Trách nhiệm nêu gương ở một chi bộ

Thứ Hai, 23/03/2020, 10:32 [GMT+7]
.
.

Đảng viên làm việc, học tập với mức độ cao hơn, phấn đấu tốt hơn, hoàn thành nhiệm vụ cao hơn. Đó là quyết tâm chính trị của tập thể Chi bộ khu phố Vĩnh Phú (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) để Chi bộ luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, khu phố văn minh đô thị tiêu biểu, là điểm sáng trong học tập và làm theo Bác.

1
Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Đông Triều Phạm Văn Thành chúc mừng Đại hội Chi bộ khu phố Vĩnh Phú (phường Mạo Khê) nhiệm kỳ 2020-2022.

Chi bộ khu phố có 45 đảng viên, trong đó 75 đảng viên đang sinh hoạt theo Quy định 76; phần lớn đảng viên có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện nêu gương về trách nhiệm trong phong trào ở khu phố.

Chi bộ đã phát huy tốt vai trò nêu gương của đảng viên ở từng tổ dân để thực hiện công việc được giao, mang lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhiều năm liên tục Vĩnh Phú giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá của phường với tỷ lệ hộ gia đình văn hoá trên 98%. Khu có 432 hộ dân với gần 1.700 nhân khẩu, trong đó 70% số hộ khá, giàu, không có hộ nghèo, hộ cận nghèo; không có  tệ nạn về ma tuý, mại dâm. Cán bộ, nhân dân khu cùng làm tốt công tác hoà giải tại cơ sở, không có đơn thư khiếu kiện. Các tuyến đường giao thông trong khu đều được bê tông hóa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Các hộ dân đều được sử dụng nước sạch.

Khu phố đổi thay từng ngày từ việc chỉnh trang, đầu tư khuôn viên nhà văn hoá bằng nguồn xã hội hóa, cho đến việc mở rộng đường giao thông; các hộ dân xây dựng nhà cửa khang trang, vệ sinh môi trường luôn sạch đẹp. Đó là kết quả của tinh thần đại đoàn kết của người dân khu chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng khu phố văn minh đô thị.

Đơn cử như làm tuyến đường trung tâm của khu. Tuyến đường dài 820m, được bê tông hoá từ lâu, mặt đường chỉ có 3,5m; hai bên đường không có mương thoát nước, nhiều đoạn đường đã xuống cấp. Để nâng cấp và mở rộng tuyến đường này, từ nguồn kinh phí đầu tư của cấp trên, khu đã vận động, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân cùng hiến đất, tháo dỡ các công trình trên đất. 72 hộ dân ở 2 bên tuyến đường tự tháo dỡ công trình, tường bao, cổng cũ, bàn giao đất để mở rộng đường, xây lại tường bao, cổng, tổng trị giá trên 800 triệu đồng; hiến gần 800m2, trị giá trên 1,5 tỷ đồng. Điển hình là hộ các ông, bà:  Đoàn Văn Hồng, Lê Văn Toán, Nguyễn Ngọc Nam, Nguyễn Thị Sim, Vũ Thị Lập...

Sau 3 tháng thi công, tuyến đường theo tiêu chuẩn đường đô thị được đầu tư đồng bộ gồm: Mặt đường rộng 6m trải bê tông; vỉa hè mỗi bên rộng 2,5m; hệ thống gom, thoát nước; hệ thống điện cao áp chiếu sáng, tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, đưa vào sử dụng trước Tết Canh tý, là niềm vui chung của nhân dân khu phố. Điển hình là trách nhiệm nêu gương của phó khu phố Cao Văn Bình, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố Bùi Thị Thường, đảng viên phụ trách hộ dân Tô Thế Vinh… Khu phố đã đề nghị UBND phường khen thưởng 41 hộ gia đình tiêu biểu.

22
Tuyến đường trung tâm vào khu phố Vĩnh Phú mới được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Phong trào thi đua hằng năm trong khu được Chi bộ phát động gắn với chủ đề công tác năm và thực tiễn ở cơ sở, phát huy tốt vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Cùng với triển khai học tập và làm theo Bác bằng những cách làm sáng tạo, cụ thể, phát huy được sức mạnh tổng hợp, Ban Công tác Mặt trận khu - khởi nguồn của các phong trào thi đua, khơi dậy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng thực hiện nghị quyết của Chi bộ, thi đua bằng những việc làm cụ thể, như: Phát triển kinh tế gia đình, ngày chủ nhật xanh giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch Covid-19,  vận động đóng góp kinh phí chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị...

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố Đoàn Xuân Thu cho biết: Chi bộ phát huy sức mạnh tổng hợp, bắt đầu từ tinh thần đoàn kết ủng hộ cao trong nhân dân. Mọi công việc trong khu đều được đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai với quan điểm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Cán bộ, đảng viên luôn đi đầu, gương mẫu để nhân dân hưởng ứng cùng làm. Không chỉ đảng viên của Chi bộ, mà đảng viên 76 cũng trách nhiệm nêu gương ở khu phố theo mục tiêu của chi bộ đó là đảng viên phải làm việc và học tập với mức độ cao hơn, có sự phấn đấu và có thái độ phấn đấu tốt hơn, chỉ tiêu hoàn thành nhiệm vụ  cao hơn quần chúng bằng những hành động, việc làm thiết thực.

Những thành công của khu phố Vĩnh Phú là kết quả của công tác quản lý chặt chẽ, nền nếp và phân công nhiệm vụ cho đảng viên của Chi bộ. Từ đó, đảng viên phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nghị quyết của Chi bộ, đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, tham gia tích cực các phong trào thi đua của địa phương. Khu phố thường xuyên biểu dương các tổ đảng, đảng viên, công dân tiêu biểu, tạo sự lan tỏa sâu rộng, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, khu phố văn minh đô thị tiêu biểu...

Nguyễn Xuân (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.