Phụ nữ Hạ Long làm theo lời Bác

Thứ Tư, 06/06/2018, 07:11 [GMT+7]
.
.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cấp Hội và của từng cán bộ, hội viên, phụ nữ TP Hạ Long. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. 

2 năm qua, phụ nữ TP Hạ Long đã tổ chức 731 buổi "Ngày chủ nhật xanh" với trên 88.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham gia; nạo vét, khơi thông, sửa chữa hơn 11.000m cống rãnh, thu gom được hơn 1.000 tấn rác, tổ chức ra mắt 40 mô hình điểm về xây dựng chi – tổ phụ nữ văn minh, duy trì tốt 13 mô hình với 1.845 hộ gia đình giúp nhau phát triển kinh tế gia đình… Đó là những con số “biết nói”, phần nào thể hiện được những dấu ấn, phần việc mà các chị em phụ nữ Hạ Long đã thực hiện trong 2 năm qua để cụ thể hóa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại diện các mô hình tiêu biểu của Tp Hạ Long được tôn vinh trong phong trào
Đại diện các mô hình tiêu biểu của TP Hạ Long được tôn vinh trong phong trào "Phụ nữ Hạ Long làm theo lời Bác".

Một trong những mô hình làm theo lời Bác tiêu biểu của phụ nữ Hạ Long là mô hình gây Quỹ “Chia sẻ yêu thương” của các chị em chi hội phụ nữ khu phố 2, phường Hà Trung. Trong 2 năm 2017 - 2017, mô hình đã huy động được gần 50 triệu đồng, giúp cho 56 lượt chị em phụ nữ nghèo, 62 lượt người già neo đơn không nơi nương tựa, 22 cháu nhỏ mồ côi, mua tặng nhiều chăn ấm cho phụ nữ khó khăn. Để có được nguồn quỹ đó, các chị đã lượm từng chiếc vỏ lon, vỏ hộp, bán phế liệu gây quỹ. Đồng thời, mỗi hội viên của Chi hội đều có hộp tiền tiết kiệm cho quỹ. Không chỉ bằng vật chất, các chị còn chia sẻ cho nhau bằng những hành động cụ thể như cùng đến sửa sang lại ngôi nhà cũ của các hội viên nghèo, tham gia dọn dẹp, hỗ trợ chị em khi đau ốm… Bàn tay người phụ nữ đảm đang, khéo léo của chị em phụ nữ còn để lại nhiều dấu ấn rất đẹp trên mỗi đoạn đường. Đó có thể là những bức tường tranh dịu dàng mà bắt mắt hay những con phố xanh tươi bởi hoa lá do chị em chăm sóc, vun xới mỗi ngày. Rất nhiều, rất nhiều những việc làm đầy ý nghĩa như thế đã được các chị thực hiện mội ngày bằng sự nhiệt tình, bằng sự yêu thương.

Ở mỗi vị trí, công việc, điều kiện khác nhau, chị em phụ nữ Hạ Long đều luôn cố gắng để học và theo Bác. Như với các chị em Ban Chỉ huy Quân sự thành phố có mô hình “Gọn nơi làm việc, sạch đẹp công sở” và thực hành tiết kiệm điện thắp sáng, điện thoại, văn phòng phẩm, tận thu các loại giấy trong cơ quan đơn vị để nuôi lợn đất, số tiền thu được để đóng góp tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hay như với các chị em làm việc tại Trung tâm Hành chính công thành phố và các phòng, ban, đơn vị cũng luôn giữ hình ảnh những nữ cán bộ, tận tâm, tận tụy với công việc, có thái độ cư xử đúng mực khi giao tiếp với công dân.

Qua phong trào thi đua học tập và làm theo Bác, Hội LHPN TP Hạ Long đã có 9 ngôi nhà "mái ấm tình thương" được xây, sửa cho hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách với tổng trị giá 190 triệu đồng. Hội LHPN các phường cũng chủ động vận động hỗ trợ 6 hộ hội viên phụ nữ khó khăn sửa chữa nhà với số tiền 36 triệu đồng, đồng thời huy động hội viên phụ nữ giúp đỡ nhiều ngày công để vận chuyển vật liệu, dọn dẹp nhà cửa.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như thế, Hội LHPN TP Hạ Long đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với các phong trào thi đua, từng bước đưa Chỉ thị 05 của Bộ chính trị vào cuộc sống. Từ đó tạo tiền đề tạo dựng hình ảnh người phụ nữ Hạ Long “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”, góp phần xây dựng TP Hạ Long ngày càng giàu đẹp, văn minh, thân thiện.

Chị Phạm Thị Thanh Mai, Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Thời gian tới, Hội sẽ nhân rộng các mô hình điển hình như phong trào phụ nữ tình nguyện bảo vệ môi trường, mô hình “5 không 3 sạch” và đặc biệt mô hình chi tổ phụ nữ văn minh trong các cấp hội. Ngoài ra, Hội cũng tiếp tục triển khai chương trình phụ nữ học tập và làm theo lời Bác gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh và thành phố về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên, hỗ trợ xây sửa mái ấm tình thương, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phát triển sản xuất, tạo việc làm cho chị em.

Đỗ Lan Hương

(Trung tâm TT -VH Hạ Long)

.
.
.
.
.
.
.
.