Tình trạng ngập lụt tại khu 7, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long): Thành phố đang khẩn trương giải quyết

Thứ Bảy, 15/06/2013, 05:50 [GMT+7]
.
.

Gần 1 tháng nay, nhiều hộ dân thuộc khu 7, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đang khấp khởi mừng thầm vì tuyến cống thoát nước trong khu đang được khẩn trương thi công. Bởi nhiều năm nay, nhiều người trong khu “mất ăn, mất ngủ” mỗi khi có mưa bão, gây ngập lụt, nguy hiểm đến tính mạng, thiệt hại nhiều về tài sản. Căn nguyên cũng tại hệ thống thoát nước trên địa bàn có đoạn chưa được đấu nối…

Mới đây, chúng tôi đến khu 7, phường Bãi Cháy để tìm hiểu về tình trạng ngập lụt tại khu vực này xảy ra nhiều năm nay thì được biết mong mỏi của người dân nơi đây thực sự chính đáng. Trao đổi với ông Tô Sỹ Vĩ, Trưởng khu 7, phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) thì được biết: Thời gian qua, cứ mưa là xảy ra tình trạng ngập lụt khiến gần 200 hộ dân của khu 7, nặng nề nhất là các tổ 3, 6, 7 và 10 bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cuộc sống của bà con ở đây bị đảo lộn.

TP Hạ Long đang khẩn trương hoàn thiện đấu nối hệ thống thoát nước tại tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy.
TP Hạ Long đang khẩn trương hoàn thiện đấu nối hệ thống thoát nước tại tổ 3, khu 7, phường Bãi Cháy.

Từ năm 2007 đến năm 2012, đỉnh điểm 4 lần mưa to khiến nhiều nhà ngập hơn 1m, làm cho đường điện nhiều hộ bị chập cháy, nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng nặng; không những thế còn gây ô nhiễm môi trường, nguy hiểm đến tính mạng của người dân… Để khắc phục tình trạng này, năm 2010 chính quyền TP Hạ Long đã chỉ đạo cho xây dựng hệ thống cống trị giá khoảng 11 tỷ đồng, nhưng rồi người dân đã “mừng hụt” vì tình trạng ngập lụt vẫn chưa được khắc phục. Theo người dân khu vực này, sở dĩ có tình trạng trên là do năm 2005, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Quảng Ninh triển khai Dự án khu biệt thự sân vườn Cái Dăm. Việc đổ đất, san lấp mặt bằng đã khiến hệ thống cống, rãnh thoát nước ở đây bị hư hỏng, tắc nghẽn, gây ứ đọng. Cùng với đó, việc triển khai thi công cống thoát nước trong khu còn vướng một đoạn tại tổ 3 chưa giải phóng được mặt bằng (do hộ ông Lê Văn Duy đang sinh sống tại đây), nên suốt thời gian dài, mặc dù hai đầu cống đã xây xong nhưng đành phải chờ giải quyết xong mặt bằng khúc giữa mới đấu nối liền được. Nguyên nhân nữa đó là, trước đây ở khu vực này có 1 ao để lưu thông nước, nhưng đã bị một số hộ dân san lấp, chiếm dụng để trồng cây và kinh doanh, nên khiến tình trạng ngập lụt xảy ra càng nghiêm trọng hơn mỗi khi có mưa bão.

Trước tình cảnh ấy, nhiều lần người dân khu vực này đã gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Bãi Cháy và UBND TP Hạ Long, nhưng rồi họ vẫn phải sống trong cảnh phấp phỏng lo âu và chờ đợi phương án giải quyết của thành phố. Chờ mãi không được, các hộ dân khu này đã gửi đơn kiến nghị lên tỉnh để kêu cứu với nội dung: Tỉnh chỉ đạo, thực hiện giải phóng mặt bằng hộ ông Lê Văn Duy để hoàn thiện đấu nối 2 đầu cống thoát nước; quy hoạch lại ao HTX nông nghiệp Hợp Tiến trước đây để xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước.

Mới đây nhất, ngày 15-4-2013, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giao UBND TP Hạ Long chỉ đạo UBND phường Bãi Cháy bố trí chỗ ở tạm thời cho hộ ông Duy; đẩy nhanh xây dựng hệ thống thoát nước để khắc phục kịp thời tình trạng ngập lụt trong khu dân cư, thời gian trước 30-5-2013. Ngay sau có sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, UBND TP Hạ Long đã khẩn trương chỉ đạo gấp rút thi công đấu nối 2 đầu cống thoát nước này.

Chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Nhẽ, tổ 3, khu 7 (một trong những hộ có nhà thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có mưa bão to) đúng lúc bà vừa đi chợ về. Bà Nhẽ không giấu được vui mừng cho biết: Tôi cũng như những người dân khu vực này rất mừng và mong mỏi từng ngày tuyến cống thoát nước của khu hoàn thiện, để chúng tôi không phải sống trong cảnh lo lắng ngày đêm như trước nữa. Mặc dù cống thoát nước của khu vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng tình trạng ngập lụt đã được khắc phục đáng kể. Cũng lượng mưa như vậy, trước đây có thể ngập ngang nhà, nhưng nay đã không còn nghiêm trọng như vậy nữa.

Bà Nguyễn Thị Vòng ở kế bên cũng hồ hởi khoe: “Từ ngày thi công đấu nối cống thoát nước đến nay, tôi thấy nhẹ cả người. Chứ như vài năm trước, mỗi khi đài báo có mưa, là tôi lại phải huy động cả nhà dọn đồ đạc lên chỗ cao hơn. Khổ lắm các nhà báo ạ!”.

Trên đường trở về, chúng tôi được chứng kiến không khí những người thợ đang gấp rút thi công đấu nối hệ thống thoát nước của khu vực này. Hy vọng rằng, với việc hoàn thành tuyến cống, nhiều hộ dân của khu 7 sẽ không còn phải lo đối phó với ngập lụt như trước đây nữa.

Huế - Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.