Hội đồng tiếp công dân tỉnh họp kiểm điểm công tác phối hợp tiếp công dân

Thứ Ba, 11/06/2019, 18:11 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/6, Hội đồng tiếp công dân tỉnh tổ chức họp kiểm điểm công tác phối hợp tiếp công dân, nghe báo cáo và chỉ đạo giải quyết một số vụ việc cụ thể. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tiếp công dân tỉnh chủ trì.

aĐồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tiếp công dân tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo từ hội đồng, thời gian vừa qua, một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa bám sát tình hình thực tế trong việc tiếp công dân, giải quyết sự vụ khiếu kiện. Điều này dẫn đến việc đầu tháng 6 một số công dân tại 6 địa phương trong tỉnh (TP Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Cẩm Phả, Đông Triều và Quảng Yên) đã lên Ban tiếp công dân trung ương tại TP Hà Nội khiếu kiện vượt cấp, tụ tập đông người. UBND tỉnh đã phải ban hành Công điện số 138, yêu cầu các địa phương liên quan tổ chức đón tiếp công dân về địa phương.

Tại cuộc họp, các sở, ban, ngành và địa phương liên quan đã làm rõ những vướng mắc thời gian qua. Nguyên nhân được cho là dù đã tổ chức rà soát, giải quyết song, công dân vẫn không đồng ý với cách giải quyết của chính quyền địa phương, có biểu hiện không chấp hành, móc nối để khiếu kiện vượt cấp.

a
Quang cảnh cuộc họp.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã phê bình một số địa phương. Đồng chí nhấn mạnh: Dù UBND tỉnh đã vào cuộc bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên để xảy ra tình trạng công dân khiếu kiện vượt cấp là do công tác nắm tình hình tại địa phương chậm, sự phối hợp giữa các địa phương và đơn vị liên quan chưa nhuần nhuyễn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau và các đơn vị liên quan. Đặc biệt, cần tăng cường đối thoại, giải thích rõ, thấu đáo các cơ chế, chính sách để công dân hiểu; huy động sự vào cuộc của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể cùng vào cuộc.

Trong quá trình tiếp công dân, các đồng chí Bí thư, Chủ tịch địa phương phải chịu trách nhiệm và trực tiếp chỉ đạo cụ thể, rõ ràng đối với các vụ việc khiếu kiện kéo dài. Tỉnh sẽ xây dựng chế tài thưởng phạt, theo dõi quá trình giải quyết và tiếp công dân tại địa phương.

a
Hội đồng tiếp công dân tỉnh kiểm tra hồ sơ vụ việc.

Cũng tại cuộc họp, Hội đồng tiếp công dân tỉnh đã nghe báo cáo để giải quyết các vụ việc liên quan đến 38 công dân khu 2, phường Hồng Hà; bà Phạm Thị Khé, khu 6, phường Bạch Đằng; ông Trần Văn Huệ, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long. Hội đồng thống nhất, chỉ đạo giải quyết đối với vụ việc của bà Lê Thị Quế, khu 2, phường Bãi Cháy đề nghị được lập phương án bồi thường, bố trí tái định cư sau thực hiện GPMB Trường mầm non Bãi Cháy, TP Hạ Long; Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh đề nghị hỗ trợ giá trị tài sản; yêu cầu của Tòa án nhân dân tỉnh về việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Quang Cư…

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.