Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Khi mỗi thầy cô là một tấm gương tự học, tự sáng tạo

Thứ Bảy, 05/05/2018, 06:41 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016, của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Uông Bí đã cụ thể hóa bằng nhiều phong trào, hoạt động thiết thực.

1
Ban giám hiệu Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí bàn giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học.

Đồng chí Phan Hồng Anh, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Uông Bí cho biết: Hàng năm, trên tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, Phòng GD&ĐT thành phố đều sớm xây dựng dựng trình, kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo Bác gắn với các phong trào thi đua, cuộc vận động trọng tâm của ngành, địa phương phát động. Đồng thời, chúng tôi cũng lấy kết quả học tập và làm theo gương Bác là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại các cơ sở giáo dục, đánh giá công chức, nhà giáo, nhân viên hàng năm. Nhờ đó, những năm qua, chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, Phòng GD-ĐT Uông Bí đã đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Từ các phong trào này, đã kịp thời khích lệ và động viên đội ngũ nhà giáo của thành phố tìm tòi, sáng tạo, đổi mới trong công tác giảng dạy. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm nghề nghiệp, đạo đức nhà giáo và đã xuất hiện thêm nhiều tấm gương nhà giáo tự học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi được học sinh tin yêu, kính trọng.

1
Cô giáo Trần Thị Thanh Dung, Hiệu phó Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí tận tình hướng dẫn các em học sinh.

Điển hình là cô giáo Trần Thị Thanh Dung, Hiệu phó Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Uông Bí. Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cô giáo Trần Thị Thanh Dung đã tự xây dựng cho mình phương pháp dạy học phù hợp và hiệu quả. Theo đó, trước mỗi giờ lên lớp cô đều chuẩn bị bài giảng, giáo án đầy đủ; thường xuyên sử dụng đồ dùng, dụng cụ để minh họa cho bài giảng thêm sinh động; đồng thời tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy... Không chỉ chủ động học tập nâng cao trình độ, cô Dung còn tích cực chia sẻ trách nhiệm trong công tác, kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp. Qua đó, đã góp phần làm tăng tình đoàn kết, thân ái trong đội ngũ giáo viên. Đặc biệt, với học sinh, cô giáo Dung không chỉ là người thầy mà còn là người chị, người bạn luôn tận tâm, đồng hành với các em, tạo điều kiện cho các em có thời gian học tập, bồi dưỡng kiến thức. Năm học 2016-2017, cô đã nghiên cứu thành công sáng kiến “Rèn viết chữ và trình bày chữ đẹp cho học sinh Tiểu học” và được Hội đồng Khoa học nhà trường đánh giá xếp loại A; Sở GD&ĐT tuyên dương trong hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh. Đến nay sáng kiến đã được phổ biến và áp dụng rộng rãi trong toàn thành phố.

Không chỉ riêng cô giáo Trần Thị Thanh Dung mà đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Trưng Vương cũng tích cực tham gia đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Trưng Vương ngày càng được nâng cao đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục. Sơ kết học kỳ 1 năm học 2017-2018, về năng lực 863/876 học sinh của nhà trường đạt yêu cầu (98,5%), về phẩm chất 860/876 học sinh đạt yêu cầu (98,2%).

Cũng trong thời gian qua, các tập thể, giáo viên ngành giáo dục TP Uông Bí đều coi học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” là việc làm thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi chi bộ, mỗi nhà trường và từng cán bộ, đảng viên, thầy, cô giáo. Từ đó, tích cực tu dưỡng phẩm chất chính trị, tích cực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Nhờ vậy, thời gian qua, số lượng giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn ở các ngành học, bậc học của thành phố tăng đều sau các năm.

Đặc biệt, việc học tập và làm theo gương Bác gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Vì vậy, tỷ lệ học sinh giỏi và học sinh xếp loại đạo đức tốt ngày càng tăng. Kết quả năm học 2016-2017, số học sinh đạt giải cấp thành phố tăng 78 giải, cấp tỉnh tăng 122 giải, cấp quốc gia tăng 4 giải so với năm học 2015-2016… 

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm học 2017-2018, ngành GD&ĐT TP Uông Bí đã đưa nội dung cuộc vận động vào chiều sâu với những nội dung cụ thể, thiết thực hơn nhằm nâng cao hơn nữa việc dạy và học. Qua đó, góp phần đưa sự nghiệp GD& ĐT của địa phương ngày càng phát triển.

Nguyễn Chiến

.
.
.
.
.
.
.
.