Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký dự Ngày hội Đại đoàn kết ở khu Chang Nà (huyện Bình Liêu)

Thứ Bảy, 07/11/2020, 19:24 [GMT+7]
.
.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11 (1930-2020), chiều 7/11, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã dự, chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân các dân tộc khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu. Đây là một trong những khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với nhân dân khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký thăm hỏi nhân dân khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.

Đầu năm 2020, xã Tình Húc đã sáp nhập vào thị trấn Bình Liêu, theo đó, thôn Chang Nà được đổi tên thành khu Chang Nà. Đây là địa bàn giàu bản sắc văn hóa, với 4 dân tộc anh em sinh sống đoàn kết gồm: Tày, Kinh, Dao, Sán Chỉ; khu có 82 hộ dân và 363 nhân khẩu. Được sự quan tâm của tỉnh và huyện Bình Liêu, đời sống của nhân dân trên địa bàn khu thời gian qua từng bước được nâng lên về mọi mặt, nhất là sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính. Hiện cả khu chỉ còn 8 hộ nghèo. Năm 2020, khu phố giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa; 96% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Đối với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân khu Chang Nà đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, cùng thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, tham gia xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp; bảo vệ an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt, bà con nhân dân có nhiều cách làm hay trong việc xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc thông qua tổ chức các lễ hội Đình Lục Nà, hát Soóng Cọ… đồng thời duy trì hiệu quả hoạt động câu lạc bộ hát then, truyền dạy hát then cho các thế hệ trẻ. 

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu Chang Nà năm nay diễn ra trong không khí rộn ràng, phấn khởi, người dân tràn đầy niềm tin, kỳ vọng và quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Liêu và Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Cùng với đó, đây cũng là thời điểm huyện Bình Liêu tổ chức Hội Mùa vàng Bình Liêu - tiếp tục đánh dấu bước phát triển mới của huyện trong việc lấy dịch vụ, du lịch làm hướng phát triển trọng tâm. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với nhân dân khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với nhân dân khu Chang Nà, thị trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu.

Chung vui với bà con nhân dân các dân tộc khu Chang Nà, nhân dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, đảng viên, nhân dân của khu trong thực hiện các phong trào thi đua, nhất là trong các phòng trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa. Mỗi người dân của khu Chang Nà cũng chính là một "cột mốc sống" để bảo vệ từng tấc đất biên giới thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững hòa bình, ổn định khu vực biên giới.

Đồng chí khẳng định: Những thành tích mà khu Chang Nà đạt được qua các cuộc vận động của Ủy ban MTTQ, đã khẳng định tinh thần đoàn kết, đồng lòng, tình làng nghĩa xóm của nhân dân các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn. Đồng thời, cũng cho thấy, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã tổ chức thực hiện tốt các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Quảng Ninh, chăm lo tốt các mặt công tác, vì mục tiêu phục vụ nhân dân. Nhất là sau thời điểm sáp nhập, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương tiếp tục được nâng lên, nhằm phục vụ người dân tốt hơn. Lãnh đạo, cán bộ của khu cũng như thị trấn luôn gần dân, sát cơ sở; giải quyết kịp thời các kiến nghị, vướng mắc cho nhân dân; phát huy sự tham gia tích cực của người dân vào các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của địa phương.

Đồng chí cũng ghi nhận, đánh giá cao việc người dân trong khu đã gìn giữ, phát huy tốt những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Đây là vốn quý, là bản sắc riêng của khu Chàng Nà không chỉ được các nghệ nhân cao niên gìn giữ mà còn được truyền dạy cho thế hệ trẻ.

Tiết mục văn nghệ do nhân dân khu Chang Nà biểu diễn chào mừng ngày hội.
Tiết mục văn nghệ do nhân dân khu Chang Nà biểu diễn chào mừng Ngày hội.

Dành nhiều thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu Chang Nà trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh dành sự quan tâm sâu sắc, thấu đáo đến cuộc sống người dân khu vực miền núi biên giới như Bình Liêu. Điều này thể hiện qua rất nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy phát triển KT-XH địa bàn đặc thù này. Trong đó, phải kể đến triển khai Đề án 196 - một đề án đặc biệt, sáng tạo, là cách làm riêng có của tỉnh Quảng Ninh. Đây là đòn bẩy để đưa các xã, thôn, bản của tỉnh ra khỏi diện đặc biệt khó khăn nhanh chóng, bền vững. Đề án cũng đã được huyện Bình Liêu cụ thể hóa với những cách làm quyết liệt, sự vào cuộc rất tích cực của người dân thông qua phát triển các mô hình kinh tế, sản xuất, bảo vệ môi trường,... 

Mới đây, tỉnh đã lựa chọn công trình hệ thống giao thông kết nối 104 thôn, bản huyện Bình Liêu là 1 trong 10 công trình gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV,  tiếp tục thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với các địa phương còn nhiều khó khăn như Bình Liêu. Công trình hoàn thiện, đi vào sử dụng cũng chính là thành quả từ sự cố gắng, chung sức, chung lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện. 

Nhân dân khu Chang Nà bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn sự quan tâm của tỉnh, huyện Bình Liêu đối với người dân.
Nhân dân khu Chang Nà bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn sự quan tâm của tỉnh, huyện Bình Liêu đối với người dân.

Tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký cũng đã thông tin tới nhân dân khu Chang Nà về bước phát triển của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua cũng như những định hướng trong nhiệm kỳ mới 2020-2025 của tỉnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh, một trong 3 đột phá đã được Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xác định là “Xây dựng nền văn hóa giàu bản sắc Quảng Ninh gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền trong tỉnh”. Khâu đột phá này gắn bó rất mật thiết đối với sự phát triển của Bình Liêu cũng như của khu Chang Nà.

Đồng chí lưu ý, là nơi hội tụ những điều kiện rất quý về cảnh quan, khí hậu, văn hóa các dân tộc, huyện Bình Liêu được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định đây sẽ là địa bàn trọng điểm để huy động mọi nguồn lực thúc đẩy phát triển lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, ngoài vai trò đồng hành, hỗ trợ của Nhà nước, không thể thiếu vai trò, trách nhiệm của chính mỗi người dân trong bảo tồn, gìn giữ và lưu truyền các giá trị văn hóa của dân tộc mình, như chữ viết, tiếng nói, các làn điệu,... Đồng thời, với sự đồng hành, định hướng của chính quyền địa bàn, bà con nhân dân phát huy hơn nữa vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, tổ chức sản xuất hiệu quả hơn. Mỗi người dân của khu tiếp tục là "cột mộc sống", giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, bảo vệ biên giới hòa bình, hữu nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tặng quà cán bộ, đảng viên, nhân dân khu Chang Nà nhân ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký tặng quà cán bộ, đảng viên, nhân dân khu Chang Nà nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc...
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký trao hỗ trợ cho hộ nghèo thôn Chang Nà.
...và trao hỗ trợ cho hộ nghèo khu Chang Nà.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng, nhân dân các dân tộc trong khu Chang Nà nói riêng và huyện Bình Liêu nói chung sẽ phát huy tốt truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng với chính quyền địa phương để tạo sức bật cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của huyện Bình Liêu trong một tương lai gần, góp phần cùng tỉnh xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh đã tặng quà chúc mừng cán bộ, đảng viên, nhân dân khu Chang Nà. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã động viên và trao hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo của khu để phát triển sản xuất, sớm vươn lên thoát nghèo.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.