Chủ động kịch bản tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội, ANTT, tiến hành đại hội Đảng các cấp đúng tiến độ trước diễn biến của dịch Covid-19

Thứ Ba, 24/03/2020, 19:43 [GMT+7]
.
.

Ngày 24/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp đánh giá tình hình, kết quả công tác quý I/2020, một số nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển KT-XH trên toàn cầu, làm giảm đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Ở trong nước, tăng trưởng kinh tế chững lại và thấp hơn so với cùng kỳ.

Đối với tỉnh Quảng Ninh, bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trong quý I/2020 gặp nhiều thách thức, khó khăn, với những tình huống cấp bách, nằm ngoài dự báo từ cuối năm 2019, do tác động của dịch bệnh Covid-19. Lĩnh vực du lịch, dịch vụ chiếm tỷ trọng 46% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng nặng nề, tác động mạnh đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh so với cùng kỳ. Tổng số khách du lịch ước đạt trên 1,5 triệu lượt, giảm 72%, doanh thu từ du lịch giảm 69%.

Nhanh chóng dự báo, nắm bắt tình hình, cả hệ thống chính trị của tỉnh ngay từ những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã thống nhất triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách với “mục tiêu kép” vừa thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển KT-XH, ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp.

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tỉnh chủ động, quyết liệt chỉ đạo với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”; hoàn thiện các phương án, kịch bản ứng phó với mọi tình huống, thống nhất quy trình đón, vận chuyển, cách ly, điều trị; kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động XNC, khống chế dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, sân bay, cảng biển, lập 10 chốt kiểm soát liên ngành tại các lối ra vào tỉnh. Chủ động thực hiện khai báo y tế và khám sức khỏe toàn dân, toàn tỉnh đạt trên 96,18%, là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19. Đến nay, Quảng Ninh vẫn đang kiểm soát tốt tình hình, thực hiện tốt các biện pháp rà soát, khoanh vùng, khử trùng, tiêu độc, cách ly y tế theo quy định, chưa để dịch bệnh lây lan, bùng phát và vẫn được xác định là địa bàn an toàn.

Cùng với phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, tỉnh cũng quyết liệt triển khai các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Tỉnh đã đề ra các giải pháp tập trung thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp - xây dựng, nhất là ngành công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo; đẩy mạnh phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, thúc đẩy XNK... Do vậy, hết quý I tình hình kinh tế vẫn cơ bản ổn định. Tăng trưởng GRDP ước đạt 7,2% (giảm 3,3% so với cùng kỳ); thu NSNN đạt trên 12.400 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa ước đạt 9.288 tỷ đồng, bằng 25% dự toán, thu XNK đạt 3.150 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp - xây dựng duy trì đà tăng trưởng, tăng 9,6% (cùng kỳ tăng 10,6%). Sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp ổn định. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác an sinh xã hội được chăm lo đảm bảo.

Trong quý I, tỉnh cũng hoàn thành việc sắp xếp địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn; tập trung chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội chi bộ thôn, khu phố, với quy trình “dân tin, đảng cử” (100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, khu) và tổ chức đúng tiến độ đại hội đảng bộ cấp cơ sở, đã tổ chức 39/48 đại hội điểm với nét mới là bầu trực tiếp bí thư tại 100% đại hội các đảng bộ cơ sở và đại hội đảng bộ cấp huyện.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế trong quý I/2020.
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế trong quý I/2020.

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao kết quả tỉnh đã được trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị quý I/2020.

“Với địa phương được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã sớm nhận diện để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt các biện pháp cấp bách, hoàn thành một khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và du khách, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH. Do đó, trong quý I, một số chỉ tiêu kinh tế tuy có giảm so với cùng kỳ và kịch bản tăng trưởng tỉnh đề ra, nhưng những con số đạt được là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp.” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Dự báo trong thời gian tới, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, đòi hỏi các cấp, các ngành của tỉnh phải tập trung cao độ, tuyệt đối không được chủ quan, lơi lỏng, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân; đồng thời phải chủ động triển khai các phương án, tận dụng mọi cơ hội, khơi thông các nguồn lực để phục hồi kinh tế. Cùng với đó, rà soát ngay đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo và người lao động làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập bị mất việc làm, không có thu nhập do dịch Covid-19 để có trợ cấp xã hội phù hợp.

Trong quý II/2020, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải tập trung rà soát lại kịch bản tăng trưởng sát với tình hình, mục tiêu đề ra; triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong đó, tiếp tục tập trung chủ đạo cho tăng trưởng khu vực công nghiệp - xây dựng; tạo điều kiện thuận lợi tối đa sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp của ngành than, điện, xi măng, dệt may và các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19 để tăng năng suất, sản lượng, đóng góp tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ các dự án chế biến, chế tạo đầu tư, nhất là các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại có giá trị gia tăng lớn cho GRDP trong các KCN Cảng biển Hải Hà, Hải Yên, Đông Mai...

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ GPMB, rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí không chính thức, khẩn trương phối hợp, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục quy hoạch, đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường, điện, nước, thuế, PCCC… tháo gỡ nhanh chóng, dứt điểm có tiến độ cụ thể, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thành lập mới, thu hút các doanh nghiệp XNK, logistics về tỉnh; thúc đẩy các dự án ngoài ngân sách của các nhà đầu tư chiến lược (TKV, Tổng Công ty Đông Bắc, Sun Group, Vingroup, FLC). Yêu cầu cơ quan thuế, hải quan, biên phòng và các cơ quan liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, giảm các chi phí không chính thức, đồng thời tập trung phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Bên cạnh đó, yêu cầu các ngành, địa phương phải đẩy nhanh tốc độ tái đàn lợn, nuôi gia cầm, thủy sản để tận dụng cơ hội xuất khẩu sang các thị trường đang khan hiếm thực phẩm. Phải nhanh chóng xây dựng kịch bản phục hồi ngành du lịch, dịch vụ phát triển theo từng giai đoạn để tạo ra những bứt phá khi dịch bệnh được khống chế.

Đối với các dự án đầu tư công, trong quý I/2020 phải hoàn thành giao kế hoạch vốn năm 2020; phấn đấu đến 30/9 thực hiện giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công để tạo động lực cho tăng trưởng; xử lý nghiêm các trường hợp để chậm trễ do lỗi chủ quan. Đẩy nhanh GPMB, tỷ lệ, chất lượng giải ngân, hoàn thành đúng tiến độ các dự án động lực, trọng điểm của tỉnh.

Cùng với phát triển kinh tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tập trung công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, chuẩn bị chu đáo mọi mặt, tổ chức thành công đại hội đảng cấp cơ sở, cấp huyện và cấp tỉnh. Trước mắt, cấp cơ sở phải đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe cho các đại biểu trong mọi tình huống. Tập trung giải quyết khiếu nại tố cáo, các kiến nghị, phản ánh của người dân, cử tri.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu phải giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, sự ổn định tình hình nhân dân, không để quá hoang mang, lo lắng trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, nhưng không chủ quan, lơ là, sơ suất trong phòng, chống dịch trong mọi tình huống.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng Trường Đại học Hạ Long tại Khu đô thị Chạp Khê (phường Nam Khê, TP Uông Bí), diện tích gần 50ha. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trường Đại học Hạ Long phải là mô hình đô thị đại học hiện đại đủ sức hấp dẫn sinh viên chất lượng cao và thu hút các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành về giảng dạy, học tập, góp phần phục vụ và thúc đẩy sự phát triển KT-XH của tỉnh và cả nước. Để đảm bảo yêu cầu, cần thiết thuê đơn vị tư vấn uy tín nước ngoài để thiết kế kiến trúc. Giao TP Uông Bí quản lý chặt chẽ quỹ đất, giữ nguyên hiện trạng mặt bằng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng thảo luận về báo cáo tổng hợp về kết quả đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, đến nay đã hoàn thành 100% đại hội các chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Đại hội điểm diễn ra đúng tiến độ, bầu bí thư trực tiếp tại đại hội, thực hiện mô hình bí thư đảng uỷ là chủ tịch UBND xã tối thiểu đạt 75%, 100% bí thư không phải là người địa phương.

Thảo luận về Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19 của Tỉnh ủy về đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế, sau 5 năm toàn tỉnh đã thực hiện tinh giản 349 biên chế công chức và gần 2.000 người làm việc so với biên chế Trung ương giao năm 2015, đảm bảo lộ trình, tỷ lệ đến hết năm 2021 giảm 10% so với số Trung ương giao năm 2015. Cán bộ, công chức viên chức thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng, đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn có trình độ đại học trở lên chiếm 75%; 100% cán bộ thôn, bản, khu phố được bồi dưỡng, tập huấn, học tập trao đổi kinh nghiệm. Thực hiện bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND hoặc chủ tịch HĐND cùng cấp.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thảo luận về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng TX Quảng Yên để lựa chọn quỹ đất dành cho phát triển dịch vụ logistics; bổ sung 1 khu vực thăm dò, khai thác khoáng sản cát tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái; cho ý kiến về đề án, nghị quyết chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 51 của Bộ Chính trị về chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia; thảo luận, cho ý kiến về Đề án Tăng cường, nâng cao hiệu quả đấu tranh, ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ, triệt phá thông tin giả, thông tin sai sự thật, xấu, độc trên không gian mạng về tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.