Kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Tòa án Nhân dân 13/9 (1945-2018)

Xây dựng ngành TAND trong sạch, vững mạnh

Thứ Năm, 13/09/2018, 05:49 [GMT+7]
.
.

73 năm qua, cùng với hệ thống tòa án nhân dân (TAND) trong cả nước, TAND tỉnh đã nỗ lực đoàn kết, xây dựng lực lượng ngang tầm với nhiệm vụ, xứng đáng là trung tâm mọi hoạt động tư pháp ở địa phương.

Đồng chí Hoàng Văn Tiền, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh, cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ, các thế hệ cán bộ, công chức của TAND tỉnh đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện giữ vững phẩm chất chính trị, đoàn kết, hiệp đồng tích cực, chủ động trong thực thi nhiệm vụ, công vụ. Qua đó đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ pháp chế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xứng đáng với niềm tin của các cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua quá trình xây dựng và trưởng thành đã có hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được Đảng, Nhà nước, nhiều bộ, ngành Trung ương, tỉnh biểu dương, khen thưởng.

TAND tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) tổ chức trao đổi kinh nghiệm về xây dựng tổ chức, bộ máy với TAND tỉnh Luông Pha Băng (Lào) năm 2018
TAND tỉnh Quảng Ninh tổ chức trao đổi kinh nghiệm về xây dựng tổ chức, bộ máy với TAND tỉnh Luông Pha Băng (Lào) năm 2018.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cải cách tư pháp theo chỉ đạo của Trung ương, Đảng bộ, ban lãnh đạo TAND tỉnh đã và đang tiếp tục phát huy truyền thống, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đảng bộ Cơ quan TAND tỉnh đã chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc việc tổ chức học tập, quán triệt, phổ biến kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là các nghị quyết về công tác xây dựng Đảng gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các cuộc vận động, phong trào thi đua do cấp trên phát động hằng năm. Qua đó đã làm cho nhận thức, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị không ngừng được nâng lên. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ được TAND tỉnh triển khai bài bản, đúng quy trình, nên đã tạo động lực cho mọi cá nhân hăng hái tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện nay, TAND tỉnh có trên 60 cán bộ, công chức, người lao động thì số người có trình độ cử nhân là 50 đồng chí, trong đó có 8 đồng chí có bằng thạc sĩ. Toàn cơ quan có 18 đồng chí đã học cao cấp lý luận chính trị, số còn lại là trung cấp chính trị - hành chính hoặc tương đương. Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, tổ chức, bộ máy của TAND tỉnh đã được xây dựng thực sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, thời gian gần đây, hệ thống TAND 2 cấp của tỉnh phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính có chiều hướng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp... Với quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, TAND tỉnh đã có nhiều giải pháp để chỉ đạo không ngừng nâng cao chất lượng xét xử các loại án. Trọng tâm là đơn vị tập trung vào việc đổi mới các quy trình, thủ tục mang tính chất hỗ trợ cho hoạt động xét xử nhằm giải quyết triệt để, kịp thời các yêu cầu của cơ quan, tổ chức, công dân tại tòa án; chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động tranh tụng tại phiên tòa; tăng cường hòa giải, đối thoại trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính…

Cùng với những kết quả trên, thành công nổi bật trong việc nâng cao chất lượng công tác xét xử thời gian qua là TAND tỉnh đã chỉ đạo tăng cường phối hợp với các cơ quan tố tụng để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại án. Nhất là đối với các vụ án điểm, nghiêm trọng có nhiều đối tượng liên quan và xuất hiện tình tiết mới. Trong quá trình xét xử, TAND tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành công an, viện kiểm sát nhanh chóng thống nhất hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Hoạt động tranh tụng tại phiên tòa giữa đại diện Viện KSND tỉnh, hội đồng xét xử và luật sư được tổ chức công khai, dân chủ, tôn trọng chứng cứ khách quan, chủ quan, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Quá trình tuyên án, hội đồng xét xử luôn thận trọng, dựa trên các căn cứ pháp luật, hành vi, tính chất phạm tội của bị cáo, nhờ đó mọi bản án được tuyên đều làm cho bị cáo tâm phục, khẩu phục…

Công tác cải cách thủ tục hành chính được TAND tỉnh đẩy mạnh gắn kết chặt chẽ với cải cách tư pháp, trọng tâm là nâng cao chất lượng tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự, bị can, đồng thời công khai, minh bạch các hoạt động của đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân giải quyết công việc tại tòa án.

TAND TP Móng Cái tổ chức xét xử vụ án liên quan đến hôn nhân, gia đình
TAND TP Móng Cái tổ chức xét xử vụ án liên quan đến hôn nhân, gia đình.

Với những cách làm hiệu quả, bình quân mỗi năm, TAND tỉnh đã thụ lý, xét xử thành công hàng nghìn vụ việc các loại đảm bảo đúng các quy định của pháp luật. Qua đó góp phần quan trọng vào bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.

Quang Minh

.
.
.
.
.
.
.
.