Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác

Thứ Hai, 16/09/2019, 08:07 [GMT+7]
.
.

Thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, Trung úy Lý Văn Vượng, nhân viên quân y, Ban CHQS huyện đã nỗ lực phấn đấu, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, là tấm gương sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng của Ban CHQS huyện.

khám bệnh cho người dân.
Trung úy Lý Văn Vượng khám bệnh cho người dân.

Trung úy Lý Văn Vượng (SN 1983) là con thứ ba trong gia đình có 6 anh, chị em ở xã Lương Mông (huyện Ba Chẽ). Tốt nghiệp THPT, với mong muốn được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, tháng 2/2005, anh nhập ngũ tại Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 2, Tiểu đoàn 162, Trung đoàn 242, Quân khu 3. Năm 2006, anh trúng tuyển Trường Trung cấp Quân y, Bộ Quốc phòng. Với tinh thần ham học hỏi, ý chí vươn lên, không quản ngại khó khăn, gian khổ, anh luôn là tấm gương sáng trong học tập, công tác, được thầy, cô quý mến, đồng đội tin yêu. Tháng 7/2010 tốt nghiệp, anh được phân công về công tác tại Ban CHQS huyện Tiên Yên; đến tháng 6/2014 chuyển về công tác tại Ban CHQS huyện Bình Liêu.

Không chỉ bảo đảm công tác quân y cho đơn vị, Trung úy Vượng còn phối hợp với lực lượng y tế của địa phương chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đặc biệt là chương trình quân - dân y, tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện. Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, anh đã tích cực học tập, nghiên cứu tài liệu ngành Y để nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, xây dựng phong cách “Người thầy thuốc Quân y - Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ đổi mới. Thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Trung úy Lý Văn Vượng đã tích cực tham mưu làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo tốt yêu cầu vệ sinh, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường doanh trại xanh - sạch - đẹp. Tham gia các nhiệm vụ huấn luyện, hội thi, hội thao, diễn tập, hành quân dã ngoại hằng năm…, anh đã cùng tập thể Ban Hậu cần - Kỹ thuật hướng dẫn, đôn đốc các bộ phận và trực tiếp làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão, phòng bệnh truyền nhiễm, dịch sốt xuất huyết, phòng chống say nắng, say nóng, góp phần bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Anh thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội. Quân y Lý Văn Vượng đã xây dựng cho mình một chương trình cụ thể, gắn với chức trách được giao, tham mưu giúp lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hướng dẫn việc phòng, chống, không để dịch bệnh, ngộ độc thức ăn xảy ra trong đơn vị, nhất là ở những thời điểm thời tiết nhạy cảm, giao mùa; trong những dịp đơn vị tổ chức các sự kiện lớn, các dịp lễ, Tết, bộ đội ăn uống tập trung đông người.

Không chỉ hết lòng với công việc tại đơn vị, trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân, anh không ngại khó khăn, gian khổ, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, khi nghe tin người dân bị bệnh không có phương tiện đến Trung tâm Y tế khám, anh đã trực tiếp đến khám bệnh cho bệnh nhân tại nhà và cấp thuốc miễn phí. Ông Lý Vĩnh Nịp (khu Bình Quân, thị trấn Bình Liêu) cho biết: "Bản thân tôi bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường lại hay ốm đau bệnh tật, con cái không có thời gian đưa đi viện thăm khám thường xuyên, cũng may có cháu Vượng thường xuyên đến thăm khám kịp thời, lại còn cho cả thuốc bổ, hướng dẫn cách sử dụng thuốc một cách tận tình, chu đáo".

Trung tá Đào Bá Nam, Chủ nhiệm Hậu cần kỹ thuật, Ban CHQS huyện, nhận xét: "Đồng chí Lý Văn Vượng là một cán bộ có tinh thần trách nhiệm, luôn cởi mở, sống gần gũi với mọi người, tận tâm với nghề, được đồng đội tin yêu, nhân dân quý mến".

Năm 2018, Trung úy Lý Văn Vượng được Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; nhiều năm liền được Ban CHQS huyện khen thưởng.

La Lành - Hoàng Gái (CTV)

.
.
.
.
.
.
.
.