Góp sức trẻ xây dựng văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Chủ Nhật, 08/11/2020, 10:08 [GMT+7]
.
.

Những ngày này, các cấp bộ đoàn trên cả nước đang triển khai đa dạng, sáng tạo công tác góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, coi đây là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng và sâu rộng, tiếp tục thể hiện rõ nét vai trò đội hậu bị tin cậy của Đảng trong thời kỳ mới.

Các đại biểu thanh niên góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Các đại biểu thanh niên góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức bốn đợt hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện quan trọng của Đảng và đất nước. Trong đó, việc tham gia góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng gắn với quá trình tham gia góp ý văn kiện đại hội đảng cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và cấp tỉnh được các cấp bộ đoàn triển khai với nhiều cách làm đa dạng, sáng tạo như sinh hoạt chi đoàn với chủ đề “Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - Nhận thức và hành động của tuổi trẻ”; các diễn đàn, hội nghị chuyên đề, hội thảo khoa học; tổ chức lấy ý kiến của đoàn viên, thanh niên thông qua in-tơ-nét, mạng xã hội và hệ thống báo chí của Đoàn… Các ý kiến thu được thông qua các hoạt động nêu trên đều được tổng hợp, gửi về MTTQ, Tiểu ban Văn kiện và các ban xây dựng Đảng cùng cấp.

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý diễn ra chiều 26-10 vừa qua, hơn 100 đại biểu cán bộ chủ chốt Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội cấp tỉnh và đại diện đoàn, hội cấp huyện thuộc các cụm thi đua… đã tập trung đóng góp ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo văn kiện. Nhiều đại biểu đồng tình cho rằng, thanh niên luôn là lực lượng nòng cốt trên mọi mặt trận, có ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên đối với những thay đổi của xã hội. Do đó, thanh niên cần được giao nhiệm vụ tiên phong trong củng cố, giữ gìn và phát huy khối đại đoàn kết dân tộc. Dự thảo văn kiện cần nêu rõ những cơ chế, chính sách cụ thể nhằm tạo động lực thu hút nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao theo hướng quan tâm đúng mức để nhân tài sẵn sàng gắn bó, cống hiến.

Đồng tình với các ý kiến nêu trên, trong khuôn khổ hội nghị cán bộ đoàn, hội, đội chủ chốt khu vực phía nam góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào ngày 30-10 vừa qua, phần lớn các đại biểu nhận định, trong bối cảnh đất nước đang chuyển mình bước vào thời kỳ mới, các tổ chức chính trị - xã hội cần tìm ra phương pháp phù hợp, hiệu quả trong tiếp cận giới trẻ, trở thành cầu nối đưa Đảng, Đoàn đến gần hơn với thanh niên. Có đại biểu đề nghị, để làm được điều này, cần đưa vào dự thảo một số quy định cụ thể đối với cấp ủy đảng trong lãnh đạo về phương hướng, nhiệm vụ, tư tưởng, công tác tổ chức và cán bộ đối với tổ chức đoàn thanh niên, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng điểm; xây dựng các chương trình, nghị quyết liên quan đến phong trào thanh niên và công tác thanh, thiếu nhi phù hợp với mỗi địa phương; nghiên cứu những giải pháp chiến lược nhanh chóng đưa Luật Thanh niên vào đời sống.

Mới đây, tại Hội nghị thanh niên công chức, viên chức, doanh nhân trẻ, lực lượng vũ trang góp ý dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có ý kiến đề xuất bổ sung vào văn kiện nội dung về xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng, là nơi thu hút một lượng lớn bạn trẻ tham gia hằng ngày, hằng giờ. Cụ thể, cần bảo vệ, định hướng, biến thanh niên thành một lực lượng với sức mạnh khổng lồ, đấu tranh với những hoạt động chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch trên “lãnh thổ đặc biệt” nêu trên. Song song với xây dựng thế trận an ninh không gian mạng, cần nhấn mạnh nội dung về thế trận an ninh trên biển, gắn với “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn tới 2045” và đồng thời khơi gợi, nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc trong mỗi thanh niên. Theo đó, công tác xây dựng thế trận quốc phòng an ninh, thế trận lòng dân trên vùng biển, đảo chủ quyền quốc gia sẽ được tăng cường hiệu quả với sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng trí thức, thầy thuốc, doanh nhân trẻ…

Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Bước đầu, 100% đoàn cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh đều đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động góp ý vào dự thảo, được các cấp ủy đảng đánh giá cao. Trong đó, xuất hiện nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trực diện, khách quan, nêu được vấn đề cụ thể, có tầm nhìn về các vấn đề thực tế của thanh niên hiện nay. Qua đây, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, ý nghĩa trong tuổi trẻ cả nước”.

Theo nhandan.com.vn

.
.
.
.
.
.
.
.