Chủ tịch UBND tỉnh thăm ngư dân làng chài tại Khu tái định cư phường Hà Phong (TP Hạ Long)

Thứ Hai, 12/01/2015, 13:41 [GMT+7]
.
.

Sáng 12- 1, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thăm, kiểm tra điều kiện sinh sống của ngư dân làng chài Vịnh Hạ Long tại Khu tái định cư phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà Tết cho người dân khu tái định làng chài.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà Tết cho người dân khu tái định cư làng chài phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Hơn 300 hộ dân sinh sống trên các làng chài trên Vịnh Hạ Long đã được di dời lên bờ sinh sống tại Khu tái định cư Khe Cá nay là khu 8 (phường Hà Phong, TP Hạ Long) từ tháng 5- 2014. Với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, sạch đẹp, đời sống của bà con đã dần ổn định, con em của các hộ dân được học tập tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Minh Khai; Sở Lao động Thương binh và xã hội đã mở một số hội chợ phiên việc làm tại khu tái định cư giúp cho 56 người có được việc làm ổn định; phường Hà Phong mở lớp xóa mù chữ cho 30 người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi các cụ cao tuổi tại khu tái định làng chài.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi các cụ cao tuổi tại khu tái định cư làng chài phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Bày tỏ tâm tư, tình cảm với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, bà con ngư dân đã về sinh sống tại làng chài khẳng định tuy cuộc sống còn có những khó khăn ban đầu nhưng hơn 300 hộ dân từ các làng chài trên Vịnh Hạ Long được di dời lên bờ đã cơ bản ổn định, bà con yên tâm gắn bó, sinh sống tại nơi ở mới. Nhân chuyến thăm của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, bà con mong muốn tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cho các những người trong độ tuổi lao động được học tập, chuyển đổi nghề nghiệp; cho phép mở một chợ tại khu tái định cư; hỗ trợ kinh phí đóng mới tàu thuyền khai thác thủy sản công suất lớn…

Quảng cảnh buổi đối thoại.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc, chia sẻ với những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu của người dân làng chài khi di chuyển lên bờ sinh sống.

Chia sẻ với những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu của hơn 300 hộ dân từ các làng chài trên Vịnh Hạ Long lên sinh sống ổn định trên bờ, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc đưa bà con lên bờ sinh sống để thực hiện việc quản lý, bảo vệ Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới tốt hơn. Đồng thời để người dân làng chài có được cuộc sống tốt đẹp hơn, được thụ hưởng các điều kiện phát triển của tỉnh, đất nước đem lại, người già được chăm sóc sức khỏe, trẻ em được học hành đến nơi đến chốn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hiện trên toàn tỉnh còn khoảng 10.000 hộ nghèo vì vậy thực hiện chính sách an sinh xã hội là việc mà tỉnh rất quan tâm, dành nguồn lực lớn. Tuy nhiên, hỗ trợ của nhà nước chỉ là cái ban đầu còn hộ dân cần chủ động nỗ lực vượt qua khó khăn. bắt nhịp với môi trường sống mới, thích ứng với công việc mới, chuyển đổi nghề nghiệp. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc mong muốn các hộ dân làng chài tiếp tục cố gắng, chủ động cuộc sống, chuyển đổi công việc, nghề nghiệp bắt nhịp với môi trường sống mới, thích ứng với công việc mới, tạo nếp sống mới cho mình và con em mình.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi tặng quà cụ Nguyễn Thị Nhất 104 tuổi.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi tặng quà cụ Nguyễn Thị Nhất 104 tuổi đang sinh sống tại Khu tái định cư làng chài phường Hà Phong (TP Hạ Long).

Về những kiến nghị của bà con, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP Hạ Long nghiên cứu khẩn trương mở điểm chợ tại khu tái định cư phục vụ nhu cầu mua bán hàng hóa của người dân; nghiên cứu việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở cho bà con theo đúng quy định của pháp luật.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2015, UBND tỉnh quyết định tặng mỗi hộ gia đình tại khu tái định cư 500.000 đồng.

Lan Hương- Nghĩa Hiếu

.
.
.
.
.
.
.
.