.

Những người được tặng Huân, Huy chương kháng chiến đều được khám, chữa bệnh miễn phí

Cập nhật lúc 06:18, Thứ Năm, 06/05/2010 (GMT+7)
Ông Hoàng Văn Đông, trú tại thôn Mai Hoà, xã Đông Mai (Yên Hưng), có đơn gửi Báo Quảng Ninh kiến nghị về việc  trước đây ông được Nhà nước cấp cho thẻ BHYT và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Nhưng từ năm 2010, khi đi khám chữa bệnh, ông lại phải chi trả 20% chi phí.

Theo Luật BHYT thì những người có công với cách mạng (ông Đông đã được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến) đều được khám chữa bệnh miễn phí (Điều 12, khoản 9). Vậy tại sao ông lại không được thanh toán 100% như trước kia?

Về kiến nghị của ông, chúng tôi đã làm việc với Bảo hiểm xã hội Yên Hưng, Bảo hiểm xã hội tỉnh và được biết:Theo qui định tại Pháp lệnh người có công và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh, những người được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến ; Huân, Huy chương chiến thắng nằm trong nhóm ưu đãi theo qui định, cụ thể khi KCB BHYT không phải cùng chi trả chi phí KCB, trừ trường hợp khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao có chi phí lớn.

Trường hợp của ông thuộc đối tượng người có công với cách mạng, được BHYT chi trả 100% chi phí KCB, và  được cấp thẻ BHYT có mã thẻ là CK, nhưng khi Phòng Lao động - Thương binh, Xã hội huyện lập danh sách gửi cho cơ quan BHYT đã xếp không đúng đối tượng cho ông. Cụ thể ông được xếp theo đối tượng những người từng tham gia kháng chiến. BHXH Yên Hưng đã căn cứ vào hồ sơ của Phòng Lao động - Thương binh, Xã hội, cấp thẻ cho ông theo mã số KC( đối tượng đồng chi trả 20% chi phí khám chữa bệnh). Theo Bảo hiểm xã hội Yên Hưng cho biết, sau khi kiểm tra lại hồ sơ xác định đúng ông thuộc diện đối tượng được hưởng quyền lợi KCB miễn phí, BHXH Yên Hưng đã tiến hành làm các thủ tục để đổi lại thẻ BHYT cho ông.

Được biết, sau khi Luật BHYT có hiệu lực đã thay đổi lại một số qui định về quyền lợi thẻ BHYT, về đổi mã thẻ BHYT, trong đó qui định về các đối tượng được hưởng các quyền lợi khác nhau về thẻ BHYT. Do người tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng khác nhau, nên cơ quan BHXH khó biết ai được thưởng Huân, Huy chương  như qui định nên dẫn đến một số người bị cấp thẻ không đúng như quyền lợi họ được hưởng.Vì thế các cơ quan BHXH trong tỉnh cần phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh xã hội các địa phương, rà soát lại danh sách các đối tượng để đổi lại mã thẻ nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người có công với cách mạng.

,
.
.
.
.
.
.