.

Những tấm gương tiêu biểu của phong trào phụ nữ tỉnh

Cập nhật lúc 06:28, Thứ Sáu, 12/03/2010 (GMT+7)
* Niềm vui lớn nhất là phong trào phát triểnNăm 2009 vừa qua là năm thứ 3 liên tiếp Hội PN phường Cẩm Thạch (TX Cẩm Phả) đạt danh hiệu xuất sắc điển hình cấp tỉnh.

Người “đứng mũi, chịu sào”, đóng góp nhiều công sức xây dựng nên phong trào PN ở đây là chị Cao Thị Vân, Chủ tịch Hội PN phường. Gần 20 năm làm công tác vận động phụ nữ, trong đó có 7 năm ở cương vị Chủ tịch Hội PN, chị Vân đã cùng tập thể Ban chấp hành tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng quần chúng hội viên, ngày càng khẳng định và phát huy được vai trò tổ chức Hội trong đổi mới. Nói đến phong trào PN Cẩm Thạch là nói đến công tác XĐGN cho hội viên; “Nhóm phụ nữ thu gom rác thải” là những đối tượng phụ nữ nghèo được Hội đứng ra nhận “Giúp đỡ có địa chỉ”; hoạt động của các tổ “Phụ nữ tín dụng - tiết kiệm”, tạo ra nguồn vốn tại chỗ giúp các thành viên vay làm KTGĐ không tính lãi và những phụ nữ hoàn cảnh đặc biệt, những trẻ em mồ côi, thiệt thòi được Hội chăm sóc, đỡ đầu...

Hằng ngày chị Vân đều dành thời gian đi xuống các chi, tổ PN, tới những gia đình hội viên vay vốn làm KTGĐ, xem chị em sử dụng đồng vốn ra sao; thăm hội viên đau ốm, hoạn nạn, các cháu mồ côi; dự sinh hoạt với tổ PN... Rồi đi làm hoà giải, làm công tác tư tưởng hội viên... Việc Hội bận không kể giờ giấc sớm tối, là những việc rất đời thường, không ồn ào, nhưng đó chính là sinh động trong công tác Hội ở cơ sở để quần chúng phụ nữ nhìn vào thấy được vai trò, chức năng của tổ chức Hội chăm lo cho quyền lợi, đời sống hội viên, từ những việc lớn như trợ vốn, tập huấn kiến thức, xây dựng mô hình, đến những việc nhỏ, rất nhỏ của đời thường. Chị Vân hiểu rõ điều đó và cũng hiểu rằng làm tốt được điều đó đòi hỏi người cán bộ Hội, ngoài tinh thần trách nhiệm phải có cái tâm, có lòng nhiệt tình, biết cảm thông, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với hội viên. Có lần có người hỏi chị: “Hạnh phúc và niềm vui lớn nhất của người làm công tác Hội là gì?”. Chị đáp: “Niềm vui và niềm hạnh phúc lớn nhất của những người làm công tác Hội chúng tôi là có được phong trào PN phát triển; tổ chức Hội vững mạnh, thu hút đông đảo hội viên. Chị em coi Hội là mái ấm, là chỗ dựa và là người bạn gần gũi của mình”.

* Ươm những mầm xanh

 

Chị Trần Thị Doanh (bên phải) đang trao đổi phương pháp nuôi cấy mô với đồng nghiệp.

Gần 25 năm gắn bó với ngành lâm học, Thạc sĩ Trần Thị Doanh, Trưởng phòng nuôi cấy mô (Trung tâm Nghiên  cứu, ứng dụng KH và sản xuất lâm, nông nghiệp Quảng Ninh) được biết đến là tác giả của nhiều công trình, đề tài nghiên cứu, ứng dụng KHKT vào sản xuất, như tìm ra quy trình nuôi cấy mô cho cây keo lai, đu đủ, sở... và đặc biệt, chị cùng đồng nghiệp nghiên cứu, tìm ra quy trình nhân giống cây bạch đàn U6 bằng phương pháp nuôi cấy mô. Thành công này giúp Trung tâm đưa vào sản xuất 200 ngàn cây giống ngay trong năm đầu tiên và đến năm 2001, Trung tâm sản xuất được 4,5 triệu cây giống; năm 2002 là 8,5 triệu cây, cung cấp cho nhu cầu trồng rừng không chỉ ở Quảng Ninh mà còn ở nhiều địa phương khác trong cả nước. Từ kết quả ban đầu, Trung tâm tiếp tục nhân giống nuôi cấy mô cho một số dòng cây bạch đàn khác, như: DN2, DN14, BD6, Trị An 4... Việc nhân giống cây trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô đã thật sự mở ra cuộc cách mạng trong ngành lâm học và nghề trồng rừng ở Quảng Ninh, thay thế hoàn toàn việc nhân giống trồng rừng bằng hạt, đem lại hiệu quả và lợi ích kinh tế rất lớn. Dòng bạch đàn U6 của Trung tâm đã giành được huy chương Vàng tại Hội chợ triển lãm “Tuần lễ xanh quốc tế” tổ chức ở Hà Nội tháng 12-2002. Không thoả mãn với những gì có được, chị lại cùng đồng nghiệp say mê lao vào nghiên cứu, ứng dụng KH-KT, công nghệ và tiếp tục thành công với các quy trình nuôi cấy mô cho nhiều loài cây khác, như: Chè, dứa, khoai tây, các loài hoa, hoa đồng tiền, cúc, phăng, lan... đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Đằng sau những thành công, không thể kể hết những khó khăn, vất vả mà chị trải qua. Nhưng bằng nghị lực, niềm đam mê nghiên cứu KH, chị đã thành công. Chị và các đồng nghiệp ở Trung tâm chỉ mong có được sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền, các ngành chức năng, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để việc nghiên cứu và ứng dụng KHKT vào sản xuất ngày càng hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công tác trồng rừng của tỉnh trong Chương trình phủ xanh 5 triệu hécta rừng của Chính phủ.

* “Cây sáng kiến”, “ba đảm đang”

33 năm làm công nhân ở Công ty Tuyển than Cửa Ông, thì có tới 30 năm chị Trần Thị Nhạn làm việc ở Phân xưởng Tuyển than II với công việc vận hành thiết bị sàng tuyển. Ngần ấy năm gắn bó với nhà máy, cũng là ngần ấy năm chị là người thợ chăm chỉ, gương mẫu, “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, bám máy, bám xưởng thi đua tăng năng suất lao động. 13 lần chị được tặng thưởng các danh hiệu thi đua và bằng khen của Bộ Công Thương, của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công đoàn ngành và Công ty. Chỉ là một công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, nhưng chị Nhạn lại là một trong những “cây sáng kiến” của Phân xưởng. Như các  sáng kiến hợp lý hoá thao tác, đảm bảo an toàn cho công nhân vận hành, đồng thời giúp xử lý nhanh sự cố, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động; sáng kiến cải tiến che tôn chắn than cám, chắn bùn, nước cho giá cáp điện trên mặt bể, đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định lâu dài, ngăn chặn nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị trong sản xuất... Các sáng kiến của chị đem lại hiệu quả kinh tế, đảm bảo kỹ thuật và an toàn lao động, được áp dụng ngay vào sản xuất và được Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật của Công ty đánh giá cao.

Công việc vất vả, đi ca, đi kíp, nhưng chị luôn vui vẻ, tính tình cởi mở, chan hoà. ở nhà máy là thợ giỏi, là tổ trưởng công đoàn chân tình, đầy trách nhiệm với mọi người; ở nhà chị là người vợ, người mẹ đảm đang, cùng chồng con xây đắp tổ ấm gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Con gái duy nhất của vợ chồng chị hiện đã tốt nghiệp đại học, lập gia đình và công tác ở Hà Nội.

Chị Nhạn để lại cho chúng tôi ấn tượng khó quên về vẻ đẹp dung dị, mặn mà của người thợ, nét đẹp truyền thống của những cô gái nhà sàng Cửa Ông trong phong trào “ba đảm đang” trước đây.

* Điều tâm đắc nhất là tạo công ăn việc làm cho người lao động

Năm 2010 là năm thứ 9, chị Hà Thị Vinh - một thợ gốm lành nghề, một nữ doanh nhân tài năng, từ làng gốm Bát Tràng nổi tiếng tới vùng đất Mạo Khê lập Chi nhánh Công ty TNHH Quang Vinh. Việc chị chọn vùng đất Mạo Khê - Đông Triều để phát triển nghề gốm sứ chỉ đơn giản nơi đây có nghề làm gốm sứ lâu đời, với những cái tên sứ ánh Hồng, Đông Thành nhiều người biết đến. Nhưng sau này, các HTX gốm sứ bị giải thể vì không còn phù hợp với cơ chế quản lý mới, thì nghề làm gốm sứ ở đây sa sút. Chỉ còn một số ít người tâm huyết với nghề truyền thống của ông bà, mở ra những lò gốm gia đình.

Sự ra đời Công ty Quang Vinh ngày đó đã góp phần vào việc khôi phục và phát triển nghề gốm sứ lâu đời của vùng đất Mạo Khê - Đông Triều. Hơn thế, còn tạo nên sự giao lưu kết hợp giữa trung tâm gốm Bát Tràng của đồng bằng Bắc Bộ với các làng gốm vùng Đông Bắc để có được những sản phẩm gốm sứ độc đáo, chất lượng cao, phục vụ cho xuất khẩu.

Có  được một thương hiệu gốm sứ mỹ nghệ Quang Vinh, có được một tầm vóc DN bề thế như hôm nay với hơn 300 lao động là những thợ gốm lành nghề; doanh thu đạt bình quân từ 15 đến 17 tỷ đồng/ năm, Công ty đã phải trải qua vô vàn khó khăn của những ngày đầu lập nghiệp. Từ cải tạo mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang, thiết bị, đến tuyển dụng lao động, đào tạo nghề... Giờ đây, điều mà chị Vinh tâm đắc nhất mỗi khi có ai hỏi chuyện DN, không chỉ là những lô hàng gốm sứ mỹ nghệ được xuất khẩu đều đặn sang các nước châu Âu, châu Mỹ; doanh thu, lợi nhuận; mà hơn hết là Công ty đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, góp phần XĐGN cho hàng trăm lao động và gia đình họ tại địa phương. Chị và Công ty đã truyền nghề, đã thổi vào lòng những người thợ gốm trẻ ở đây ngọn lửa của niềm đam mê công việc, để họ không ngừng sáng tạo, truyền cảm được tấm lòng của mình, cái hồn của mình vào từng nét vẽ, nét hoa văn qua đôi bàn tay mềm mại, khéo léo, để có được những sản phẩm gốm sứ đẹp nhất.

,
.
.
.
.
.