.

Đầu tư cho y tế các xã khó khăn

Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống

Cập nhật lúc 05:55, Thứ Năm, 08/09/2011 (GMT+7)
Trong tổng số 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2005-2010 có tới 112 xã miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo. Để người dân những xã này được chăm sóc sức khoẻ ban đầu một cách tốt nhất, trong nhiều năm qua, tỉnh đã tăng cường đầu tư cho y tế các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn.
Trạm y tế xã Hải Sơn (Móng Cái) được đầu tư xây dựng khang trang.
Trạm y tế xã Hải Sơn (Móng Cái) được đầu tư xây dựng khang trang.
Với sự chỉ đạo sát sao của tỉnh và địa phương, các xã của Quảng Ninh đều đã thành lập và thường xuyên củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đồng thời huy động cộng đồng, các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương tham gia vào hoạt động chăm sóc sức khoẻ của người dân. Bên cạnh đó, trong những năm qua, nhiều địa phương đã chủ động bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng các trạm y tế. Nhờ vậy mà đến năm 2009, đã có rất nhiều xã, vùng sâu, vùng xa của tỉnh đạt chuẩn quốc gia về y tế, như: Xã  Dương Huy, Cộng Hoà của Cẩm Phả; Hải Sơn, Bắc Sơn của Móng Cái;  Quảng An, Quảng Lợi của Đầm Hà; Thanh Lâm, Thanh Sơn của Ba Chẽ v.v.. Riêng Bình Liêu, nơi có nhiều xã khó khăn thì năm 2009 đã có 6 xã đạt chuẩn về y tế, chỉ còn thị trấn Bình Liêu và xã Hoành Mô chưa đạt. Đặc biệt, năm 2010, Quảng Ninh đã đầu tư kinh phí để xây dựng 44 trạm y tế xã, phường chưa đạt chuẩn, trong đó có nhiều xã khó khăn như: Đạp Thanh, Đồn Đạc (Ba Chẽ), Đại Dực, Hà Lâu (Tiên Yên), Đồng Lâm (Hoành Bồ), Cái Chiên (Hải Hà)... Mặt khác, các trạm y tế xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh cũng đã được trang bị các bộ dụng cụ cơ bản và bộ dụng cụ khám chuyên khoa để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho bà con. Thậm chí, nhiều xã còn được trang bị cả máy siêu âm xách tay, máy điện tim...

Không chỉ quan tâm đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, Quảng Ninh còn quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực y tế tuyến xã. Hầu hết các xã đều có y sĩ đa khoa, y sĩ sản nhi hoặc nữ hộ sinh trung học. Nhằm giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ, tỉnh đã phối hợp cùng Trường Đại học Y Hải Phòng mở 2 lớp đào tạo bác sĩ chuyên tu cho tuyến xã. Đồng thời, xin chỉ tiêu của các Trường Đại học Y Thái Nguyên, Y Hải Phòng để đào tạo bác sĩ cử tuyển theo địa chỉ nhằm cung cấp bác sĩ cho các huyện khó khăn và các xã miền núi trên địa bàn. Nhờ vậy, đến nay 138 xã, phường của tỉnh đã có bác sĩ biên chế. Cùng với đó, Quảng Ninh còn thực hiện tốt việc hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo. Từ năm 2006 đến hết tháng 6-2011, toàn tỉnh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 700.000 lượt người nghèo, đảm bảo 100% đối tượng thuộc diện đều có thẻ bảo hiểm y tế. Thậm chí, từ năm 2009, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ 50% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho thành viên hộ cận nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng.
Nhờ việc đầu tư cho y tế các xã vùng sâu, vùng xa mà chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh được nâng cao. Công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế ở các xã được chú trọng, như: Tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cộng đồng v.v.. được đẩy mạnh. Tỉ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đủ loại vắc xin theo quy định ở các xã vùng sâu, vùng xa trước đây đạt thấp, nay đạt hơn 90%. Công tác quản lý, chăm sóc thai sản ở các xã trên địa bàn đã có chuyển biến tích cực, phần lớn các bà mẹ đã đến trạm và các đơn vị y tế sinh con thay vì sinh tại nhà như trước đây. Đặc biệt, hầu hết các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã chú trọng phát triển y dược cổ truyền, hướng dẫn bà con trồng, sử dụng cây thuốc nam để chữa bệnh, giúp bà con giảm bớt chi phí khi bị ốm đau. Tuổi thọ trung bình của người dân cũng vì thế được nâng lên đáng kể, năm 2001 là 69,1 tuổi thì nay bình quân 73 tuổi.

Việc đầu tư cho y tế các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn của tỉnh trong những năm qua đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bà con dân tộc, người nghèo trên địa bàn. Cũng nhờ sự đầu tư này, người dân ngày càng tin tưởng tìm đến các đơn vị y tế cơ sở để khám, chữa bệnh thay vì lặn lội vượt lên tuyến trên. Trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh có gần 910.000 lượt người khám, chữa bệnh, trong đó đến khám ở tuyến huyện, tuyến xã hơn 620.000 lượt. Mặc dù vậy, hiện nay đã có tình trạng một số trạm y tế ở xã vùng sâu, vùng xa xuống cấp do không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, đây là vấn đề mà tỉnh và các địa phương cần tiếp tục quan tâm hơn trong thời gian tới. 
Thu Nguyệt
,
.
.
.
.
.