.

Xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Cập nhật lúc 07:31, Thứ Ba, 15/09/2009 (GMT+7)
Huyện đảo Cô Tô có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng và an ninh. Xác định rõ điều này, từ nhiều năm nay, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân huyện thường xuyên quan tâm, chỉ đạo và thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, thông qua việc thực hiện tốt phong trào toàn dân tham gia giữ vững chủ quyền ANTT biển, đảo gắn với 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”.

Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện uỷ có các nghị quyết chuyên đề chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị LLVT đóng quân trên địa bàn triển khai toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, vai trò đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo. Các đơn vị biên phòng trên địa bàn đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức quốc gia, quốc giới, thái độ, trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên đại bộ phận nhân dân nắm rõ và thực hiện tốt các Hiệp định, Hiệp nghị, Quy chế, Quy định khu vực biên giới, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm chủ quyền biển, đảo, báo cho các cơ quan chức năng hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến ANTT địa bàn biên phòng. Nhiều ngư dân của huyện còn tham gia với các đơn vị BĐBP tuần tra trên biển, phát hiện và xua đuổi hàng chục tàu thuyền nước ngoài vào đánh bắt trộm hải sản, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, thu về cho ngân sách Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

 

 CBCS Đồn BP Số 16 (Cô Tô) tuần tra, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.


Để tạo sự chuyển biến tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn ANCT-TTATXH ở các xã trong huyện và củng cố các địa bàn trọng điểm, huyện đã thường xuyên làm tốt công tác củng cố cơ sở chính trị vũ trang vững mạnh, phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú để bổ sung cho cấp uỷ ở cơ sở; củng cố các tổ an ninh, tổ tự quản trên biển; luyện tập các phương án tác chiến, kịp thời xử lý các tình huống nảy sinh trong thực tiễn. Từ nhiều năm nay, các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp với các đơn vị LLVT tham mưu cho Huyện uỷ củng cố được nhiều tổ chức cơ sở Đảng, Ban công an xã; đề xuất bổ sung, thay thế hàng chục lượt cán bộ từ thôn đến xã; bổ sung hàng trăm lượt dân quân và củng cố nhiều tổ chức đoàn thanh niên và chi hội phụ nữ ở các thôn, xóm biên phòng... Nhờ thế, đến nay, các tổ chức quần chúng đã và đang góp phần quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn, phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện để xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc.

,
.
.
.
.
.