Xem xét cấp giấy phép nhập khẩu nhanh với thuốc chống dịch nCoV

Thứ Năm, 06/02/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) xem xét áp dụng các hình thức cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu nhanh cho các đơn vị cung ứng thuốc phòng, chống virus corona.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm theo quy định, đảm bảo đủ các loại thuốc phòng, chống dịch nCoV.

"Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện lao, phổi tuyến tỉnh rà soát và lập dự trù bổ sung (nếu có) các loại thuốc, đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc", Cục Quản lý Dược yêu cầu.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn phải sẵn sàng dự trù và lên kế hoạch cung ứng kịp thời các loại thuốc phục vụ điều trị của cơ sở trong trường hợp dịch bệnh lên rộng cấp độ 4 (cấp độ cao nhất).

Riêng với các nhà thầu cung ứng thuốc, Cục Quản lý Dược yêu cầu các đơn vị trúng thầu phải tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá thuốc đột biến khi bùng phát dịch bệnh.

Các bệnh viện, viện có giường trực thuộc Bộ Y tế, đặc biệt là các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị người bệnh nhiễm virus corona phải chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm các loại thuốc phục vụ điều trị; cập nhật kịp thời hướng dẫn chẩn đoán và điều trị mới nhất của Bộ Y tế để bổ sung thuốc còn thiếu vào kế hoạch mua sắm.

Trong khi đó, các cơ sở sản xuất thuốc trong nước chủ động lên kế hoạch dự trù, nhập khẩu nguyên liệu, hoá chất và vật tư tiêu hao có liên quan để kịp thời sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu điều trị người bệnh nhiễm virus corona.

“Cục Quản lý Dược sẽ xem xét áp dụng hình thức cấp Giấy đăng ký lưu hành hoặc Giấy phép nhập khẩu nhanh cho các đơn vị đối với thuốc, nguyên liệu phục vụ cho nhu cầu điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona”, công văn nêu rõ.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.