.

Tham luận tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Thông báo kết luận 162-TB/TW của Bộ Chính trị

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Ba, 09/01/2007 (GMT+7)
Trong ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chủ quản báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở T.Ư và địa phương đã có các bài tham luận về tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý báo chí trong tình hình hiện nay. Xin trích giới thiệu một số bài tham luận này.

Đồng chí Vũ Văn Hiền, Tổng Giám đốc Đài TN Việt Nam:

Bảo đảm tính thời sự – chính trị, tính đa dạng, tính nhân dân trong thông tin trên đài quốc gia

 

Từ cuối năm 2002 đầu 2003, Ban lãnh đạo Đài đã có chủ trương nghiên cứu đổi mới căn bản hệ phát thanh chính của Đài thành hệ thời sự - chính trị tổng hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo thính giả và công việc đã được tiến hành khẩn trương. Kết quả ngày 7-9-2003, kỷ niệm 58 năm Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thời sự - chính trị tổng hợp (VOV1) chính thức phát sóng. Đến ngày 1-5-2006, hệ thời sự - chính trị tổng hợp được điều chỉnh cải tiến lại lần thứ 2. Lúc này hệ thời sự - chính trị tổng hợp tập trung ưu tiên đưa tin tức và các vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, pháp luật, văn hoá, văn học nghệ thuật, âm nhạc, thể thao... Lần cải tiến này bước đầu khắc phục tình trạng chồng chéo, tăng tính chuyên nghiệp và tạo ra sự linh hoạt của làn sóng, đảm bảo nhanh, hiện đại và gần gũi với người nghe.

Các nhiệm vụ tuyên truyền đột xuất đều được Đài triển khai thực hiện khẩn trương, có hiệu quả được dư luận đánh giá cao, như phòng chống bão lũ, phòng chống dịch cúm gia cầm v.v.. Trong công tác đấu tranh trên lĩnh vực tư tưởng, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã lập một tổ bình luận đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Các thành viên tổ bình luận đã thường xuyên kịp thời có các bài viết, bình luận, phỏng vấn, câu chuyện, ý kiến... vừa đấu tranh trực diện phê phán các quan điểm sai trái, việc làm thiếu thiện chí của các thế lực thù địch, vừa đi sâu phân tích nêu bật những thành tựu của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư tưởng, văn hoá... góp phần làm cho nhân dân tăng thêm niềm tin vào công cuộc đổi mới của đất nước.

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam có 3 phương thức truyền tải thông tin, đó là báo nói, báo viết và báo điện tử. Riêng báo nói từ năm 2003 trở lại đây, đã có bước cải tiến rõ rệt trong việc xây dựng, hình thành 6 hệ chương trình theo đối tượng hoặc theo nhu cầu. Năm 2005, đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Quốc khánh 2-9, Đài Tiếng nói Việt Nam đã đưa thành công 4 hệ phát thanhphát trực tuyến trên Internet. Với việc làm này, bạn nghe đài trong và ngoài nước có thể nghe được Tiếng nói Việt Nam qua Internet là phương tiện thông tin khá phổ biến hiện nay. Việc đưa thành công 4 hệ phát thanh phát trực tuyến đã mở ra khả năng để Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện phương thức truyền thông đa phương tiện - một hướng đi mà các hãng truyền thông lớn trên thế giới đang thực hiện.

Cùng với việc đưa phát thanh lên mạng Internet, 2 hệ phát thanh VOV1, VOV3 được Đài Truyền hình Việt Nam hỗ trợ đưa lên vệ tinh truyền hình DTH giúp sóng phát thanh có thêm phương tiện để đến được với đông đảo người nghe. Đến nay Đài Tiếng nói Việt Nam có 5 cơ quan thường trú trong nước đặt tại các khu vực.Tính đến thời điểm này, Đài Tiếng nói Việt Nam có tổng thời lượng phát sóng hàng ngày trên 6 hệ chương trình là 197 giờ, trong đó 144 giờ đối nội và 53 giờ đối ngoại với 11 thứ tiếng nước ngoài và 1 chương trình tiếng phổ thông dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc. Diện phủ sóng đạt tỷ lệ 97% dân cư cả nước. Điểm nổi bật trong công tác kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam trong thời gian gần đây là xây dựng và đưa vào sử dụng các trạm phát sóng FM. Các trạm này đều đặt ở những vị trí hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định tới việc phủ sóng ở những vùng đặc biệt khó khăn, không có sóng phát thanh hoặc có nhưng khó bắt sóng... Đài Tiếng nói Việt Nam đang tiếp tục triển khai dự án: ‘’Mở rộng mạng lưới phủ sóng phát thanh các chương trình văn hoá - xã hội và các chương trình bằng tiếng dân tộc thiểu số khu vực trung du và miền núi Bắc bộ giai đoạn 2006-2010’’; Dự án ‘’Phủ sóng biển Đông’’; Dự án ‘’Phủ sóng Tây Nguyên’’... đã được Chính phủ phê duyệt.Có thể nói hầu hết các chương trình phát thanh trên Đài Tiếng nói Việt Nam không chạy theo thị hiếu tầm thường, không sa vào tình trạng nói một chiều chỉ nêu những vụ việc tiêu cực trong xã hội, không gây phiền hà cho địa phương cơ sở, đặc biệt không xảy ra sai sót về chính trị. Có được kết quả này là do Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Các Ban biên tập, các cơ quan thường trú của Đài có tính chủ động cao, có nhiều sáng kiến trong tổ chức và thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền. Về vấn đề nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong cơ quan báo chí: Ban cán sự Đảng uỷ và các chi bộ luôn luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đề cao ý thức của đảng viên nhất là những đảng viên nhà báo. ở Đài Tiếng nói Việt Nam hàng năm đều xây dựng chương trình công tác cho từng lĩnh vực. Chương trình công tác này được thảo luận thống nhất trong Ban cán sự Đảng, lãnh đạo và Đảng uỷ Đài. Đây là căn cứ để các cơ sở đảng và cấp uỷ lãnh đạo thực hiện ở từng đơn vị cũng như trong phạm vi toàn Đài. Mọi công việc của cơ quan đều có sự lãnh đạo của cấp uỷ, theo đúng định hướng tư tưởng của Đảng, tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật của Nhà nước. Điều khẳng định là ở Đài Tiếng nói Việt Nam không có hiện tượng xa rời chỉ đạo của Đảng.

Trong xu thế mở cửa hội nhập hiện nay, công tác báo chí và quản lýbáo chí cần được quan tâm nhiều hơn nữa. Đặc biệt là đề cao sự lãnh đạo của Đảng trong công tác báo chí và quản lý báo chí. Sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí được thực hiện chủ yếu bằng 3 phương thức sau đây: Một là Đảng định hướng chính trị cho báo chí trong từng thời kỳ. Nghị quyết Đại hội đảng cùng các nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị là những định hướng lớn. Nhưng khi có những vấn đề hết sức phức tạp ở trong nước và trên thế giới Đảng cũng cần có định hướng kịp thời, rõ nét cho báo chí. Hai là Đảng quan tâm tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm báo nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng và sự nghiệp báo chí ngày một nặng nề. Ba là, Đảng tạo điều kiện cho báo chí phát huy tính chủ động, sáng tạo để thực hiện sâu sắc chức năng là tiếng nói của Đảng, đồng thời là diễn đàn của nhân dân. Thông qua Luật báo chí, Đảng tăng cường theo dõi, kiểm tra và uốn nắn báo chí khi có sai sót. Mặt khác nâng cao vai trò của các cấp uỷ Đảng trong cơ quan báo chí, tạo bước chuyển biến rõ rệt, nâng cao chất lượng tư tưởng, chính trị, tính định hướng, tính văn hoá, tính khoa học, tính đại chúng của báo chí cách mạng, đảm bảo cho báo chí nước ta hoạt động đúng hướng, có bước phát triển vững mạnh, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Đồng chí Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài THVN:

Nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình, phục vụ nhu cầu chính đáng của công chúng

 

Thời gian qua, bên cạnh việc ngày càng làm phong phú, hấp dẫn các chương trình giải trí đáp ứng nhu cầu khán giả, Đài THVN đã tập trung đổi mới và nâng cao chất lượng các chương trình thông tin chính luận; làm cho các chương trình đó có sức thuyết phục, lôi cuốn và hấp dẫn hơn.

Bên cạnh dòng thông tin chính luận giữ vai trò chủ lưu và tiếp tục được ‘’mài rũa’’ ngày một sắc bén rõ ràng, mạnh mẽ và thuyết phục, chúng tôi đã chú ý tới đa dạng hoá thông tin nhằm đáp ứng tốt hơn các nhu cầu khác nhau của các đối tượng xem truyền hình.Đài THVN bắt đầu chú ý tới việc phát triển những thể loại chương trình mới, có sức hấp dẫn khán giả mà vẫn phù hợp với tiêu chí của đài về tổng thể và của từng kênh riêng. Cũng phải nói rõ ràng rằng thời gian gần đây trong lĩnh vực sản xuất các chương trình nghe nhìn hiện nay ở nước ta có nhiều tổ chức, cá nhân bên ngoài rất có khả năng làm những thể loại chương trình, trước hết là các chương trình giải trí rất hay và có chất lượng, trong nhiều trường hợp còn hơn cả người nhà đài chúng tôi làm. Đó là sự phát triển đương nhiên. Hơn nữa, với những tiềm lực về tài chính, nguồn nhân lực và nhất là với một cơ chế hoạt động khác họ cho thấy sự năng động và còn có nhiều khả năng phát triển mạnh hơn. Vấn đề đối với Đài THVN là huy động sự đầu tư, hợp tác của bên ngoài làm những loại chương trình nào phù hợp để có thể đem đến cho khán giả những chương trình hấp dẫn hơn, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế.

Cũng cần phải nói rõ là các chương trình thông tin - chính luận của Đài thì không bao giờ thuộc về diện này vì đó là các chương trình thể hiện quan điểm của một cơ quan báo chí. ở Việt Nam hay các nước khác cũng vậy.

Thời gian gần đây, Đài THVN cũng có một số chương trình được xây dựng và phát triển theo hướng xã hội hoá như vậy. Nhưng dù là chương trình nào, phim truyện, ca nhạc, game shows hay những chương trình tạp kỹ khác thì các ban biên tập vẫn và sẽ luôn luôn là người chịu trách nhiệm đến cùng về nội dung. Họ có trách nhiệm cùng với các đơn vị bên ngoài xây dựng ý tưởng, kịch bản và cùng phối hợp sản xuất. Xu hướng xã hội hoá sản xuất các chương trình truyền hình đã thực sự thu hút được sự tham gia của nhiều người có tay nghề giỏi trong lĩnh vực sản xuất nghe nhìn, nhiều gương mặt của công chúng... và cũng vìthế thời gian qua nó góp phần tạo nên sự phát triển mới, một diện mạo mới cho Đài THVN.

Trong quy hoạch phát triển Đài THVN từ nay đến năm 2010 đã được Chính phủ phê duyệt, thì mục tiêu tới năm 2010, Đài THVN phải trở thành một tập đoàn truyền thông mạnh trong khu vực. Đạt được mục tiêu và mong muốn đó có nghĩa là Đài THVN không chỉ ngày càng phải tăng cường ảnh hưởng chính trị sâu rộng của mình, dù thách thức và cạnh tranh thời gian tới ngày càng quyết liệt mà nó còn bao gồm cả ý Đài THVN phải có tiềm lực mạnh, mạnh về kinh tế, mạnh về nguồn nhân lực và mạnh về cơ chế hoạt động.

Nếu được như vậy và với sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ; được các ban ngành tạo điều kiện, chúng tôi có cơ sở để tự tin nói rằng Đài THVN có thể đương đầu và vượt qua được những thách thức mới, dù sẽ ngày càng lớn hơn.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thànhuỷ TP Hồ Chí Minh:

Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý báo chí trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

 

Đất nước ta đang tiến hành mạnh mẽ, toàn diện công cuộc đổi mới, huy động mọi nguồn lực đẩy mạnh CNH, HĐH, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế... Trong điều kiện đó, để phát huy vai trò, tác dụng to lớn, đồng thời khắc phục có hiệu quả các khuyết điểm, yếu kém của báo chí, Đảng và Nhà nước phải tăng cường lãnh đạo, quản lý báo chí. Đó cũng là một nhu cầu bức thiết của báo chí. Chúng tôi tiếp thu, học tập kinh nghiệm, cách làm tốt của các bộ, ban, ngành, các địa phương, các cơ quan báo chí tại hội nghị và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trên cơ sở nhận thức đó, TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp sau đây: Thành ủy và các cơ quan hữu quan tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý tốt các hoạt động báo chí theo tinh thần và nội dung các nghị quyết, văn bản của Đảng và Nhà nước về báo chí.Trướchết phải tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của báo chí trong các cấp ủy. Từ đó có sự thống nhất về thái độ đánh giá đúng đắn, hoàn thiện phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý phù hợp đối với báo chí. Để báo chí thành phố thật sự làm tốt chức năng tư tưởng, văn hoá của báo chí cách mạng.Hoàn thiện quy hoạch báo chí trên cơ sở rà soát, xem xét lại thực trạng hoạt động báo chí hiện nay, bảo đảm sự cân đối, phù hợp với chiếnlược truyền thông quốc gia, phù hợp với tổng sơ đồ phát triển của thành phố và xu hướng phát triển của đất nước, sự hội nhập quốc tế và khu vực. Trước mắt rà soát lại một số tờ báo, nhất là các phụ trương, phụ bản không do Ban Biên tập thực hiện mà nhờ tư nhân làm để có hình thức xử lý thích đáng. Nghiên cứu để xây dựng thí điểm những mô hình mới về báo chí như Tập đoàn báo chí, mở rộng diện phát sóng của đài Truyền hình thành phố, in và phát hành báo ở nước ngoài. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả quản lý của các cơ quan chủ quản báo chí đối với tờ báo của đoàn thể, cơ quan mình. Kiện toàn và nâng cao năng lực, trình độ của cơ quan và cán bộ trực tiếp chỉ đạo, quản lý báo chí. Xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan chủ quản báo chí vừa theo đúng tinh thần Thông báo 41-TB/TW và quy chế mới của Bộ Văn hóa - Thông tin, vừa phù hợp với tình hình thành phố, bảo đảm có tính hiệu quả cao. Đổi mới phương pháp và nâng cao hiệu quả chỉ đạo, quản lý theo hướng sát thực tiễn, sắc bén, kịp thời, nghiêm minh, giữ vững nguyên tắc thông tin, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động báo chí trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Củng cố, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo của báo, tăng cường phát triển đảng, nâng cao vai trò của tổ chức đảng trong cơ quan báo chí, đẩy mạnh công tác đào tạo bồi dưỡng trình độ chính trị, đạo đức, nghiệp vụ cho đội ngũ báo chí.Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 16-CT/TU ngày 1-6-2004 của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác phát triển Đảng, nhất là trong khối nội dung, xây dựng và kiện toàn tổ chức đảng ở tất cả các cơ quan báo chí.Rà soát, phân loại để đào tạo toàn diện, đào tạo bổ sung cho đội ngũ báo chí bằng nhiều hình thức thích hợp, trước hết bồi dưỡng vềchính trị, nâng cao nghiệp vụ, giáo dục đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm đối với xã hội củanhà báo. Trên cơ sở đó, xem xét lại quy hoạch về cán bộ trong báo chí, thực hiện luân chuyển cán bộ báo chí, khắc phục tình trạng đội ngũ báo chí của thành phố có trên ngàn người, nhưng khi cần đề bạt các chức danh lãnh đạo, quản lý thì vấp phải tình trạng ‘’thiếu’’, ‘’hụt hẫng’’, ‘’nợ tiêu chuẩn’’...Đổi mới công tác tuyển chọn phóng viên, biên tập viên, bảo đảm “đầu vào” đủ tiêu chuẩn, chất lượng, có khả năng phát triển toàn diện, bảo đảm ổn định và phát triển lâu dài cho cá nhân và cơ quan báo chí.Các cơ quan báo chí tiếp tục kiểm điểm đánh giá hoạt động của báo theo Thông báo kết luận số 41-TB/TW của Bộ Chính trị, nêu rõ mặt được, mặt yếu kém, đề ra biện pháp cụ thể phát huy ưu điểm, khắc phụckhuyết điểm với thời gian cụ thể. Tiếp tục tìm mọi giải pháp hữu hiệu để khắc phục khuynh hướng chỉ chạy theo lợi ích kinh tế, xa rời tôn chỉ mục đích, coi nhẹ chức năng tư tưởng, giáo dục, định hướng và chức năng văn hóa của báo chí cách mạng. Xây dựng quy chế quản lý phóng viên và cơ chế sử dụng cộng tác viên.

 Thiếu tướng Mai Hồng Bỉnh, Cục trưởng Cục Tư tưởng – Văn hoá, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng:

Báo chí quân đội không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, tính hiệu quả của thông tin

 

Với tinh thần trách nhiệm cao, trước Đảng, nhân dân và lực lượng vũ trang, báo chí quân đội đã có những đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của hệ thống báo chí cả nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội nhân dân; lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ mới. Đặc biệt là xây dựng bản lĩnh chính trị, lòng kiên định, niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, ý thức sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận chịu đựng hy sinh gian khổ trên mọi trận tuyến của cán bộ chiến sĩ.

Đạt được những thành tựu trên trước hếtlà do báo chí quân độiluôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thực tiễn đời sống của quân đội và nhân dân; được sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng. Đặc biệt trong 2 năm qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý hoạt động báo chí trong quân đội có nhiều đổi mới, tạo điều kiện cho báo chí quân đội phát triển đúng hướng, giữ đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Báo chí nướcta nói chung, báo chí quân đội nói riêng đang đứng trước thời cơ vận hội mới đồng thời phải đối mặt với những khó khăn, thách thức không nhỏ trong quá trình phát triển, phục vụ sự nghiệp hiện đại hoá - công nghiệp hoá đất nước, mở cửa hội nhập quốc tế, trong tình hình các thế lực cơ hội thù địch ráo riết triển khai chiến lược ‘’diễn biến hoà bình’’ trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá. Do vậy, trong thời gian tới chúng tôi xác định:

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức đối với các cơ quan báo chí quân đội. Quản lý, chỉ đạo chặt chẽ hoạt động báo chí, không để xảy ra tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích, chạy theo thị hiếu thị trường vì lợi ích kinh tế thuần tuý. Thông tin trên báo chí quân đội nhất thiết phải phục vụ nhiệm vụ của cách mạng, của Đảng, của quân đội, vì lợi ích của đất nước và của nhân dân. Báo chí quân đội tiếp tục đổi mới toàn diện, cả nội dung và hình thức, tuyên truyền kịp thời, sâu rộng các quan điểm, tư tưởng chiến lược của Đảng trước hết là về lĩnh vực quân sự, quốc phòng - an ninh. Tăng cường các bài viết nhằm phổ biến kinh nghiệm tốt, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực hoạt động quân sự, quốc phòng, tạo động lực góp phần thúc đẩy xã hội phát triển. Đồng thời chủ động và sắc bén trên mặt trận chính trị, đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch, đấu tranh chống tiêu cực tệ nạn xã hội, đặc biệt là cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, góp phần xứng đáng cùng báo chí cả nước trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Để hoàn thành nhiệm vụ, báo chí quân đội sẽ chú trọng hơn nữa đến việc đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ, phóng viên biên tập viên có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức tư cách tốt trình độ nghiệp vụ ngày càng cao.

Từ thực tế công tác tuyên truyền trên báo chí trong thời gian qua, nhân hội nghị quan trọng này chúng tôikiến nghị với Ban Tư tưởng - Văn hoá T.Ư, với Bộ Văn hoá - Thông tin và với các cơ quan báo chí cả nước khi có các vấn đề nhạy cảm ảnh hưởng đến an ninh - quốc phòng, phòng thủ đất nước, bí mật quốc phòng, đến bản chất truyền thống của lực lượng vũ trang, của Quân đội Nhân dân thì nên cân nhắc khi thông tin, tuyên truyền vì lợi ích chung của sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi mong muốn nhận được sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời và hiệu quả của Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, của Bộ Văn hoá - Thông tin cũng như sự phối hợp cộng tác gắn bó của các cơ quan thôngtin, báo chí, truyền thông của cả nước.

Đồng chí Hoàng Trọng Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Dak Lak:

Một số yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan báo chí khi tuyên truyền về Tây Nguyên

 

Để tiếp tục đưa Dak Lak phát triển, trở thành trung tâm của Tây Nguyên, giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng an ninh, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của T.Ư, sự nỗlực phấn đấu của các cấp uỷ đảng, chính quyền, quân và dân trong tỉnh thì vai trò đóng góp của báo chí là rất to lớn. Vì vậy, nội dung, yêu cầu đặt ra đối với báo chí khi tuyên truyền về Dak Lak, Tây Nguyên trong thời gian tới cần tập trung vào các vấn đề lớn sau đây:Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong Đảng và ngoài xã hội, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của công tác báo chí; đồng thời phản ánh kịp thời không khí thi đua, yêu nước, gương người tốt việc tốt trên tất cả các mặt của đời sống xã hội. Bám sát thực tiễn cuộc sống để đưa hình ảnh sinh động về người thật, việc thật, nhất là ở cơ sở, ở các buôn, làng... nhằm tạo ra các phong trào hành động cách mạng sôi nổi, rộng khắp. Cần làm rõ và khẳng định vị trí của Tây Nguyên lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm và truyền thống cách mạng, truyền thống lao động cần cù của các dân tộc Tây Nguyên. Sự tham gia xây dựng vùng đất mới của dân cư mọi miền Tổ quốc đến xây dựng Tây Nguyên mới có như ngày hôm nay. Nội dung thông tin phải có tính thời sự cao, phong phú, đa dạng, hấp dẫn, đáp ứng ngày càng tốt những nhu cầu thông tin của nhân dân. Kiên quyết loại bỏ những thông tin ảnh hưởng xấu đến đời sống chính trị, kinh tế của tỉnh, của đất nước. Làm cho báo chí thực sự trở thành một diễn đàn rộng rãi, giữ vững và phát huy truyền thống đoàn kết, tự cường, những giá trị văn hoá tiến bộ của các dân tộc Tây Nguyên;nâng cao dân trí, động viên, cổ vũ nhân dân tích cực thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.Nâng cao hơn nữa chất lượng ngôn luận trên báo chí, làm cho báo chí vững vàng và sắc sảo hơn trong việc bình luận, phân tích, nhận định, hướng dẫn nhận thức, định hướng dư luận xã hội trước những sự kiện trong tỉnh, trong nước và trên thế giới, nâng cao tính chiến đấu, chủ động đấu tranh chống âm mưu ‘’diễn biến hoà bình’’ của các thế lực thù địch. Báo chí phải tác động tích cực và có hiệu quả vào việc hình thành bản lĩnh, trí tuệ, tâm hồn, tinh thần chịu đựng khó khăn gian khổ của cán bộ và nhân dân các dân tộc Dak Lak, Tây Nguyên và họ cũng có nguyện vọng mong muốn cống hiến và công tác cùng hoà nhập với cả nước góp phần phát triển kinh tế xã hội. Báo chí cần nói lên được những điều đó. Đội ngũ người làm báo chính là những chiến sĩ cách mạng, giữ vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. Do đó, người làm báo phải có lập trường tư tưởng chính trị kiên định, vững vàng, có kiến thức, trình độ nghiệp vụ, đặc biệt là có phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực... Vì vậy phải luôn coi trọng công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập... trong đó chú ý đặc biệt đến đối tượng là người dân tộc thiểu số.

Đối với khu vực Tây Nguyên - Dak Lak, với vị trí hết sức quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh. Do đó, cần có những quy định chặt chẽ về công tác quản lý hoạt động báo chí, tránh không để kẻ xấu lợi dụng các tin, bài trên báođể xuyên tạc, kích động, chia rẽ, làm mấtổn định chính trị, xã hội. Tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo đối với cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí, xuất bản trên địa bàn Tây Nguyên nhằm giữ vững định hướng và tuân thủ sự lãnh đạo của Đảng, các quy định của pháp luật.

Đồng chí Phạm Xuân Hằng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội:

Báo chí Thủ đô vươn lên đáp ứng nhiệm vụ trong thời kỳ mới

 

Tôi nhất trí cao với 3 báo cáo của 3 cơ quan tham mưu với cách tiếp cận từ chức năng, quyền hạn của mình đã nêu ra những vấn đề mà chúng ta đã làm được, chưa làm được và những nguyên nhân tại sao chưa làm được. Từ kinh nghiệm chủ quan của mình, qua theo dõi báo chí Hà Nội và cả nước, tôi thấy rằng báo chí Thủ đô cần vươn lên mới đáp ứng được nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Báo chí Thủ đô hiện có 31 ấn phẩm báo chí. Khi triển khai Thông báo kết luận 162 của Bộ Chính trị vềtăng cường quản lý báo chí, thì báo chí của thành phố từ phóng viên đến lãnh đạo phải luôn luôn ý thức đượcrằng, báo chí chúng ta là báo của Đảng. Tôi đã khảo sát báo chí Trung Quốc, không cơ quan nào do nhà nước thành lập và quản lý cả, nhưng các đồng chí ấy đều khẳng định đây là báo chí của Đảng và người ta làm được cái điều đó, giữ vững được định hướng phát triển của đất nước người ta.

Thực hiện Thông báo kết luận 162 của Bộ Chính trị, ở Hà Nội đã tiến hành giao ban báo chí hằng tuần. Những nơi nào có bức xúc, báo chí quan tâm thì tổ chức cung cấp thông tin và tổ chức cho báo chí tham gia các cuộc đối thoại này. Báo chí có quyền và trách nhiệm thông tin đủ, nhưng cũng cần phải tính đến việc không để lộ thông tin bí mật. Báo chí nước ngoài đưa tin xấu về ta và họ đều lấy ở báo chí hằng ngày của chúng ta và nói rằng việc này trích ở báo chí cộng sản. Nếu đọc những thông tin này, đồng bào ở xa Tổ quốc sẽ có cái nhìn khác đi và làm sao còn tâm tư hướng về Tổ quốc nữa. Vì thế, nếu có vụ việc nào bức xúc mà báo chí phản ánh không đúng thì cần tổ chức cho đối thoại.

Từ trước, sự phối kết hợp giữa 3 cơ quan là Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Hội Nhà báo và Sở Văn hoá - Thông tin vẫn được duy trì, nhưng từ khi có Thông báo kết luận 162, sự phối kết hợp này đã thường xuyên hơn để tổ chức cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí, để sớm giải toả những điểm nóng không cần thiết. Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này vì thông tin liên quan đến quốc gia và quốc tế.

Sắp tới chúng tôisẽ chỉ đạo triển khai chương trình hành động của Thành uỷ trong việc phối kết hợp để thực hiện Thông báo 41 sát với tình hình của Thủ đô, để có giải pháp khắc phục những yếu kém mà hội nghị hôm nay chúng ta đã nêu ra. Qua hội nghị này, chúng tôi học tập được rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý báo chí của các ngành, địa phương khác để cụ thể hoá cho phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội. Để tăng cường quản lý báo chí, tôi cho rằng cần có quy chế, cơ chế cụ thể, đặc biệt Hà Nội sẽ ban hành quy chế tạm thời ban đầu về chuẩn hoá đội ngũ Tổng Biên tập, Phó Tổng Biên tập để có bước đi, nhằm xây dựng lãnh đạo các báo của Hà Nội tương đối chuẩn. Tới đây chúng tôi sẽ kiến nghị với Thành uỷ, UBND thành phố để có cơ chếđào tạo, đào tạo từ sớm vàđào tạo lại đội ngũ Tổng Biên tập và các Phó Tổng Biên tập. Tôi kiến nghị Ban Tư tưởng - Văn hoá Trung ương, Bộ Văn hoá - Thông tin và Hội Nhà báo Việt Nam có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trung ương trong công tác quản lý báo chí, vì Hà Nội cũng như các địa phương khác không chỉ có báo của địa phương mà còn liên quan với các cơ quan báo chí trung ương. Tôi đề nghị cần có một đề tài khoa học bài bản về vấn đề báo chí trong tình hình mới. Vì nếu có quảng cáo không xã hội hoá thì báo chí rất khó phát triển. Nhưng tôi đề nghị cần có chế tài xử lý các báo thương mại hoá quá mức. Qua thống kê có báo chỉ có 5 tin tích cực trong khi có 155 tin, bài đăng các sự việc tiêu cực...

Đồng chí Nguyễn Khắc Thuyết, Uỷ viên Bộ biên tập, Thư ký Toà soạn Báo Nhân Dân:

Giải quyết bài toán chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn trên Báo Nhân Dân

 

Giải bài toán chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn trên Báo Nhân Dân, theo chúng tôi, đây không chỉ là vấn đề đặt ra với Báo Nhân Dân mà còn với tất cả các cơ quan báo chí hiện nay. Chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn - đó chính là yêu cầu của công chúng, là mục tiêu phấnđấu không mệt mỏi và là thách thức đối với những người làm báo hiện nay.

Báo Nhân Dân thường tổ chức nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo nghiệp vụ như, bám sát thực tế, phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, điển hình tiên tiến; đấu tranh phê phán các hiện tượng tiêu cực; làm thế nào để có bài phóng sự, điều tra hay, chínhluận sắc sảo v.v.. Qua đó, chúng tôi nhận thức sâu hơn rằng, bên cạnh những mặt mạnh, những lợi thế, đội ngũ những người làm Báo Nhân Dân hiện nay còn nhiều hạn chế, yếu kém, phải thường xuyên rèn luyện tay nghề, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ hơn nữa mới đáp ứng được yêu cầu về thông tin của bạn đọc.

Vấn đề chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn trên báo không chỉ là nội dung của nhiều cuộc hội thảo nghiệp vụ Báo Nhân Dân đã tổ chức mà còn là yêu cầu của Ban Biên tập Báo Nhân Dân đòi hỏi gắt gao đối với các phóng viên, biên tập viên. Báo Nhân Dân đã đề ra tiêu chí: Đúng, trúng, kịp thời và hấp dẫn, đồng thời ráo riết chỉ đạo thực hiện tiêu chí đó.

Theo chúng tôi, đáp ứng các yêu cầu nêu trên thì sẽ có một tác phẩm báo chí tốt. Các yếu tố chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn hỗ trợ lẫn nhau nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin và lôi cuốn bạn đọc. Nhưng nhân tố hàng đầu là phải đúng, phải chính xác. Một bài báo thông tin sai, thiếu chính xác không chỉ đánh mất uy tín của người viết, giảm lòng tin của bạn đọc đối với tờ báo, mà nhiều khi còn ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội. Cái khó là làm thế nào để bảo đảm đồng thời cả ba yếu tố: chính xác, nhanh nhạy và hấp dẫn. Qua các tác phẩm báo chí, những người làm Báo Nhân Dân đặt lên hàng đầu nhiệm vụ tuyên truyền đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để các cấp uỷ đảng, chính quyền có thêm thông tin nhằm xây dựng, hoàn chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách sát hợp cuộc sống, hợp lòng dân. Kiên trì thực hiện dòng chủ lưu là phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến, đồng thời tích cực đấu tranh kiên quyết với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; đấu tranh bác bỏ các luận điệu saitrái của các thế lực thù địch, cũng như các quan điểm lệch lạc, mơ hồ và tư tưởng cá nhân cực đoan đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của Đảng. Dù phản ánh nhữngvấn đề tích cực, hay đấu tranh chống tiêu cực, tờ báo chúng tôi luôn phấn đấu: chính xác, kịp thời và hấp dẫn.

Để giải bài toán chính xác, nhanh nhạy, hấp dẫn trên báo, những người làm Báo Nhân Dân vẫn thường nhắc nhủ nhau rằng, cầnthực hiện tốt các phươngchâm sau: Trước hết là thường xuyên bám sát cơ sở. Phải xông vào những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống, đến với vùng sâu, vùng xa, thậm chí những nơi nguy hiểm. Trên cơ sở nắm vững quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bằng cách nhìn khách quan của người làm báo mà nghiên cứu, xem xét từng vấn đề cụ thể, có khi là từng chi tiết để phản ánh một cách trung thực, chính xác các vấn đề của thực tiễn. Từ đó, làm cho thực tế sống động hằng ngày mà đông đảo bạn đọc chờ đợi ùa lên các trang báo. Trong cuộc sống có biết bao chuyện diễn ra từng ngày từng giờ, nhưng người cầm bút cần lựa chọn vấn đề để phản ánh cho đúng. Để bảo đảm tính chính xác của bài báo, bám sát thực tiễn, bám sát sự kiện chưa đủ mà còn phải xem xét sự kiện để chắt lọc thông tin từ nhiều kênh khác nhau.

Lăn lộn trong thực tiễn nhưng mỗi người làm báo cần luôn nâng cao trình độ, trau dồi tri thứcvề nhiều mặt mới phát hiện ra cái mới, chỉ rõ bản chất vấn đề, sự kiện. Nói khác đi để nhanh nhạy, nhà báo phải có kiến thức, trình độ nghiệp vụ báo chí.

Để có một tác phẩm báo chí hấp dẫn là quá trình phấn đấu không mệt mỏi của người viết. Trước hết nhà báo phải biết hoà mình trong dòng chảy của cuộc sống, đặt mình vào người trong cuộc để suy nghĩ về những điều định viết. Dù viết về điều gì, nhất là phê phán, đấu tranh với cái xấu đều phải viết ra từ tấm lòng đối với con người, với cuộc sống. Người viết ngoài việc có nhận thức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, còn phải thường xuyên trau dồi kiến thức văn hoá xã hội. Một tác phẩm báo chí không chỉ đem đến cho người đọc những thông tin họ cần mà thông qua đó nhân lên trong tâm hồn họ những tình cảm cao đẹp của cuộc sống.

Để làm được như vậy, người làm báo phải có lòng yêu nghề, say nghề, phải ý thức đầy đủ về trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của mình. Những người làm Báo Nhân Dân chúng tôi luôn luôn tâm niệm và cố gắng thực hiện thật tốt điều tâm nguyện đó.

,
.
.
.
.
.