Họp trực tuyến toàn quốc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Thứ Bảy, 01/02/2020, 13:23 [GMT+7]
.
.

Sáng 1/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các bộ, ngành và địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Dự họp tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh.

g
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh dự họp trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, tính đển thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong đó có 4 người là công dân Việt Nam, 2 người Trung Quốc.

Tất cả đều có tiền sử đi từ vùng dịch và có tiếp xúc với người bệnh. Thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập 25 đội phản ứng nhanh, Bộ Quốc phòng đã thành lập 20 đội và đã thực hiện kết nối trực tuyến 21 bệnh viện với Bộ Y tế để thống nhất chỉ đạo, phối hợp trong chuyên môn kịp thời ứng phó với diễn biến của dịch bệnh.

Tại Quảng Ninh từ ngày 22/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh. Đến ngày 23/1, UBND tỉnh tiếp tục có công điện khẩn gửi các ngành, địa phương để triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện bệnh nhân dương tính với nCoV. Các ngành, địa phương trong tình đã quyết liệt triển khai biện pháp phòng, chống nCoV, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; bổ sung vật tư phòng, chống dịch gồm 850.000 chiếc khẩu trang 3 lớp, trên 2.000 chiếc khẩu trang N95, 15.000 bộ quần áo bảo hộ và đang yêu cầu bổ sung vật tư, trang thiết bị cho các đơn vị để cung ứng. 

g
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu Quảng Ninh.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương, cần thành lập ngay Ban chỉ đạo cấp tỉnh, huyện, xã. Tất cả đều phải do Chủ tịch UBND các cấp làm Trưởng ban; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Đồng chí đề nghị các địa phương chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc, nhân lực để phòng, chống dịch; tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng đến người dân về cách nhận biết, phòng bệnh. Tăng cường truyền thông nhưng phải chính xác, tránh gây hoang mang cho người dân.

Liên quan đến tình hình sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị giữ nguyên giá bán khẩu trang và các trang thiết bị y tế khác. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước về bưu chính viễn thông không nhận bưu kiện, chuyển bưu kiện chứa khẩu trang, nước sát trùng, thuốc sát trùng… ra nước ngoài.

Bộ Công Thương nhanh chóng chỉ đạo, tổ chức kiểm tra xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình trục lợi tăng giá bán khẩu trang. Các cơ quan, lực lượng chức năng lập tức thu hồi giấy phép kinh doanh các hiệu thuốc, siêu thị... nếu phát hiện việc nâng giá bán khẩu trang.

Phó Thủ tướng lưu ý các địa phương có người lao động nước ngoài, nhất là công dân Trung Quốc, cần triển khai các phương án cụ thể, theo dõi sát tình hình sức khỏe của người lao động; phối hợp chặt chẽ với Y tế địa phương để kiểm tra, đo thân nhiệt thường xuyên ít nhất 2 lần/ ngày để kịp thời phát hiện những triệu chứng của bệnh, nhằm xử lí kịp thời, tránh lây lan. Các địa phương phối hợp với ngành chức năng chủ động phun thuốc khử khuẩn ở các trường học, nơi công cộng đông người.

Ngoài ra, cần hạn chế việc tổ chức các lễ hội và giảm thời gian, số lượng người tham gia lễ hội. Đồng thời, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch với các lễ hội đang diễn ra. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chống dịch là vấn đề quốc tế nên phải tăng cường tối đa công tác phòng chống dịch ở cửa khẩu, khu vực sân bay, nhà ga…

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.