.

Tiên Yên: Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”

Cập nhật lúc 05:05, Thứ Hai, 19/09/2011 (GMT+7)

Ngay sau khi T.Ư Hội LHPN Việt Nam phát động trong hệ thống hội cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” (tháng 9-2009), Hội LHPN tỉnh chỉ đạo triển khai đến các cấp hội phụ nữ trên địa bàn. Thực hiện cuộc vận động, Hội LHPN huyện Tiên Yên đã xây dựng kế hoạch, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và nhân dân tích cực hưởng ứng. Đến nay đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Cán bộ hội phụ nữ huyện, xã khảo sát mô hình trồng ngô lai tại xã Đông Ngũ (Tiên Yên).
Cán bộ hội phụ nữ huyện, xã khảo sát mô hình trồng ngô lai tại xã Đông Ngũ (Tiên Yên).

Tháng 4-2010, Hội LHPN huyện đã cho ra mắt mô hình điểm “Nhóm hội viên, phụ nữ thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch”, thu hút sự tham gia của 25 thành viên là hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số tại bản Phai Nà Tứ, xã Hà Lâu (Tiên Yên). Để triển khai thành công mô hình ở một bản phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế, tồn tại nhiều tập quán lạc hậu; Hội Phụ nữ huyện, xã đã tổ chức truyền thông bằng nhiều hình thức, như: Phát tờ rơi, tuyên truyền miệng, trên loa truyền thanh, qua các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ; qua đó đã giúp chị em nắm bắt được nội dung và ý nghĩa của cuộc vận động xây dựng gia đình  “5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc TNXH, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ), gắn với chương trình xây dựng NTM. Chị em đã tích cực đăng ký tham gia thực hiện mô hình; vận động những người trong gia đình và cộng đồng dân cư cùng thực hiện. Từ mô hình điểm triển khai tại bản Phai Nà Tứ, đến nay 12/12 cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn đã xây dựng được mô hình “5 không, 3 sạch” (tổ, nhóm, CLB phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch).

Định kỳ hàng tuần hay hàng tháng, thành viên trong tổ, nhóm, CLB phụ nữ tổ chức sinh hoạt, tập trung vào các chủ đề: Kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục con em; trẻ em đến trường đúng độ tuổi; vận động người thân trong gia đình không phạm tội và mắc TNXH; sử dụng thực phẩm an toàn; chăm sóc sức khoẻ sinh sản; vệ sinh môi trường sống; thực hiện nếp sống ăn, ở hợp vệ sinh, chống ô nhiễm môi trường, giữ gìn nguồn nước sạch; trồng và bảo quản tài nguyên rừng; phổ biến những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, những kiến thức pháp luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái như (hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em, bảo vệ chăm sóc trẻ em, v.v..)

Hội phụ nữ các cấp trong huyện còn xây các chi hội nòng cốt không có con em vi phạm pháp luật và mắc TNXH, chi hội phụ nữ thực hiện pháp lệnh dân số, phụ nữ dân tộc ăn ở hợp vệ sinh, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ 3, CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB phụ nữ với pháp luật. Qua đó, chị em được trang bị kiến thức, tiếp cận với các thông tin bổ ích, nâng cao nhận thức về phương pháp tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục truyền thống gia đình...

Các cấp hội cũng thực hiện hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”; đến nay đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, như: Cánh đồng đạt 50 triệu đồng/ha/ năm, bảo tồn và phát triển giống gà Tiên Yên, trồng bí đao đá, trồng dưa leo lai, nuôi trồng thuỷ sản. Các cấp hội đã tín chấp với Ngân hàng CSXH huyện cho hơn 3.400 hội viên, phụ nữ vay trên 44 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình; tăng cường các nguồn vốn vay cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, ở các xã vùng khó khăn như: Đại Dực, Đại Thành, Phong Dụ, Hà Lâu… Cuộc vận động đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư. Trên địa bàn huyện, tình trạng bạo hành gia đình đã giảm hẳn; trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin; chăn nuôi gia súc, gia cầm xa nơi ở, hợp vệ sinh; nhân dân tích cực thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đường thôn, bản thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, v.v..

Đồng chí Tô Thị Dương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Yên cho biết:  Thời gian tới, Hội tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện cuộc vận động gắn với chương trình xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng làng văn hoá, khu dân cư văn hoá, nhằm đạt kết quả toàn diện.

Liên Hương

,
.
.
.
.
.