm nay, số học sinh của trường lên đến 1.065 học sinh, trong đó có 395 học sinh lớp 10 là thế hệ thứ 21 của trường.

Năm học 2010-2011, Trường THPT Chuyên Hạ Long đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều kết quả đáng biểu dương: 54,2% học sinh đạt giỏi toàn diện, 97,2% học sinh đạt hạnh kiểm tốt. Năm học vừa qua, Trường có 45 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia ở các môn học. Kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt 100%, đến thời điểm nay, tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt 98,8%. Trường xếp thứ 23 trong top 200 trường THPT trên toàn quốc có điểm bình quân thi đại học cao. Đặc biệt, trường có học sinh Lê Cao Nguyên, học sinh lớp 12 Toán tin đạt 2 giải quốc gia môn tin học, là thủ khoa Trường Đại học Ngoại thương với 29 điểm.

Năm học mới này, Trường THPT Chuyên Hạ Long tiếp tục triển khai đề án xây dựng trường chuyên chất lượng cao theo đúng lộ trình, tiến độ đề ra của Bộ GD-ĐT. Trường tiếp tục xúc tiến triển khai thực hiện các hạng mục xây dựng nhà trường giai đoạn 2, tiếp tục giữ gìn, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện đại nhằm đáp ứng tối đa cho yêu cầu đổi mới công tác dạy và học của giáo viên và học sinh.

Nhân dịp này, Trường đã biểu dương 15 học sinh tiêu biểu có kết quả thi đại học cao năm học 2011-2012. Ngân hàng Sài Gòn Thương tín Sacombank Chi nhánh Quảng Ninh cũng trao 10 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi của nhà trường năm học 2010-2011.

*Trường Tiểu học Quang Trung (TP Hạ Long): Đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng Công nhận trường TH đạt chuẩn Quốc gia mức độ II

Ông Đào Xuân Đan, Chủ tịch UBND TP Hạ Long trao cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Tiểu học Quang Trung
Ông Đào Xuân Đan, Chủ tịch UBND TP Hạ Long trao cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Tiểu học Quang Trung

Trường Tiểu học Quang Trung có 29 năm liền đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Chính phủ tặng nhiều Bằng khen, cờ thưởng. Các thế hệ thày và trò Trường Tiểu học Quang Trung luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng nhà trường ngày càng mở rộng về quy mô, nâng cao chất lượng, hiệu quả. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ chuẩn, 97% trên chuẩn. Trường được đầu tư xây mới to đẹp, hiện đại, đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Hiện nhà trường có 32 phòng học đủ các thiết bị ánh sáng, quạt mát, bàn ghế, bảng đúng quy cách và đầy đủ các phòng học chức năng. Tính từ năm học 2008-2009 đến nay, trường có 14 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 37 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, 215 học sinh giỏi cấp thành phố. Với những thành tích giáo dục toàn diện, Trường Tiểu học Quang Trung đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý. Năm học này, trường vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ II của UBND tỉnh.

Bước vào năm học mới, các thày cô giáo và trên một nghìn học sinh trường Tiểu học Quang Trung cùng với toàn ngành tiếp tục thực hiện “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ học tập – rèn luyện đã đề ra.

*Trường THCS Trọng Điểm (TP HẠ LONG): Đón bằng công nhận trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục

Hoà chung không khí tưng bừng ngày khai giảng của học sinh toàn tỉnh, sáng 5- 9, toàn thể cán bộ, giáo viên cùng 820 học sinh Trường THCS Trọng Điểm (TP Hạ Long) đã bước vào năm học mới và tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường đạt chuấn chất lượng giáo dục. 

Đồng chí Vũ Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long trao Bằng công nhận Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cho Trường THCS Trọng Điểm
Đồng chí Vũ Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long trao Bằng công nhận Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cho Trường THCS Trọng Điểm
Năm học 2010- 2011, thày, trò Trường THCS Trọng Điểm đã được tiếp nhận lại cơ sở vật chất cũ của Trường THPT chuyên Hạ Long. Tuy có đủ phòng học, phòng chức năng, đáp ứng được yêu cầu của công tác dạy và học nhưng diện tích sân chơi, bãi tập quá chật hẹp nên nhà trường vẫn phải tổ chức dạy 2 ca/ngày. 

Khắc phục khó khăn đó, cán bộ, giáo viên nhà trường đã đầu tư cải tiến phương pháp dạy, học. Nhờ đó, năm học 2010- 2011, chất lượng 2 mặt giáo dục của nhà trường vẫn tiếp tục được nâng lên. Tỷ lệ xét tốt nghiệp lớp 9 đạt 100%; trong đó, loại giỏi: 75%; khá: 25%; tỷ lệ lên lớp đạt 100%. Toàn trường có 186 học sinh giỏi cấp thành phố và 94 học sinh giỏi cấp tỉnh. Ngoài ra, học sinh nhà trường cũng luôn đạt thành tích cao trong các hoạt động thể dục thể thao, văn nghệ; tích cực tham gia các hoạt động quyên góp ủng hộ bạn nghèo vùng sâu, vùng xa…

Đặc biệt, năm học 2010- 2011, nhà trường đã được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục; đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh được nhận cờ thi đua dẫn đầu khối THCS của UBND tỉnh.

Năm học 2011- 2012, nhà trường đã xác định, thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá học sinh; đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

PV-CTV
,
.
.
.
.
.