Khắc ghi lời dạy của Bác

Thứ Năm, 15/02/2018, 23:45 [GMT+7]
.
.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho thợ mỏ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh tình cảm, sự quan tâm đặc biệt. Bác đã 9 lần về thăm Quảng Ninh và đã đặt tên cho tỉnh Quảng Ninh khi sáp nhập tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng. Tuy Bác đã đi xa nhưng những lời căn dặn của Bác, những điều mong muốn của Bác với Quảng Ninh luôn hiện diện và là kim chỉ nam trên mỗi chặng đường đi lên của Vùng mỏ anh hùng.

Dấu chân Người trên quê hương Quảng Ninh

Những lần Bác về thăm Quảng Ninh là những sự kiện vô cùng quan trọng, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh. Đã hơn 70 năm kể từ lần đầu tiên Bác đặt chân lên vùng đất Quảng Ninh nhưng đó là những kỷ niệm không thể quên của các thế hệ cán bộ và nhân dân Quảng Ninh. Lần đầu tiên Bác đến thăm Quảng Ninh là ngày 24/3/1946: Bác đi bằng thủy phi cơ Catalina từ sân bay Gia Lâm xuống Vịnh Hạ Long hội đàm với Cao ủy Pháp tại Đông Dương - Đô đốc Georges Thierry D’Argenlieu trên Tuần dương hạm Esmille Bertin. 11 năm sau, Bác về thăm tỉnh từ ngày 3 đến 5/10/1957, trong đó Bác nói chuyện với nhân dân TX Hòn Gai (ngày 4/10/1957); thăm Vịnh Hạ Long, thăm hang Đầu Gỗ (ngày 5/10/1957). Từ ngày 29 đến 31/3/1959: Bác về nghỉ ở Bãi Cháy và thăm Vịnh Hạ Long. Ngày 29/3/1959, Bác thăm Sở chỉ huy Trung đoàn 244. Ngày 30/3/1959, Bác kéo lưới với ngư dân, nghỉ trưa ở đảo Rều, buổi chiều tàu du lịch đưa Bác về Cửa Ông, Bác lên thăm mỏ Đèo Nai. Tàu du lịch đưa Bác đến đảo Tuần Châu, buổi tối Bác nói chuyện với cán bộ khu Hồng Quảng tại Văn phòng Tỉnh ủy (xưa là Khách sạn Mỏ), sau đó thăm tàu Hải quân T254 tại quân cảng Bãi Cháy. Ngày 31/3/1959, Bác thăm Đại đội pháo 34 trên đảo Hòn Rồng (sau đó Bác thăm đảo Cát Bà rồi về Hải Phòng).

Hồ Chủ tịch phát biểu trong buổi mít tinh do nhân dân Quảng Ninh tổ chức chào mừng Người về thăm (2/2/1965)
Hồ Chủ tịch phát biểu trong lần về thăm Quảng Ninh, mùng 1 Tết Ất Tỵ  (2/2/1965). Ảnh tư liệu

Một năm sau, Bác thăm tỉnh Hải Ninh (từ ngày 19 đến 20/2/1960). Cụ thể: Ngày 19/2/1960, Bác thăm Trường Cấp I, II Móng Cái, Xưởng gốm Móng Cái. Bác qua cầu Bắc Luân thăm một nhà trẻ ở Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc). Buổi chiều, Bác thăm Hợp tác xã Sáy Nguồn, trại trồng cây Đoan Tĩnh. Ngày 20/2/1960, Bác nói chuyện với nhân dân trong cuộc mít tinh lớn tại sân vận động Móng Cái. Đến ngày 8/5/1961, Bác thăm Trung đoàn 248 tại thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên). Buổi chiều Bác về thăm và nghỉ ở Trà Cổ (Móng Cái). Bác kéo lưới với ngư dân trên bãi biển. Ngày 9/5/1961, Bác thăm và nói chuyện với nhân dân Cô Tô. Buổi chiều, trên đường về, Bác gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo huyện Tiên Yên tại sân bay Tiên Lãng.

Đặc biệt, từ ngày 21 đến 22/1/1962, Bác cùng Anh hùng du hành vũ trụ Liên Xô Ghéc-man Ti-Tốp thăm Vùng mỏ và thăm Vịnh Hạ Long. Sáng 22/1/1962, Bác nói chuyện tại cuộc mít tinh lớn tại TX Hòn Gai. Buổi chiều, Bác cùng Anh hùng du hành vũ trụ Ghéc - man Ti-Tốp thăm Vịnh Hạ Long. Tiếp đó, ngày 13/11/1962, Bác về thăm đảo Ngọc Vừng, nói chuyện với nhân dân và bộ đội đảo Ngọc Vừng và thăm cán bộ, chiến sĩ tại Quân cảng Vạn Hoa (Vân Đồn). Ngày 23/11/1963, Bác về thăm đảo Tuần Châu (TX Hòn Gai).

Ấn tượng nhất với người dân Quảng Ninh là lần về thăm cuối cùng của Bác. Đó là ngày 2/2/1965 (mùng 1 Tết Ất Tỵ), Bác về vui tết với nhân dân Quảng Ninh. Trưa 30 Tết, trên đường về Quảng Ninh, Bác nghỉ trưa tại Trường Cấp I Phạm Hồng Thái (Đông Triều). Sáng 2/2/1965 (mùng 1 Tết), Bác nói chuyện với nhân dân tại sân Trường cấp III Hòn Gai. Trên đường về Uông Bí, Bác dừng chân tại đồi thông Yên Lập, thăm một gia đình người Hoa. Tại Uông Bí, Bác nói chuyện và chúc Tết nhân dân và các chuyên gia nước ngoài.

Ngoài những lần về thăm Quảng Ninh, Bác cũng thường xuyên quan tâm tới tình hình của tỉnh, nhiều lần gửi thư, điện khen ngợi, hỏi thăm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh. Trước năm Bác đi vào cõi vĩnh hằng, do sức khỏe đã yếu, không về thăm Quảng Ninh được, Bác đã tiếp các đại biểu công nhân ngành Than tại Phủ Chủ tịch vào ngày 15/11/1968. Tại đây, Bác nghe báo cáo về kết quả sản xuất của ngành, dặn dò cán bộ, công nhân ngành Than phát huy truyền thống, sản xuất nhiều than cho Tổ quốc.

Xây dựng vùng đất Quảng Ninh yên vui, bền vững

Khắc sâu hình ảnh, tư tưởng, tâm nguyện của Người, những năm qua, quân và dân các dân tộc Quảng Ninh đã nỗ lực, sáng tạo trong xây dựng và phát triển. Từ một tỉnh nghèo với nhiều khó khăn, thách thức, đến nay Quảng Ninh đã trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực. Làm theo lời Bác dạy “Phải xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp và vững mạnh”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết một lòng, quyết tâm đi theo con đường mà Bác đã chọn. Tỉnh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc sơ, tổng kết các nghị quyết; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế - xã hội; đóng góp cơ sở thực tiễn để Trung ương ban hành các chỉ đạo, định hướng... Tỉnh đã chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để đưa vào khai thác làm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, nhiều dự án lớn về hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế, dịch vụ, thương mại, du lịch đã hoàn thành, đưa vào hoạt động hoặc sắp hoàn thành như: Công viên Đại Dương, đường cao tốc Vân Đồn- Hạ Long - Hải Phòng; đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; cầu Bắc Luân 2...

Chỉ tính riêng trong năm 2017, phát triển kinh tế của Quảng Ninh đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%; thu ngân sách đạt hơn 38.500 tỷ đồng; số lượng khách du lịch đạt gần 9,87 triệu lượt (tăng 18% so với cùng kỳ 2016), khách quốc tế ước đạt gần 4,3 triệu lượt (tăng 23% so với cùng kỳ 2016). Đặc biệt doanh thu từ dịch vụ du lịch bình quân cho 1 hành khách tăng trưởng trên 2 lần. Tỷ lệ ngân sách cho chi đầu tư phát triển đạt trên 56% tổng chi ngân sách. Cùng với đó, giáo dục tiếp tục nhịp độ phát triển trong tốp đầu khu vực miền núi phía Bắc; y tế không ngừng được đầu tư, nhất là vùng sâu vùng xa, cải thiện chất lượng công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Đặc biệt, đáp lại tình cảm, sự quan tâm của Bác Hồ, lớp lớp công nhân mỏ luôn một lòng hướng về Đảng, về Bác, thực hiện tốt lời Bác dạy. Để xây dựng “ngành Than trở thành một ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác”, thợ mỏ Quảng Ninh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, có những bước phát triển không ngừng. Sản lượng khai thác than không ngừng tăng, đời sống vật chất, tinh thần của công nhân không ngừng được nâng cao. Công tác quản lý tài nguyên, chăm lo gìn giữ, cải thiện môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản được chú trọng và đạt những kết quả quan trọng. Riêng năm 2017, doanh thu toàn Tập đoàn TKV đã tăng 6,1%; lợi nhuận tăng thêm 1.000 tỷ đồng; nộp ngân sách tăng 400 tỷ đồng so với thực hiện năm 2016..

Cảng tàu khách Tuần Châu được xây dựng hiện đại ở đảo Tuần Châu - nơi Bác đã đến thăm ngày 30/3/1959
Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu được xây dựng hiện đại ở đảo Tuần Châu - nơi Bác đã đến thăm ngày 30/3/1959.

Thấm nhuần lời Bác dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, mỗi cán bộ, đảng viên nỗ lực “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân”, tỉnh Quảng Ninh tích cực thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, Hội nghị Trung ương 6... Tỉnh cũng đang tập trung các điều kiện, thủ tục triển khai Đề án, Luật, Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn sẽ tạo thế và lực mới cho sự phát triển đột phá của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chia sẻ: Quảng Ninh là một trong số rất ít tỉnh may mắn có được chín lần đón Bác về thăm; cũng là nơi duy nhất được Người cho phép dựng tượng từ lúc sinh thời. Hình ảnh, tư tưởng, đạo đức và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khắc sâu trong tâm khảm của mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi chiến sĩ cũng như trong lòng mỗi người dân. Việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người với một niềm tin, niềm kính trọng riêng có trong mỗi người dân nơi đây…Những lời căn dặn của Bác, những điều mong muốn của Bác với Quảng Ninh luôn hiện diện và là kim chỉ nam trên mỗi chặng đường đi lên của Vùng mỏ anh hùng.

Hà Chi

.
.
.
.
.
.
.
.