Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký:

Bình Liêu cần làm tốt công tác quy hoạch, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc sắc

Thứ Bảy, 07/11/2020, 19:44 [GMT+7]
.
.

Ngày 7/11, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác quy hoạch, phát triển sản phẩm du lịch của huyện Bình Liêu.

z2165740941919_fc2f09677e8807a77141ed5e40f84e1a.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với người dân xã Lục Hồn về hướng phát triển dịch vụ du lịch.

Với mục tiêu phát triển ngành dịch vụ, du lịch theo hướng tăng trưởng nhanh, bền vững, phù hợp với bản sắc địa phương, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã tập trung nguồn lực đầu tư triển khai hoàn thiện các quy hoạch trọng điểm như: Quy hoạch xây dựng bản văn hóa người Tày gắn với phát triển du lịch tại Bản Cáu, xã Lục Hồn; quy hoạch dự án nâng cấp, mở rộng đền và đài tưởng niệm liệt sĩ Cao Ba Lanh; quy hoạch Khu du lịch trải nghiệm rừng sở huyện Bình Liêu; quy hoạch mở rộng chợ Đồng Văn; quy hoạch điểm dừng chân cột mốc 1305...

Song song với đó, Bình Liêu đã tập trung khôi phục, duy trì, tạo dựng các lễ hội đặc sắc của các dân tộc thiểu số, như: Lễ hội đình Lục Nà của dân tộc Tày, hội Soóng cọ của dân tộc Sán Chay, ngày lễ Kiêng gió của dân tộc Dao, các chợ phiên chủ nhật hằng tuần; Lễ hội hoa sở... Để phát huy thế mạnh địa phương, xây dựng các sản phẩm du lịch hấp dẫn, Bình Liêu chú trọng công tác quảng bá, tuyên truyền điểm du lịch của huyện; tăng cường quản lý nhà nước và đào tạo nhân lực du lịch; mở rộng thị trường du lịch, kết nối với các thương hiệu Vietravel, Halotours, PYS Travel, Saigontourist... Huyện cũng xây dựng các sản phẩm du lịch quy hoạch 7 nhóm sản phẩm theo chuyên đề, nổi bật là: Du lịch khám phá, trải nghiệm, du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa, trải nghiệm các lễ hội, ngày hội trên địa bàn.

Huyện Bình Liêu đặt ra mục tiêu đến năm 2025, tổng khách du lịch đạt 221.900 lượt, tổng doanh thu trên 152 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt 648.000 lượt khách du lịch, doanh thu trên 550 tỷ đồng, đóng góp khoảng 20,3% vào tăng trưởng kinh tế của huyện. 

z2165756837128_01536746f13b01be67a90ecce127f8df.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thăm điểm du lịch tại thôn Khe O, xã Lục Hồn.

Kiểm tra công tác quy hoạch, phát triển các sản phẩm du lịch tại Bình Liêu, đồng chí Nguyễn Xuân Ký lưu ý với lãnh đạo địa phương: Bình Liêu là nơi có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch với phong cảnh miền núi biên giới tươi đẹp, với những thửa ruộng bậc thang, những thảo nguyên trùng điệp trải dài tầm mắt và vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ của các danh thắng như: Thác Khe Vằn, bãi đá thần đỉnh núi Cao Ba Lanh, núi Cao Xiêm… Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên, các giá trị văn hóa đồng bào các dân tộc, cùng phong tục tập quán trong sinh hoạt, sản xuất của đồng bào là điều kiện thuận lợi để huyện đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng. 

Đồng chí chỉ đạo, huyện cần tiếp tục tập trung hoàn thành quy hoạch phát triển du lịch của địa phương. Trong đó, lưu ý quy hoạch phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng gắn với phát triển du lịch và hình thành các sản phẩm đặc trưng, đặc sắc dựa trên 3 yếu tố thiên nhiên, con người và văn hóa; quản lý tốt đất đai, đảm bảo đúng quy hoạch được duyệt, hài hòa với môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên. Huyện cũng cần sớm định hướng lại giao thông phù hợp với ruộng bậc thang; có giải pháp đảm bảo nguồn nước phục vụ phát triển sản xuất và phát triển du lịch; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực và khuyến khích người dân tham gia làm du lịch.

Một điểm check in
Một điểm "check in" cho du khách ở thôn Khe O.


Hồng Nhung


 

 

.
.
.
.
.
.
.
.