UBND tỉnh tiếp công dân định kỳ

Thứ Tư, 15/05/2019, 16:46 [GMT+7]
.
.

Ngày 15/5, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ. Trong ngày, Hội đồng tiếp công dân tỉnh (HĐTCD) đã tiếp nhận 39 vụ việc của 97 công dân đến từ các địa phương: Cẩm Phả, Vân Đồn, Hạ Long… Nội dung các vụ việc chủ yếu tập trung liên quan đến công tác đền bù GPMB, chế độ, chính sách, đất đai…

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì buổi tiếp công dân.

HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến cụ thể về một số vụ việc. Cụ thể, ông Trần Thái Dương, đại diện 18 hộ dân khu tái định cư Đông Nam quảng trường Nam Ga Hạ Long (TP Hạ Long) đề nghị xem xét hỗ trợ 100% chênh lệch giá đất tái định cư cho 18 hộ dân. Sau khi nghe công dân trình bày, HĐTCD tỉnh có ý kiến giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì cùng Thanh tra tỉnh, Sở Tài chính, TP Hạ Long rà soát lại theo quy định pháp luật, giải quyết dứt điểm, chậm nhất ngày 25/5 trả lời nội dung kiến nghị của công dân.

Tiếp nhận ý kiến của bà Bùi Thị Cống, trú tại khu 7, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, liên quan phản ánh việc quá thời hạn thụ lý đơn của bà nhưng chưa được giải quyết, HĐTCD tỉnh khẳng định xem xét hết quy trình, trên cơ sở quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng thời, HĐTCD tỉnh cũng hướng dẫn công dân thực hiện việc khiếu nại theo đúng quy định.

Đối với nội dung kiến nghị của ông Đoàn Đắc Chỉ, tổ 5, khu Vĩnh Xuân, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, về xem xét cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông đúng với hiện trạng đất của gia đình, HĐTCD tỉnh có ý kiến giao cho UBND TX Đông Triều chủ trì mời liên ngành của tỉnh, MTTQ TX Đông Triều thực hiện việc đo đạc hiện trạng diện tích đất gia đình ông Chỉ đang sử dụng, có sự tham gia của gia đình ông Chỉ và ký xác nhận vào biên bản đo đạc hiện trạng sử dụng đất. Trên cơ sở kết quả đo đạc, cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Chỉ.

Ông chỉ
Ông Đoàn Đắc Chỉ, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, trình bày nội dung kiến nghị.

Ông Nguyễn Đức Hân, tổ 5, khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả đề nghị giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, GPMB đối với các hộ dân để tiến hành thi công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bàn giao đất cho các hộ dân góp vốn tại Dự án Khu đô thị mới phường Cẩm Thủy. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của hộ dân, đại diện các sở, ngành, HĐTCD tỉnh có ý kiến giao UBND TP Cẩm Phả rà soát, hoàn thiện lại toàn bộ phương án bồi thường GPMB đối với các hộ dân còn lại trong ranh giới dự án, niêm yết công khai phương án được duyệt, đảm bảo quy định của pháp luật.

Đồng thời, chủ động liên hệ, yêu cầu Công ty CP Xi măng và xây dựng Quảng Ninh chuyển tiền bồi thường theo phương án đã được duyệt để bồi thường cho người dân, đảm bảo quy trình, trình tự, thời gian theo quy định.

Ông Đặng Nhi Niêm, bà Vũ Thị Hạt, trú tại tổ 3, khu 5B, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, khiếu nại việc thu hồi đất ở của các hộ dân để cấp cho doanh nghiệp (Hướng Tâm) xây dựng dự án với mục đích kinh doanh tại Khu biệt thự khu vực phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368, phường Bãi Cháy là chưa đúng quy định của pháp luật. Liên quan đến kiến nghị về quy hoạch, hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng rà soát, báo cáo UBND tỉnh để trả lời kiến nghị. Đề nghị công dân chờ kết quả rà soát và trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Đối với kiến nghị về quyền lợi của công dân liên quan đến giá đền bù, chính sách tái định cư chưa phù hợp, đề nghị công dân xem lại các nội dung khiếu nại, gửi đến UBND TP Hạ Long để được giải quyết theo thẩm quyền.

Một số hộ dân khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng tiếp công dân tỉnh.
Một số hộ dân khu Tân Lập 3, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, trình bày nội dung kiến nghị với Hội đồng tiếp công dân tỉnh.

Ông Đinh Văn Hiền, tổ 2, khu 1B, phường Cẩm Trung, TP Cẩm Phả, khiếu nại Quyết định số 1052/QĐ-UB ngày 11/4/2003 của UBND tỉnh về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất của gia đình để làm trụ sở Công an TX Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả). Sau khi nghe công dân trình bày, HĐTCD tỉnh thấy nội dung khiếu nại của ông Hiền không phát sinh thêm nội dung và tình tiết mới. Ông Hiền cũng không cung cấp thêm được hồ sơ, tài liệu chứng cứ để chứng minh kiến nghị của mình là đúng. HĐTCD tỉnh không tiếp nhận, xử lý và tham mưu giải quyết nội dung khiếu nại của ông Hiền. Đề nghị ông Hiền chấp hành các văn bản trả lời của UBND TP Cẩm Phả và UBND tỉnh.

Ngoài ra, HĐTCD tỉnh đã cho ý kiến cụ thể các vụ việc của bà Tô Thị Sồi, khu Lê Hồng Phong, phường Cẩm Tây, TP Cẩm Phả, đề nghị giải quyết, thu hồi lại GCNQSDĐ của bà do cháu bà là Đỗ Thành lấy trộm; vụ việc của ông Vũ Văn Thường, khu 8A, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, kiến nghị liên quan đến việc thu hồi đất nông nghiệp của gia đình để thực hiện Dự án Chợ Cẩm Phú năm 2004 còn thiếu diện tích chưa bồi thường cho gia đình; vụ việc ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, khiếu nại việc thu hồi đất, tái định cư khi thực hiện Dự án Tuyến đường trục chính trung tâm đô thị Cái Rồng...

Đối với các vụ việc còn lại do Ban Tiếp công dân tỉnh tiếp nhận trong ngày đã được HĐTCD tỉnh có chỉ đạo rõ ràng, giao cho các địa phương, sở, ngành liên quan xem xét, giải quyết theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Thanh Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.