.

Giải pháp khắc phục hạn chế bất cập trong công tác quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Cập nhật lúc 05:45, Thứ Hai, 21/01/2013 (GMT+7)

Pháp lệnh số 16/2011/ UBTVQH12 về “Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ” do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành, có hiệu lực và đi vào thực thi từ 1-1-2012. Qua hơn 1 năm thực hiện Pháp lệnh ở Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, song bên cạnh đó cũng còn những hạn chế, bất cập. PV Báo Quảng Ninh đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ thực hiện Pháp lệnh 16 tỉnh về những vấn đề mà người dân đang quan tâm.

-  Đồng chí cho biết những kết quả thực hiện Pháp lệnh 16 trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh
Thiếu tướng Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh

+ Căn cứ vào các quyết định, kế hoạch hướng dẫn triển khai thi hành Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn triển khai, thực hiện Pháp lệnh; kiện toàn BCĐ thực hiện Pháp lệnh số 16 từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn trong tỉnh, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng ngành thành viên và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý VK, VLN, CCHT...

Với sự quan tâm chỉ đạo thực hiện của cấp uỷ, chính quyền các cấp; sự quyết tâm vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, mà nòng cốt là lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng trong công tác đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời; góp phần giảm thiểu các vi phạm so với thời gian trước đó. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán 2012 vừa qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, thả đèn trời trái phép.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại. Đó là, nhận thức của một bộ phận cán bộ về công tác này còn hạn chế; công tác chỉ đạo, tuyên truyền thực hiện Pháp lệnh có lúc, có nơi chưa sát với thực tế; sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong công tác này ở một số địa phương, đơn vị chưa chặt chẽ; ứng dụng CNTT trong công tác quản lý VK, VLN, CCHT dường như chưa có. Vẫn còn có địa phương, đơn vị thực hiện chưa nghiêm việc triển khai Kế hoạch thực hiện Pháp lệnh số 16 của UBND tỉnh; ở một số cơ sở thường khoán trắng cho lực lượng công an. Tình trạng tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT, pháo trái phép ở địa phương vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, nếu không thường xuyên quan tâm kiểm soát sẽ rất dễ xảy ra những vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến ANTT.

- Với chức năng, nhiệm vụ của mình, đơn vị đã có biện pháp hữu hiệu gì để khắc phục tình trạng trên, thưa đồng chí? 

+ Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch số 4841/KH-UBND “Tổng kiểm tra và mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời” (từ 30-9-2012 đến 30-9-2013). Thông qua đó, nhằm tăng cường vai trò và hiệu lực quản lý nhà nước về VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân đối với công tác này. Cũng qua đợt tổng kiểm tra, tiếp tục rà soát các đối tượng được phép trang bị VK, CCHT, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng và sử dụng CCHT để kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót, nhằm sớm có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục. Bên cạnh đó, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, công an các địa phương chủ động sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, phát hiện đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời các loại đối tượng vi phạm trong sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT... Ngành cũng chủ động phối hợp với lực lượng chức năng, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời bằng nhiều nội dung, hình thức, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện; tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không vi phạm Pháp lệnh; tổ chức giữa các tổ dân khu phố, cơ quan doanh nghiệp, trường học… ký kết thi đua thực hiện Pháp lệnh.

Để ngày càng đạt kết quả bền vững và việc thực hiện Pháp lệnh đi vào cuộc sống, giải pháp hữu hiệu nhất là: Huy động cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tích cực vào cuộc. Các ngành chức năng, địa phương đẩy mạnh quản lý nhà nước về công tác này. Các thành phố chọn địa bàn làm điểm sau đó sơ kết, rút kinh nghiệm triển khai nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan tư pháp tăng cường nắm tình hình, thu thập thông tin tài liệu, xác lập chuyên án điều tra, xác minh làm rõ, sớm đưa các vụ việc liên quan đến VK, VLN, CCHT, pháo, đèn trời ra xử lý trước pháp luật để giáo dục, tuyên truyền và răn đe. Đồng thời có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện hiệu quả Pháp lệnh số 16 và Kế hoạch UBND tỉnh.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tuấn Hương (Thực hiện)

,
.
.
.
.
.