70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 (1948-2018)

Động lực thúc đẩy thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thứ Tư, 06/06/2018, 14:33 [GMT+7]
.
.

Với đặc thù là đơn vị phụ trách vấn đề an sinh xã hội, các chỉ tiêu thi đua yêu nước của Sở LĐ-TB&XH được thực hiện tốt đồng nghĩa với việc chính sách an sinh xã hội của Trung ương, tỉnh đến được với người dân, góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh. 

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và các cơ quan, đơn vị trong khối thi đua Văn hóa - Xã hội của tỉnh ký giao ước thi đua năm 2018
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và các cơ quan, đơn vị trong Khối thi đua Văn hóa - Xã hội của tỉnh ký giao ước thi đua năm 2018.

Theo ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, ngay từ đầu năm 2018, Sở đã triển khai phát động thi đua đến cán bộ, công chức, viên chức, lao động trong toàn ngành. Các chỉ tiêu đưa ra đều bám sát tình hình KT-XH của tỉnh. Nội dung phong trào thi đua được tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm, nhất là những việc khó. Thông qua phong trào thi đua để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phát huy sáng kiến, phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch năm; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ. Đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp tự chủ kinh phí hoạt động chủ động tìm nguồn mở rộng thị trường, đề nghị tỉnh đặt hàng, ổn định hoạt động và từng bước nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Chỉ tiêu thi đua, phấn đấu năm 2018 của ngành LĐ-TB&XH:

+ Tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7% (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016-2020).

+ Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 75%.

+ Tạo việc làm mới cho 19.000 người, trong đó tạo việc làm trong nước 18.800 người, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là 200 người.

+  Tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội trong lực lượng lao động là 45,56%.

+ Tuyển sinh mới 35.000 HSSV học nghề.

+ Cai nghiện ma túy cho 800 lượt người.

 + Tiếp tục duy trì 100% gia đình chính sách người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

+ 100% đối tượng chính sách xã hội được thụ hưởng kịp thời đầy đủ các chính sách của nhà nước, tỉnh.

Ghi nhận tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh - đơn vị duy nhất của Sở LĐ-TB&XH tự chủ kinh phí hoạt động 100% từ năm 2018. Mặc dù bước đầu rất khó khăn, song với tinh thần thi đua, nỗ lực vượt khó, Trung tâm đã linh hoạt đề xuất, triển khai việc thực hiện cơ chế đặt hàng dịch vụ tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho người lao động; dịch vụ thu thập, phân tích, dự báo, cung ứng thông tin thị trường lao động. Đối với việc triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các phòng chuyên môn liên quan của Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, các ngân hàng liên quan thực hiện mở, chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ tài khoản ATM, đảm bảo chi trả trợ cấp thất nghiệp đúng, kịp thời cho người lao động.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức các sàn giao dịch việc làm lưu động, tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, người dân về thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và các điểm tiếp nhận bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại huyện Hoành Bồ
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại huyện Hoành Bồ.

Các chỉ tiêu thi đua hằng năm của ngành LĐ-TB&XH đều được lồng ghép gắn với thực hiện các phong trào thi đua chung của Trung ương và tỉnh phát động, như: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bị bỏ lại phía sau”… Với mục tiêu phấn đấu năm 2018 toàn tỉnh đưa ít nhất 2 xã và 34 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,7%, ngay từ đầu năm, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu giảm nghèo cho cấp huyện và triển khai đồng bộ các chính sách giảm nghèo của Trung ương, tỉnh đến các địa phương. Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Phấn đấu ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình mục tiêu 135” với điểm nhấn là khen thưởng xã, thôn thoát khỏi diện ĐBKK và khen thưởng hộ thoát nghèo tiêu biểu. Đây là cách làm hay nhằm huy động nguồn lực xã hội trợ giúp cho hộ nghèo, xã, thôn nghèo và là động lực thôi thúc những hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh vươn lên.

Sở cũng thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội linh hoạt, đa tầng, thống nhất và huy động người dân, cộng đồng, xã hội thực hiện chính sách an sinh xã hội; tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, chăm sóc tốt hơn cho đối tượng yếu thế trong xã hội như trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người cao tuổi, hộ nghèo... Đồng thời, thực hiện cải cách hành chính quyết liệt, phấn đấu cắt bỏ, đơn giản hóa tối đa 50% thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển dịch vụ công trực tuyến và các ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh nhân dịp 1/6
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tặng quà cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh nhân dịp 1/6.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng triển khai sâu rộng phong trào thi đua "Tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thường xuyên, liên tục. Nhân dịp phát động thi đua hằng năm, Công đoàn Sở tổ chức cho tất cả các đoàn viên đăng ký nội dung “làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với xây dựng người cán bộ trung thành – sáng tạo – tận tụy – gương mẫu theo gương Bác Hồ một cách cụ thể. 

Các phong trào thi đua được thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua là động lực quan trọng để mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành. Từ đó, hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội được tăng cường ở tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh. Hiện các phong trào thi đua tiếp tục được Sở triển khai, cùng với đó là lựa chọn, bồi dưỡng, xây dựng nhân rộng những điển hình tiên tiến, hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành LĐ-TB&XH lần thứ V- 2020.

Phương Thúy

.
.
.
.
.
.
.
.