Ban Tổ chức Trung ương lấy ý kiến vào dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực

Thứ Năm, 11/10/2018, 14:01 [GMT+7]
.
.

Ngày 11/10, tại TP Hạ Long, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị góp ý vào dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo đại diện một số bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chỉ rõ: Dự thảo Quy định nhằm cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về nhiệm vụ “Hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa sự lạm quyền, vi phạm kỷ luật, kỷ cương”. Đây là nội dung rất khó, chưa làm một cách bài bản, chuyên nghiệp, chưa có quy định rõ ràng. Đồng thời, đây cũng là vấn đề mới, gây bức xúc trong xã hội. Do đó, phải xây dựng cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền. Thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao, Ban Tổ chức Trung ương đã thành lập Tổ Biên tập khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự thảo Đề án, Quy định của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Đến nay, ngoài việc xây dựng Đề án, Tổ Biên tập đã dự thảo Tờ trình và Quy định của Bộ Chính trị về nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại hội nghị.

Dự thảo quy định gồm 4 chương, 16 điều, trong đó nêu 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhận diện 19 hành vi chạy chức chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy, cả hành vi của tập thể và cá nhân). Ngoài ra, dự thảo còn quy định 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức chạy quyền; quy định về việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền.

Tham gia góp ý tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao tính công phu, nghiêm túc của dự thảo do Ban tổ chức Trung ương chuẩn bị, đồng thời nhấn mạnh tính cần thiết của quy định này. Nhiều ý kiến cũng nêu thêm đề xuất, kiến nghị để các quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền chặt chẽ và khả thi hơn khi triển khai trong thực tế. Cụ thể như cần bổ sung mối quan hệ giữa kiểm soát quyền lực và chạy chức, chạy quyền; phải chống cho được cơ chế xin – cho; cần chú ý đến bổ nhiệm cán bộ thông qua thi tuyển và thực hiện việc này cho phù hợp với thực tiễn của từng địa phương; lưu ý tới vấn đề kiểm soát xung đột lợi ích; các hành vi chạy chức, chạy quyền có những nội dung cần cân nhắc; ngoài thực hiện tốt việc công khai dân chủ, cần quan tâm đến công tác bồi dưỡng cán bộ cũng như có số dư trong công tác nhân sự và thực hiện bầu trực tiếp tại Đại hội…

đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái tham gia ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định, đây là vấn đề mới, khó, phức tạp nhưng việc ban hành nội dung trên có ý nghĩa quan trọng và hết sức cần thiết trong điều kiện hiện nay để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. “Tinh thần chung là không cầu toàn, nóng vội, quy định đưa ra phải sát thực tế, dễ thực hiện, dễ đánh giá, giám sát, kiểm tra”- đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đồng chí Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn những ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời yêu cầu các đồng chí trong Tổ Biên tập, lãnh đạo, chuyên viên các vụ, cục, đơn vị thuộc Ban Tổ chức Trung ương tiếp thu và tổng hợp đầy đủ ý kiến phát biểu của các đại biểu tại hội nghị để tham mưu giúp lãnh đạo Ban chuẩn bị tốt dự thảo Đề án, Tờ trình, Quy định để báo cáo Bộ Chính trị xem xét theo quy định.

Minh Thu

 

.
.
.
.
.
.
.
.