Tiên Yên: Chủ động phòng, chống dịch bệnh corona

Thứ Năm, 06/02/2020, 08:13 [GMT+7]
.
.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm lây truyền từ người sang người, chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu và vắc xin phòng bệnh. Đến thời điểm hiện tại, đại dịch này vẫn đang diễn biến phức tạp, chưa được kiểm soát. Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Tiên Yên đã, đang chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào địa bàn huyện.

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên thiết lập khu vực cách ly đối với bệnh nhân nghi nhiễm bệnh dịch nCov (Ảnh: Xuân Thao).
Trung tâm Y tế huyện thiết lập khu vực cách ly đối với bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Tại Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên, những ngày qua, công tác phòng chống dịch nCoV đang được đơn vị này triển khai tích cực. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã triển khai phòng khám bệnh hô hấp dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm nCoV tại phòng khám Nội 3, Khoa Khám bệnh; đơn nguyên cấp cứu lưu triển khai phòng khám bệnh hô hấp dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm nCoV tại phòng số 1, Khoa Đông y ngoài giờ hành chính.

Khu vực điều trị cách ly người bệnh nghi nhiễm hoặc xác định nhiễm nCoV được bố trí tại tầng 2, Khoa Truyền nhiễm. Cùng với đó, Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất đảm bảo công tác khám, chẩn đoán và điều trị người bệnh nghi nhiễm loại dịch bệnh này.

Bác sĩ Đinh Văn Khiêm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, cho biết: Từ nhiều ngày nay, người bệnh đến khám nếu có các dấu hiệu nghi nhiễm nCoV đều được thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm, cách ly, giám sát theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chuyển ngay đến phòng khám bệnh hô hấp dành riêng cho người bệnh nghi nhiễm tại phòng khám Nội 3, Khoa Khám bệnh để tiếp tục khám, chẩn đoán, điều trị. Đối với người có yếu tố dịch tễ, Khoa Kiểm soát dịch bệnh phối hợp Phòng Y tế, UBND xã, thị trấn tổ chức theo dõi, cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày nếu chưa có triệu chứng. Trung tâm còn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh; hướng dẫn các Trạm Y tế phổ biến cách phòng, chống dịch bệnh cho người dân; cách giám sát, điều trị ca dịch bệnh, điều tra dịch tễ tại cộng đồng. 

Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên phối hợp vs các trường hợp phun khử khuẩn môi trường khuôn viên lớp học tại các trường học trên địa bàn huyện
Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn môi trường khuôn viên lớp học tại các trường học trên địa bàn huyện.

Để ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ cuối tháng 1, huyện Tiên Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người; thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các điểm dừng chân, nơi tập trung đông các đoàn khách đi từ Trung Quốc vào nước ta du lịch; hướng dẫn, tuyên truyền, khuyến cáo các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh nhà hàng là điểm dừng chân ăn uống, nghỉ ngơi về cách vệ sinh môi trường, trang bị đầy đủ xà phòng cho du khách rửa tay, trang bị khẩu trang…

Phòng Y tế cùng với Trung tâm Y tế thường xuyên đăng tải, cập nhật thông tin liên tục, chính xác từ các nguồn chính thức của WHO, Bộ Y tế, Sở Y tế về dịch bệnh do virus corona lên trang chủ Trung tâm Y tế, facebook, zalo để người dân tiện theo dõi, tra cứu. 

Đi đôi với đó, huyện đã chỉ đạo các cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV. Trong đó, các phòng khám tư nhân khi phát hiện bệnh nhân có biểu hiện với triệu chứng nghi ngờ như: Sốt, ho, khó thở… tổ chức cấp cứu ban đầu và giới thiệu ngay đến Trung tâm Y tế huyện để khám, chẩn đoán và điều trị.

Nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán thuốc, vật tư y tế đúng giá niêm yết; nghiêm cấm hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá trục lợi, đặc biệt là các loại khẩu trang y tế, các loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh, các loại thuốc sát khuẩn súc miệng, thuốc chống cảm cúm, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi… phòng chống dịch.

“Phòng Y tế đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường nắm bắt thông tin, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh trên địa bàn việc thực hiện các quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Hằng ngày, Phòng phối hợp báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn huyện về Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, huyện Tiên Yên đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng ứng phó với đại dịch nCoV” - Ông Nguyễn Xuân Đài, Trưởng Phòng Y tế huyện Tiên Yên cho biết. 

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.