Tấm gương người cán bộ khu phố học và làm theo gương Bác

Thứ Hai, 04/06/2018, 07:22 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Đoàn Văn Đốc, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây (Cẩm Phả) là một người như vậy.

Là Bí thư chi bộ cũng là Phó Ban giám sát đầu tư cộng đồng các công trình tại khu phố, ông Đoàn Văn Đốc thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phường tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân để nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các hộ gia đình liên quan đến các dự án được triển khai trên địa bàn. Đồng thời, ông cũng tích cực tuyên truyền sâu rộng chủ trương triển khai, thực hiện các dự án. Điển hình là trong thực hiện dự án làm đường, cải tạo mương nhánh khe Ba Toa, ông đã tới các hộ dân dọc hai bên nhánh mương để vận động, tuyên truyền, đề nghị người dân chủ động dịch tường rào, hiến đất. Ban đầu, một số hộ dân chưa đồng tình với chủ trương đó, đề nghị phường hỗ trợ nhân công tháo dỡ công trình vì gia đình neo người, đề nghị Nhà nước hỗ trợ kinh phí đền bù...

Lãnh đạo MTTQ thành phố cùng lãnh đạo phường kéo tấm băng khánh thành ngôi nhà mới để bàn giao cho hộ nghèo, bà Nguyễn Thị Hoàn, tổ 6, khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây.
Phường Cẩm Tây (Cẩm Phả) khánh thành nhà hộ nghèo cho bà Nguyễn Thị Hoàn, tổ 6, khu phố Thống Nhất, phường Cẩm Tây.

Tuy nhiên, sau khi được khối dân vận phường, khu phố và đặc biệt là sự tích cực của ông Đốc gặp gỡ, giải thích về các chủ trương, chính sách, ý nghĩa của việc làm đường, 15/15 hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Các gia đình bà Phạm Thị Lập, ông Lai Văn Tách, bà Nguyễn Thị Miên… đã đi đầu trong phá dỡ công trình của gia đình (khoảng trên 300 triệu đồng). Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với việc thực hiện đầy đủ các bước quy trình đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chặt chẽ, việc cải tạo nhánh khe Ba Toa đã được 100% các hộ dân dọc hai bên nhánh khe đồng thuận.

Ông Đốc chia sẻ, có được công trình xây dựng cho nhân dân trong khu phố là niềm vui, niềm phấn khởi của cả khu. Do đó, chất lượng công trình phải luôn đặt lên hàng đầu và khi được giao nhiệm vụ, ông luôn vui vẻ nhận việc, giám sát các công trình. Cá nhân ông và Ban giám sát đầu tư cộng đồng đã đề nghị đơn vị thi công các dự án khắc phục các lỗi kỹ thuật không đúng với dự toán thiết kế, đảm bảo chất lượng công trình và tạo được niềm tin cho nhân dân. 

Đối với các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại địa phương như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc động “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”, ông Đốc cũng luôn là tuyên truyền viên tích cực trong triển khai và thực hiện. Bản thân ông luôn gắn việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) tuyên truyền, cổ vũ và nhân rộng các nhân tố mới, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực.

Ông hiểu rõ từng con đường, từng tổ dân và kể cả những tâm tư nguyện vọng của từng hộ, từng người trong khu phố. Mọi công việc của khu phố đều được ông đưa ra họp bàn trước cấp ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận, lấy ý kiến công khai trong nhân dân rồi mới triển khai thực hiện. Ông cũng luôn luôn trăn trở và tâm niệm làm sao để phát huy, vận dụng kinh nghiệm của những đồng chí đảng viên lão thành, có uy tín, người có trình độ trong công tác tổ chức đã về nghỉ hưu ở khu phố, để cùng phối hợp thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, phát hiện, bồi dưỡng kỹ năng vận động những người có uy tín trong cộng đồng dân cư ủng hộ tạo sự lan tỏa, đồng thuận cao.

Với hơn 60 năm tuổi đời, hơn 30 năm tuổi Đảng và gần 10 năm gắn bó với hoạt động khu phố, mặc dù sức khỏe đã giảm sút nhiều nhưng năm nào ông Đốc cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được giao. Ông liên tục được Đảng bộ, chính quyền, MTTQ TP Cẩm Phả, phường Cẩm Tây khen thưởng. Với phong cách sống hiền lành, giản dị và thẳng thắn nhưng rất tận tụy với công việc, bản thân ông đã thực sự là một tấm gương và hơn hết là luôn vì lợi ích của cộng đồng.

Trương Thành Công (Văn phòng Đảng ủy phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả)

                                                               

.
.
.
.
.
.
.
.