Bước phát triển trong công tác xây dựng cán bộ nữ

Thứ Hai, 07/10/2019, 11:45 [GMT+7]
.
.

Ngày 20/1/2018, Ban Bí thư Trung ương ban hành Chỉ thị số 21-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Chỉ thị đã tiếp đà cho Quảng Ninh hướng đến xây dựng người phụ nữ phát triển toàn diện; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh.

Đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.
Đồng chí Đỗ Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đóng góp ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Quảng Ninh thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương trong điều kiện có nhiều thuận lợi, bởi từ trước đến nay, công tác phụ nữ nói chung và bình đẳng giới nói riêng luôn được chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở đặc biệt quan tâm. Tỉnh đã có nhiều nghị quyết, quyết định, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phụ nữ trên địa bàn. Cấp tỉnh, sở, ngành, địa phương và 186 xã, phường, thị trấn đều thành lập được Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ và hoạt động theo đúng quy chế. Trong đó, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ cấp tỉnh có 26 thành viên, ngoài thành viên đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước, còn có đại diện lãnh đạo các ban của đảng, HĐND, các đoàn thể tỉnh tham gia.

Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Thời gian qua, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ phụ nữ. Từ đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ nữ ở các cấp và trong cơ quan, đơn vị, địa phương được quan tâm và thường xuyên hơn. Vai trò và vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng cao.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư đối với dự án hoàn thiện hạ tầng khu dân cư Km3, phường Hải Yên (Móng Cái).
Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh (áo kẻ) kiểm tra công tác chuẩn bị đầu tư đối với Dự án hoàn thiện hạ tầng khu dân cư Km3, phường Hải Yên (Móng Cái). Ảnh: Hữu Việt

Đối với công việc chung của xã hội, phụ nữ Quảng Ninh được tạo mọi điều kiện thuận lợi để khơi dậy tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo, năng lực công tác, tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp ngày một phát triển. Đặc biệt đã có 6.766 CBCCVC được tham gia đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn để nâng cao hơn kinh nghiệm, tác phong nghề nghiệp, trong đó nhiều cán bộ nữ tham gia đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài. Thông qua các hình thức đào tạo, đến nay trên địa bàn tỉnh có 40 cán bộ nữ có trình độ tiến sĩ và tương đương; 1.986 cán bộ nữ có trình độ thạc sĩ và tương đương. Nhiều đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo chủ chốt ở các cấp.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp, nhiệm kỳ 2015-2020 cao hơn so với các nhiệm kỳ trước đó. Cụ thể, cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy 3/15 đồng chí, đạt 20%, cao hơn 6,5% so với nhiệm kỳ 2010-2015; 9/56 cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đạt 16,07%, cao hơn 2,13% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Cấp ủy các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc, số cán bộ nữ 113/566 đồng chí, chiếm gần 20%, cao hơn gần 5% so với nhiệm kỳ 2010-2015.

Đến thời điểm hiện tại có 3 cán bộ nữ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh (Trưởng Đoàn ĐBQH, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh); đối với cấp huyện có 1 nữ cán bộ giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy, 3 nữ cán bộ giữ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy, Huyện ủy (Cẩm Phả, Uông Bí, Bình Liêu), 1 nữ cán bộ giữ chức vụ Chủ tịch HĐND (Cẩm Phả) và 8 đồng chí giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện, thị xã, thành phố…

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp đón đoàn công tác Lào đến thăm Trường Đại học Hạ Long.
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thứ 3, trái sang) tiếp Đoàn công tác 3 tỉnh Bắc Lào thăm Trường Đại học Hạ Long.

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh, cho biết: Trên cương vị lãnh đạo chủ chốt hay người đứng đầu cơ quan, đơn vị, các nữ cán bộ đều nhiệt huyết, trách nhiệm tham gia đóng góp xây dựng các chủ trương, nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; xây dựng tập thể cơ quan, đơn vị đoàn kết, thống nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao...

Đặc biệt, nhiều cán bộ nữ còn tích cực đóng góp trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhất là trong việc bảo vệ những người yếu thế, cùng giới, như: Triển khai, nhân rộng mô hình câu lạc bộ bình đẳng giới và hôn nhân gia đình, câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài, mô hình địa chỉ tin cậy - nhà tạm lánh tại cộng đồng đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ LĐ-TB&XH.

Hiện nay, Quảng Ninh đang tích cực triển khai Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong đó yêu cầu các cấp ủy xây dựng quy hoạch cán bộ giai đoạn 2020-2025 (2021-2026) đảm bảo tỷ lệ nữ trong quy hoạch trên 15% và có cơ cấu nữ trong quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt theo đúng Kế hoạch số 61-KH/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Mạnh Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.