.

350 tỉ đồng phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XII

Cập nhật lúc 17:46, Thứ Sáu, 20/04/2007 (GMT+7)
Sáng nay (20/4), Hội đồng bầu cử đã báo cáo với Uỷ ban Thường vụ QH tình hình chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu QH khoá XII. 

Chỉ cấp thêm kinh phí cho tỉnh thực sự khó khăn

Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Ngọc Thanh cho hay, theo dự toán đã được phê chuẩn thì kinh phí dành cho cuộc bầu cử đại biểu QH khoá XII là 350 tỉ đồng, tăng khoảng 1,5 lần so với mức kinh phí của cuộc bầu cử năm 2002 (230 tỉ đồng).

Số kinh phí trên sẽ được chia về các địa phương theo nguyên tắc: Đầu tiên là mức kinh phí gốc dành cho tất cả các tỉnh, thành (phục vụ những công việc giống nhau của công tác bầu cử); Sau đó phân chia theo số lượng cử tri của từng tỉnh (lấy từ con số thống kê dân số- do Tổng cục thống kê cung cấp); Cuối cùng mới tính đến các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa…

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng nói về những công tác cần làm tiếp theo của bầu cử đại biểu QH khoá XII: Quan tâm đến việc niêm yết danh sách cử tri (cần chú ý đến số cử tri đi làm ăn xa); Việc công bố danh sách đơn vị bầu cử; Tập huấn cho ban bầu cử, tổ bầu cử; Chú ý công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; Giám sát đôn đốc công tác bầu cử cho đúng luật, cảnh giác với những âm mưu lợi dụng dân chủ.

Vẫn theo ông Thanh, hiện nay nhiều địa phương đã xin thêm kinh phí, tuy nhiên nguồn kinh phí dự phòng sẽ chỉ cấp cho những tỉnh thực sự có khó khăn.

Một vấn đề quan trọng khác hiện nay được ông Thanh đề cập, đó là việc phân bổ ứng viên từ trung ương về địa phương. Theo đó sự phân bổ được dựa trên một số nguyên tắc: Lãnh đạo các cơ quan chính trị, thường vụ tái cử thì ngoài mong muốn cá nhân còn phải tuân theo sự sắp xếp của đảng bộ; Ứng viên là đại biểu QH khoá XI tái cử thì sắp xếp tại chỗ; Tương tự như thế, ứng viên quân đội nếu công tác tại quân khu nào thì chỉ điều chuyển trong quân khu đó, trừ trường hợp đặc biệt…

Một lãnh đạo Đà Nẵng có đơn khiếu nại

Hội đồng bầu cử đã nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của 29 ứng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý, trong đó có 13 người ở địa phương. 16 người ứng cử có đơn tố cáo còn lại, qua xác minh của các cơ quan có thẩm quyền thì 14 người không vi phạm tiêu chuẩn đại biểu QH. Còn 2 người cần cân nhắc xem xét tư cách ứng viên (một trường hợp đã bị đưa ra khỏi danh sách sau hội nghị hiệp thương 3). Một trường hợp là lãnh đạo cấp cao khác tại Đà Nẵng cũng đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xác minh.

Trưởng Ban dân nguyện Lê Quang Bình cũng cho biết thêm, hiện còn một số đơn có thể có vấn đề như một trường hợp ứng viên tại Đắc Nông. Ông Bình đề nghị, trong thời gian tới khi Hội đồng bầu cử tổ chức một số đoàn đi giám sát bầu cử tại các địa phương cần nhắc nhở các địa phương giải quyết đơn thư tại chỗ, tránh tình trạng gửi vượt cấp lên trung ương, sau đó trung ương lại phải gửi về địa phương gây lãng phí thời gian.

Có mặt sáng nay, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đề cập đến vấn đề điện cho ngày bầu cử. Ông nói “phải dồn sức làm sao cho có đủ điện trong ngày 20/5”. Về giải quyết khiếu nại tố cáo, Phó Thủ tướng nhất trí với một số ý kiến trước đó, phải giải quyết cho dân tạo sự phấn khởi, ông cũng nhắc lại việc một số ngày gần đây xảy ra tình trạng người dân từ Đà Nẵng, Tây Ninh kéo ra Hà Nội khiếu kiện rất đông, Tổng Thanh tra Chính phủ phải trực tiếp ra nói chuyện. Ông Trọng đồng thời nhắc nhở đến việc xử lý những đối tượng cơ hội chính trị, nhằm đảm bảo về an ninh chính trị cho ngày bầu cử.

Một số ý kiến khác đề cập đến việc ứng viên tiếp xúc với cử tri trong thời gian tới. Hiện nay khó khăn nhất là làm sao để ứng viên tiếp xúc được với diện rộng các cử tri. Do bị trùng vào một số ngày nghỉ lễ, việc tiếp xúc chỉ được tiến hành vào đầu tháng 5 nên các cử tri đề nghị kéo dài ngày tiếp xúc cho đến 18/5 (chỉ hai ngày trước ngày bầu cử); Ngoài ra các ý kiến cũng nêu rằng mỗi ứng viên chỉ nên phát biểu khoảng 15 phút, các ứng viên trung ương nên về sớm và nhập đoàn ngay.

Chiều nay, Uỷ ban Thường vụ QH làm việc buổi cuối cùng của phiên họp thứ 48, cho ý kiến về phân bổ số vượt thu ngân sách trung ương năm 2006 và tình hình sử dụng dự phòng ngân sách nhà nước năm 2006; Cuối giờ chiều Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn sẽ được xem xét thông qua.

,
.
.
.
.
.