Khẩn trương di dời các hộ dân bị ảnh hưởng trước mùa mưa bão

Thứ Năm, 13/02/2020, 17:45 [GMT+7]
.
.

Chiều 13/2, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc liên quan đến kiến nghị của một số hộ dân tổ 1, khu 13, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) về ảnh hưởng do nổ mìn trong quá trình khai thác than của Công ty CP than Mông Dương. Cùng dự có một số sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo báo cáo tại cuộc họp, ngày 14/10/2019, UBND TP Cẩm Phả nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân tại tổ 1, khu 13, phường Mông Dương (TP Cẩm Phả) với nội dung đề nghị giải quyết tình trạng lún, nứt nhà ở do quá trình khai thác của Công ty CP than Mông Dương. Giải quyết kiến nghị của các hộ dân, UBND TP Cẩm Phả yêu cầu Công ty CP than Mông Dương chủ trì thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực điều kiện theo luật định để khảo sát điều tra, đo đạc, đánh giá nguyên nhân, phạm vi mức độ ảnh hưởng để giải quyết đối với đề nghị của công dân. Công ty đã thuê đơn vị tư vấn, tuy nhiên đến nay chưa có kết quả.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế bằng trực quan tại hiện trường, một số công trình của các hộ dân có hiện tượng lún, nứt nền móng, tường nhà; đánh giá sơ bộ nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của địa chất tại khu vực (vị trí nhà ở của các hộ dân nằm ngoài ranh giới ảnh hưởng do khai thác của Công ty than Mông Dương đã được đơn vị tư vấn - Trường Đại học mỏ địa chất Hà Nội thực hiện năm 2017; hiện nay công ty đang tiếp tục việc đo đạc, kiểm tra vùng ảnh hưởng do khai thác than tại vị trí trên).

Trước đó, thực hiện đề án di dân ra khỏi vùng sạt lở, ngập lụt nguy hiểm và quy hoạch bố trí dân cư phòng tránh thiên tai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến 2025, UBND TP Cẩm Phả hoàn thành di dời vào năm 2018 với 291/291 hộ (kinh phí khoảng 360 tỷ đồng do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chi trả). Trong đó, tại tổ 1, khu 13, phường Mông Dương có 37/291 hộ; các hộ dân đã nhận tiền hỗ trợ tự lo tái định cư.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của các sở, ngành, địa phương, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam trong việc thực hiện đề án. Tuy nhiên, trước nội dung kiến nghị của các hộ dân, qua kiểm tra bằng trực quan cho thấy có sự ảnh hưởng đến công trình của các hộ dân từ quá trình khai thác than gây ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND TP Cẩm Phả và các sở, ngành có liên quan kiểm tra, đánh giá mức độ nguy hiểm công trình của các hộ dân bị ảnh hưởng. Đây sẽ là cơ sở để cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo Công ty CP than Mông Dương giải quyết các kiến nghị của người dân.

Đồng chí đề nghị Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam chỉ đạo Công ty Than Mông Dương thực hiện nghiêm túc di dời các hộ dân này ra khỏi vùng ảnh hưởng trong quá trình khai thác than, bố trí vào khu tái định cư đã được công ty xây dựng. Nguồn kinh phí thực hiện do ngành than chi trả.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND TP Cẩm Phả tăng cường công tác quản lý nhà nước; giải quyết dứt điểm việc các hộ dân nhận đền bù nhưng không di dời. Sau khi khu vực trên được giải tỏa, thành phố phải quản lý chặt chẽ không được để người dân tái lấn chiếm; phải bàn giao mặt bằng sạch cho công ty khi mở rộng khai thác. Đồng thời yêu cầu UBND TP Cẩm Phả và các sở, ngành tích cực vào cuộc, hoàn thành việc đền bù, di dời dứt điểm các hộ dân bị ảnh hưởng trong tháng 4/2020, trước mùa mưa bão sắp tới.

Thanh Hoa

 

.
.
.
.
.
.
.
.