"Những người Quảng Ninh tiếp xúc với tàu Diamond Princess đã qua 14 ngày cách ly và chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19"

Thứ Tư, 12/02/2020, 16:31 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), du thuyền Diamond Princess có đưa hơn 2.500 du khách đến "xông" Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Hiện du thuyền này đang bị cách ly ở ngoài khơi Nhật Bản với nhiều trường hợp dương tính với chủng mới của virus corona (Covid-19). Đến nay sau 15 ngày, những nhân viên, hướng dẫn viên, lái tàu... trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc với tàu Diamond Princess đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Phó
Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Minh Tuấn

Để tìm hiểu rõ thông tin này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Minh Tuấn.

- Đến hôm nay là ngày thứ 15 kể từ ngày du thuyền Diamond Princes đến Vịnh Hạ Long, ông có thể cho biết tình hình sức khỏe của những người có tiếp xúc với tàu Diamond Princess?

+ Ngày 6/2, ngay khi nhận được thông tin về tình hình sức khoẻ của đoàn khách trên tàu Diamond Princess; nhận thấy đây là tình huống phức tạp, Sở Y tế đã báo cáo ngay với lãnh đạo tỉnh sơ bộ tình hình và định hướng xử lý; đồng thời chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng của ngành triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ trong quy định về phòng, chống dịch, điều tra dịch tễ và xử lý môi trường theo quy định.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và sự vào cuộc rất trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Công an tỉnh, Sở Du lịch, UBND TP Hạ Long, huyện Vân Đồn, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long..., ngành Y tế đã bước đầu xác định được sơ đồ dịch tễ của người tiếp xúc để nhanh chóng đề ra biện pháp xử lý.

Cùng với việc rà soát, nắm bắt lịch trình của các phương tiện chuyên chở khách và các lực lượng tham gia làm việc và người tiếp xúc, các sở, ngành, địa phương liên quan đã triển khai ngay giải pháp đồng bộ trên toàn địa bàn, bao gồm: Lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc với đoàn khách và gia đình, đồng thời hướng dẫn cho họ tự cách ly theo quy định, theo dõi sức khỏe thường xuyên, nếu có dấu hiệu bất thường đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ; tổ chức tiêu độc khử trùng các địa điểm du lịch, các phương tiện du lịch, không chỉ 40 con tàu chuyên chở đoàn khách nêu trên đi thăm Vịnh mà trên toàn bộ tàu hoạt động trên Vịnh cùng tất cả các khu vục công cộng của TP Hạ Long và các địa phương.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo thành lập 4 phòng khám chuyên biệt tại Trung tâm Y tế TX Quảng Yên, Trung tâm Y tế TP Uông Bí, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn và Bệnh viện số 2 thu dung, điều trị, cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 đặt tại Bệnh viện Lao và Phổi Quảng Ninh; bố trí phòng khám, nhân lực và các điều kiện cần thiết để kiểm tra y tế bắt buộc cho tất cả các cán bộ, nhân viên, hướng dẫn viên, lái xe, thuyền viên, người lao động và các trường hợp có tiếp xúc hoặc người sống cùng gia đình, những người có tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc với tàu Diamond Princess; đồng thời in và phát nội dung hướng dẫn cách ly cho các trường hợp khi được cho về theo dõi, cách ly tại nhà. Kết quả khám được thông báo về cho UBND các địa phương, nơi có trường hợp phải kiểm tra y tế bắt buộc đang sinh sống để quản lý và bố trí cách ly, giám sát theo quy định.

Đến nay, sang ngày thứ 15 kể từ khi con tàu Diamond Princess vào Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, qua giám sát các trường hợp tự cách ly theo dõi tại các địa phương chưa phát hiện được trường hợp nào nghi ngờ nhiễm Covid-19; những trường hợp khi khám sàng lọc tại các phòng khám đều được khám, loại trừ và tư vấn thêm; những người có biểu hiện nghi ngờ đều được xét nghiệm và đến thời điểm hiện tại tất cả đều âm tính với Covid-19.

TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị chức năng phun tiêu độc khử trung các tàu trên vịnh Hạ Long.
TP Hạ Long phối hợp với các đơn vị chức năng phun tiêu độc khử trung các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: UBND TP Hạ Long.

Tuy nhiên, trong giai đoạn còn nguy cơ cao phát sinh dịch bệnh, Sở Y tế khuyến cáo tất cả những người đã tiếp xúc với tàu Diamond Princess, đặc biệt là du khách trên tàu nói riêng và tất cả người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh về phòng, chống dịch bệnh. Trong đó đặc biệt chú ý việc thực hiện rửa tay, sử dụng khẩu trang đúng cách để phòng bệnh cho bản thân và những người xung quanh.

- Ngoài khám sàng lọc cho những người trực tiếp liên quan đến tàu Diamond Princess, ngành Y tế hiện đã tổ chức khám kiểm tra sức khỏe nhằm sàng lọc, phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 như thế nào, thưa ông?

+ Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng quy trình xử lý khi có trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Theo đó, các phòng y tế địa phương chủ trì, phối hợp với trung tâm y tế chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các trạm y tế tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe cho toàn bộ cư dân trên địa bàn. Đặc biệt là các địa phương trọng điểm như Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn, Hạ Long và các địa phương có nhiều người nước ngoài đang lưu trú.

Qua đó kịp thời sàng lọc, phát hiện những trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 (nếu có). Đồng thời cập nhật thông tin sức khỏe của người dân vào hồ sơ quản lý sức khỏe của tỉnh. Công việc này sẽ được làm thường xuyên để chủ động trong công tác quản lý sứ khỏe mỗi người dân.

- Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Hoa - Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.