Chuyên gia cảnh báo giai đoạn mới của Covid-19, kịch bản Italy, Hàn Quốc có thể lặp lại ở bất cứ đâu

Thứ Hai, 24/02/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Sự bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 ở ngoài Trung Quốc khiến các chuyên gia lo ngại, kêu gọi các chính phủ cảnh giác cao hơn để tránh những kịch bản như ở Italy, Hàn Quốc hay Iran.

"Đã có một sự thay đổi sâu sắc theo hướng mà Covid-19 đang diễn biến trong 48 giờ qua", Giáo sư Devi Sridhar, Giám đốc Chương trình Quản trị Y tế Toàn cầu tại Đại học Y khoa Edinburgh, cho biết.

"WHO và các chính phủ thành viên cần phải suy nghĩ về việc chuyển từ ngăn chặn sang giảm thiểu, tức là giảm các tác động tiêu cực của sự lây truyền đang tiếp tục diễn ra", ông Sridhar cảnh báo.

Hôm 21/2, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesu đưa ra hồi chuông cảnh báo, nhấn mạnh cơ hội để ngăn Covid-19 lây lan đang thu hẹp lại.

Dòng người xếp hàng nhận khẩu trang ở Hong Kong. (Ảnh: EPA-EFE)
Dòng người xếp hàng nhận khẩu trang ở Hong Kong. (Ảnh: EPA-EFE)

"Chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn có thể ngăn chặn được dịch. Nhưng cửa sổ cơ hội của chúng ta đang bị thu hẹp", ông Tedros nói, khẳng định nếu các quốc gia không nhanh chóng chống lại sự lây lan của Covid-19, vấn đề sẽ trở nên lộn xộn và khó kiểm soát.

Nhiều quan chức của WHO và các chuyên gia y tế cũng bày tỏ mối quan ngại về các trường hợp nhiễm bệnh không có mối liên hệ dịch tễ rõ ràng với Trung Quốc.

"Đó là những gì mà chúng tôi gọi là sự lây truyền cộng đồng. Điều đó cho thấy việc kiểm soát nó khó khăn hơn nhiều và báo trước nguy cơ nó lan rộng ra ngoài Trung Quốc", Giáo sư Arnaud Fontanet, chuyên gia dịch tễ học về các bệnh mới nổi tại Viện Pasteur của Pháp cho hay.

Các trường hợp mới đây ở Lebanon và Canada dường như bắt nguồn từ Iran trong khi ở Italy, các nhà khoa học nói rằng không thể xác nhận được mối liên hệ giữa một số trường hợp bệnh nhân với các ca nhiễm trước.

"Những gì đang xảy ra ở Italy và Hàn Quốc hay Iran có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên thế giới", ông Sridhar cảnh báo.

Nathalie MacDermott, giảng viên tại King College London nói rằng "tình hình phát triển dịch ở Hàn Quốc, Iran và Italy rất đáng quan tâm".

"Đã có những dự đoán rằng một số quốc gia sẽ phát triển dạng lây truyền từ người sang người sau khi bị nhiễm bệnh từ một quốc gia bị ảnh hưởng", ông MacDermott cho hay, kêu gọi các quốc gia kịp thời kiểm soát các trường giợ như vậy trước khi nó lan rộng hơn.

"Tôi nghĩ rằng đây là giai đoạn mới của sự lan truyền virus", Eric D'Ortenzio, nhà dịch tễ học tại Viện nghiên cứu y học Inserm của Pháp nhấn mạnh.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.