Phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu di tích, danh thắng

Chủ Nhật, 01/03/2020, 09:56 [GMT+7]
.
.

Du lịch văn hóa tâm linh của Quảng Ninh đang chịu những ảnh hưởng nặng nề từ tác động của dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đó, các sở, ngành, địa phương, đơn vị và doanh nghiệp đã và đang chung tay thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách tham quan tại các di tích, danh thắng.

Hầu hết du khách đều mang khẩu trang khi tham quan đền Cửa Ông.
Hầu hết du khách đều mang khẩu trang khi tham quan đền Cửa Ông.

Là địa phương có nhiều di tích, danh thắng thu hút lượng khách du lịch lớn, ngay từ đầu năm, Quảng Ninh đã yêu cầu các điểm di tích, các chùa trên địa bàn tỉnh có phương án tích cực phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, nhiều nơi đã trang bị thiết bị đo thân nhiệt từ xa và cầm tay để kiểm tra y tế cho du khách khi đến tham quan. Nhiều điểm di tích đã phát miễn phí khẩu trang, dung dịch rửa tay cho du khách, phun tiêu độc, khử trùng toàn vùng di tích, in thông tin cảnh báo du khách về dịch bệnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các ban quản lý, các đền, chùa, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đều bố trí lực lượng thường trực hỗ trợ, hướng dẫn, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, tránh tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật công cộng. Tại Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần ở Đông Triều, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan chức năng đã đẩy mạnh tuyên truyền và yêu cầu du khách tuân thủ các nguyên tắc về phòng, chống dịch bệnh. Những ngày này, Công ty CP Cáp treo Ngọa Vân - Hồ Thiên đã phát miễn phí hơn 7.000 khẩu trang, in, phát hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về phòng chống Covid-19 đến tay du khách, phun khử trùng tại điểm di tích chính. Ban quản lý khu di tích tăng cường vệ sinh, đặc biệt ở hệ thống cáp treo, để Ngọa Vân ngoài việc là điểm đến tâm linh ý nghĩa thì còn là địa chỉ an toàn trước dịch bệnh Covid-19.

Đền Trần Quốc Nghiễn là một điểm đến an toàn dành cho du khách tham quan thành phố Hạ Long.
Đền Trần Quốc Nghiễn là một điểm đến an toàn dành cho du khách tham quan TP Hạ Long.

Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả), hàng ngày thu hút khá đông du khách đi lễ đầu năm. Vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh ở đây đã được TP Cẩm Phả và các nhân viên Ban quản lý đền Cửa Ông - Cặp Tiên đề cao. Ban quản lý đã đẩy mạnh tuyên truyền về dịch với thông báo liên tục trên hệ thống loa truyền thanh của đền, gồm 6 cụm loa ở khắp khuôn viên đền. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo. Hàng ngày vào buổi sáng, tổ dịch tễ của Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả đến phun thuốc khử trùng ở khắp khuôn viên đền. Ban quản lý đền luôn có một tổ túc trực mỗi ngày, phát miễn phí hàng trăm chiếc khẩu trang cho những du khách nào quên không mang.

Tại TP Uông Bí, Ban quản lý Di tích và Rừng Quốc gia Yên Tử tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch bệnh như treo pano, đặt các màn hình lớn với thông điệp phòng chống dịch tại các địa điểm công cộng trong toàn khu vực; tổ chức truyền thông cho các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không lợi dụng dịch để đầu cơ, tích trữ tăng giá nhằm trục lợi.

Ông Lê Trọng Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, cho biết: Trong thời gian qua, Công ty đã phối hợp với Ban quản lý Di tích và Rừng quốc gia Yên Tử và Trung tâm Y tế thành phố triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách, như: Trang bị hơn 10 máy đo nhiệt độ để kiểm soát cho tất cả du khách; kiểm tra thân nhiệt từ xa; trang bị dung dịch xịt tay sát khuẩn, bổ sung thêm tủ thuốc đặt tại các điểm thường trực trên dọc tuyến hành hương; các trạm sơ cấp cứu được tăng cường bác sĩ, y tá, bổ sung thuốc, dụng cụ y tế nhằm đảm bảo điều kiện để phòng chống dịch.

Các điểm chùa, bến xe, nhà ga, hệ thống cabin cáp treo, nơi ở và làm việc của người lao động các đơn vị, nhà hàng, cơ sở kinh doanh tại di tích được phun thuốc khử trùng. Công ty cũng yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Khách du lịch đến Yên Tử luôn được đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.
Khách du lịch đến Yên Tử luôn được đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.

Nhìn chung, tại các di tích trên địa bàn tỉnh, cơ quan chức năng đã huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị y tế cần thiết, triển khai đồng bộ các biện pháp, tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tập trung cao độ, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Ông Jeremy Tim, du khách người Anh, cho biết: Mùa dịch nhưng chúng tôi vẫn chọn điểm đến của mình là Quảng Ninh, vì biết rằng các bạn đã làm tốt công tác phòng chống dịch. Các điểm di tích, danh thắng của Quảng Ninh đều thực hiện các biện pháp ngăn ngừa đầy đủ, khiến chúng tôi cảm thấy rất an tâm, không có gì phiền hà cả". 

 

Ông Phạm Thành Trung, Trưởng Ban Quản lý di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên: "Linh hoạt nhiều giải pháp đảm bảo vệ sinh, an toàn cho du khách"

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chúng tôi đã khẩn trương thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm tạo môi trường tham quan trong sạch, vệ sinh, đảm bảo an toàn cho du khách. Chúng tôi xác định việc đảm bảo an toàn, sự yên tâm cho du khách là nhiệm vụ hàng đầu.

Trước hết, bản thân cán bộ, viên chức, người lao động cùng các hộ kinh doanh khu vực đền đề cao ý thức bảo vệ mình, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách; cam kết thực hiện tuyên truyền cho du khách; nắm bắt kịp thời thông tin cập nhật qua phần mềm tỉnh cung cấp... Đồng thời, chúng tôi đã đồng loạt thực hiện các giải pháp phun thuốc khử trùng, làm sạch di tích; chú trọng và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, chủ động nhắc nhở du khách đảm bảo vệ sinh, an toàn đặc biệt là thời điểm đông khách...

Ban quản lý cũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn, Trạm Y tế phường, Trung tâm Y tế TP Cẩm Phả mua đủ các vật tư y tế thiết yếu, bố trí đủ xà phòng, nước sát khuẩn tại các điểm tập trung đông người như: Nhà sắp lễ, nhà vệ sinh công cộng; phát 10 nghìn khẩu trang phát miễn phí cho du khách tham quan. Xác định việc phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách là nhiệm vụ lâu dài, thời gian tới chúng tôi đảm bảo triển khai tốt các công việc đang thực hiện, đồng thời tăng cường công tác vệ sinh, giữ gìn khuân viên di tích luôn sạch đẹp, đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền nhắc nhở du khách thường xuyên...

Ông Nguyễn Văn Thiết, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, TP Uông Bí: "Tạo điểm đến an toàn, thu hút du khách"

Thời gian vừa qua, người dân và du khách đến Quảng Ninh cảm thấy rất yên tâm về công tác phòng chống dịch. Cho tới nay, Quảng Ninh chưa có ca lây nhiễm nào, được coi là điểm đến an toàn. Kết quả này là nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự sát sao của tỉnh, các đơn vị phòng dịch rất nghiêm túc. Đối với Yên Tử, chúng tôi đặc biệt quan tâm tới công tác này, để du khách an tâm khi về hành hương, chiêm bái. Chúng tôi thành lập Ban tổ chức phòng chống dịch; phân công nhiệm vụ rất cụ thể cho các thành viên; trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, máy quét thân nhiệt từ xa hiện đại...

Theo đó, việc phòng chống dịch được thực hiện rất nghiêm túc qua các công việc như: Thực hiện thường xuyên phun thuốc khử trùng, đặc biệt ở những nơi nhiều du khách qua lại như nhà ga, ca bin cáp treo 2 lần/ngày, đồng thời kịp thời đặt nước khử trùng, xà phòng, hướng dẫn du khách cách vệ sinh đúng quy trình; phát hàng nghìn khẩu trang cho du khách... Du khách còn được thông tin thường xuyên qua hệ thống pano, bảng biển, qua loa phát thanh. Đặc biệt khi đến với Yên Tử, quy trình kiểm soát y tế chặt chẽ cũng được áp dụng, việc kiểm tra thân nhiệt từ xa bằng các thiết bị hiện đại được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, chúng tôi duy trì nghiêm chế độ báo cáo tỉnh 2-3 lần/ngày.

Về lâu dài, chúng tôi cũng xác định dịch bệnh còn ảnh hưởng khá nhiều tới du lịch, tới các doanh nghiệp. Vì vậy, ưu tiên của chúng tôi là nỗ lực tạo điểm đến an toàn, sự yên tâm cho du khách với nhiều giải pháp giảm giá kích cầu (giảm giá cáp treo, tăng chiết khấu bán hàng), giảm chi phí vận hành; đảm bảo tốt dịch vụ, mở rộng thị trường khách tới những quốc gia không có dịch... để tăng cường kích cầu, thu hút du khách.

Chị Định Thị Thanh Thảo, du khách tới từ TP Ninh Bình: "Chúng tôi đánh giá cao việc quan tâm tới sức khỏe, đảm bảo an toàn cho du khách"

Thường niên, việc du xuân đã trở thành một thói quen, một hoạt động bình thường của gia đình tôi. Tuy nhiên trước thông tin về dịch bệnh Covid-19, tôi cho rằng việc du xuân tới đền chùa, các di tích danh thắng cũng bị tác động khá lớn.

Tuy vậy, năm nay chúng tôi vẫn quyết định chọn Quảng Ninh là điểm đến cho gia đình do chưa có thông tin ảnh hưởng bởi dịch bệnh, một phần do chuyến đi kết hợp với thăm hỏi người thân ở Quảng Ninh. Nhờ thời tiết thuận lợi, chúng tôi đi tham quan khá nhiều nơi, như: Chùa Long Tiên, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, đền Cửa Ông... Điều tôi cảm thấy an tâm là các điểm tham quan này đều đề cao việc đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách. Ở đây, chúng tôi được Ban quản lý đền, chùa cung cấp khẩu trang miễn phí, hướng dẫn kỹ càng cách đeo khẩu trang đúng cách ngay ở cổng vào, cung cấp dung dịch rửa tay, sát khuẩn... Như ở di tích đền Cửa Ông, cán bộ y tế còn quan tâm kiểm tra thân nhiệt cho người già, trẻ nhỏ.

Một điểm khiến chúng tôi khá hài lòng là hầu hết các danh thắng, di tích này đã có nhiều đổi thay, được chỉnh trang quy mô, đẹp và thoáng đãng hơn. Du khách du xuân không quá đông, đặc biệt không nhiều khách nước ngoài. Phần lớn du khách đều tuân thủ việc đeo khẩu trang khi tham quan. Tôi cho rằng việc phòng chống dịch như vậy khá chu đáo, nghiêm túc, văn minh và trên hết là tạo tâm lý an tâm cho du khách. Xây dựng điểm đến an toàn từ việc làm đơn giản, tạo sự an tâm và sự hưởng ứng của du khách, chính là cách làm hay nhất vừa để bảo vệ du khách, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, chiêm bái của người dân.

Anh Phạm Trung Hiếu, phường Hà Lầm, TP Hạ Long: "Cần nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả hơn"

Có thể thấy, dịch bệnh có tác động rất lớn tới các mặt đời sống kinh tế, xã hội, đặc biệt ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ... Tuy nhiên, tại các di tích, danh thắng vẫn có khá nhiều du khách có nhu cầu du xuân, chiêm bái. Ngoài công tác chủ động phòng chống dịch của chính quyền khá tốt, điều chúng tôi thấy an tâm và đánh giá cao chính là sự chủ động phòng chống dịch từ những việc nhỏ nhất như: Loa tuyên truyền liên tục, phát khẩu trang, nhắc nhở du khách rửa tay sạch, không tập trung đông người... Có lẽ việc làm thường xuyên này đã phần nào tạo được thói quen sống sạch của từng người, đảm bảo vệ sinh môi trường chung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó tôi thấy nhiều du khách hành hương còn chủ quan, chưa thực sự quan tâm những khuyến cáo của các cơ quan chức năng, y tế tại các điểm di tích, đền chùa. Nhiều du khách còn thiếu kiến thức, chưa nắm chắc các quy định an toàn về đeo khẩu trang, cách rửa tay hợp vệ sinh, loại bỏ mầm bệnh... mặc dù đã có sự hướng dẫn tỉ mỉ. Không ít du khách vẫn chủ quan không đeo khẩu trang hoặc cầm tay dù đến chỗ đông người... Đây là những thao tác phòng bệnh đơn giản, tuy nhiên không chấp hành hoặc thực hiện không đúng cách thậm chí có tác dụng ngược chiều, gây ảnh hưởng tới cộng đồng khi dịch bùng phát. Chính vì thế, tôi cho rằng trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, phòng chống tốt chính là bảo vệ chính mình, người thân và cả cộng đồng.

Huỳnh Đăng - Tạ Quân 

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.