Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký:

Phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, ưu tiên số 1 của Quảng Ninh

Thứ Hai, 03/02/2020, 16:57 [GMT+7]
.
.

Ngày 3/2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe, cho ý kiến về nội dung liên quan đến công tác triển khai Chỉ thị số 06-CT/TTg ngày 1/2/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV); cùng một số nội dung quan trọng khác. Dự họp có đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo tại cuộc họp.

Tính đến thời điểm 11h00', ngày 3/2, Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với nCoV. Toàn tỉnh thành lập 16 đội đáp ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng; tổ chức tập huấn trực tuyến công tác điều trị bệnh nhân mắc nCoV cho 31 đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện và một số trạm y tế xã theo kịch bản của Bộ Y tế.

Ngành Y tế tỉnh đã thành lập 3 tiểu ban: Điều trị, Giám sát phòng chống và Hậu cần; thành lập 3 nhóm giám sát đi hỗ trợ công tác đáp ứng điều trị tại các cơ sở điều trị trong toàn tỉnh. Tỉnh đã chỉ đạo tăng cường về trang thiết bị, nhân lực trong phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, giáp biên. Công tác phòng, chống dịch, giám sát khách du lịch, trong trường học, chế độ thông tin báo cáo,… đều đang được chỉ đạo thực hiện quyết liệt.

Theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy từ ngày 1/2, TP Móng Cái lắp đặt hệ thống camera trực tiếp truyền hình ảnh 24/24h mọi hoạt động tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đến văn phòng làm việc của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã phân tích, cho ý kiến về một số nội dung liên quan đến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là siết chặt công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tại các địa bàn xác định là trọng điểm, như: TP Móng Cái, Vân Đồn...; tăng cường tuyên truyền, vận động thực hiện phòng, chống dịch ngày từ phía người dân, cộng đồng và chính quyền địa phương…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, hàng đầu, ưu tiên số 1 của tỉnh hiện nay. Tất cả các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh phải quán triệt nghiêm túc, đầy đủ, trách nhiệm, thực hiện quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

1
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái qua hệ thống camera giám sát.

Đồng chí yêu cầu các cấp, sở, ban, ngành, địa phương xác định rõ các phương án, chủ động trước mọi diễn biến phát sinh của dịch bệnh. Làm rõ các “nguồn” cư dân biên giới, người Trung Quốc di chuyển từ các địa phương, cửa khẩu khác về Quảng Ninh để có giải pháp, phương án quản lý, theo dõi, giám sát đồng bộ, không để nảy sinh dẫn đến lây lan dịch bệnh do không được kiểm soát chặt chẽ.

Hoàn thiện quy trình từ sân bay về khu vực cách ly; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của Trung ương theo chỉ đạo của Chính phủ trong công tác đưa, đón, di chuyển công dân Việt Nam từ Trung Quốc qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đồng thời, thực hiện quy trình cách ly 14 ngày đối với toàn bộ các trường hợp từ vùng có dịch đến địa bàn Quảng Ninh thông qua các cảng khẩu.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như ngăn ngừa xuất hiện, lây lan, bùng phát dịch bệnh, hạn chế di chuyển của cư dân TP Móng Cái, khẩn trương triển khai công tác khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn TP Móng Cái, thành lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân để cơ quan chức năng theo dõi, hỗ trợ sức khỏe cho nhân dân, không để xảy ra rủi ro từ dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các ngành liên quan, qua hệ thống camera giám sát, khẩn trương truy xuất, kiểm điểm và xử lý ngay lập tức tất cả các cán bộ đã bỏ qua quy trình, yêu cầu về thực hiện nhiệm vụ tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, theo chỉ đạo của tỉnh.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác của tỉnh.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.