Tham vấn chuyên gia về Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn

Thứ Hai, 19/06/2017, 15:42 [GMT+7]
.
.

Ngày 19/6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tham vấn ý kiến các chuyên gia của Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) về xây dựng Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ban, ngành.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn được chuẩn bị từ năm 2012 với trên 50 hội nghị, hội thảo và các buổi làm việc lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đối với Đề án; tổ chức nhiều đoàn nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Trên cơ sở các chỉ đạo, định hướng của Trung ương và Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành rà soát và mời các đơn vị tư vấn, chuyên gia quy hoạch hàng đầu thế giới như: Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE), Công ty Tư vấn PricewaterhouseCoopers (Vietnam), Limited (PwC) tư vấn hoàn thiện chiến lược phát triển, cho ý kiến phản biện về dự thảo Đề án.

Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thiện nội dung Đề án và đang tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến các bộ, ngành trong cuối tháng 6/2017.

đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các đại biểu dự hội nghị
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các đại biểu dự hội nghị.

Theo đó, Đề án có kết cấu bao gồm 7 phần, gồm: Cơ sở pháp lý, sự cần thiết và lý do lựa chọn Vân Đồn; lịch sử hình thành và hiện trạng của Vân Đồn; phương án thành lập Đặc khu Hành chính – kinh tế Vân Đồn; giải pháp phát triển và cơ chế chính sách đặc thù; hiệu quả và lợi ích của Đề án; Kết luận và kiến nghị; các phụ lục khác.

Về mục tiêu phát triển Khu Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn: trở thành đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh; trung tâm kinh tế năng động phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại có casino, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế của khu vực Hành lang kinh tế Trung Quốc-ASEAN; mô hình phát triển theo hướng thân thiện môi trường, bộ máy hành chính tinh gọn, thể chế, cơ chế, chính sách cạnh tranh toàn cầu ở mức cao nhất; khai thác hiệu quả tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, thu hút mạnh các nguồn lực đầu tư, tích cực thu hút và quy tụ nguồn lực sáng tạo, phương thức quản lý mới, tiên tiến; nuôi dưỡng động lực mới cho phát triển, thúc đẩy tăng trưởng để Quảng Ninh thực sự trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Bắc, có sức lan tỏa trong vùng và cả nước; bảo đảm quốc phòng an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp tham gia xây dựng Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn. Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà đầu tư cũng tham gia trao đổi và chia sẻ ý kiến liên quan đến việc xây dựng Đề án.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Việc triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh quyết tâm thực hiện thời gian qua, tỉnh đã được sự quan tâm các cơ quan Trung ương, bộ, ngành và sự nhiệt huyết trách nhiệm, đóng góp công sức rất lớn của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, trong đó có Tập đoàn Sun Group, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp, Công ty tư vấn PwC. Hiện nay, Đề án cơ bản hoàn thiện để báo cáo xin ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương và Hội đồng thẩm định.

Trên cơ sở những tham vấn của đại biểu dự hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ban, ngành và huyện Vân Đồn, Tổ Công tác hoàn thiện Đề án thành lập Khu Hành chính-Kinh tế đặc biệt Vân Đồn để báo cáo các bộ ngành và Hội đồng thẩm định Trung ương trong tháng 6/2017.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo tìm ra các giải pháp mới trong xu thế hội nhập quốc tế, tạo nhiều đột phá và tiên phong trong cả nước, như: Quyết định thành lập và đưa mô hình các Trung tâm HCC tỉnh và 14/14 Trung tâm HCC cấp huyện đi vào hoạt động; cả hệ thống chính trị tỉnh đã tập trung xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, kiện toàn cơ sở đảng phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương. Bên cạnh đó, Quảng Ninh còn là địa phương tiên phong và thành công trong việc áp dụng hình thức hợp tác công - tư  đối với nhiều dự án, đặc biệt là những dự án động lực có ý nghĩa lớn… Đây thực sự là bước đột phá, thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân.

Thời gian tới, tỉnh mong muốn Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp giúp tỉnh trong hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút nhà đầu tư đến Quảng Ninh và đầu tư trên địa bàn để nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: du lịch, khoa học công nghệ, tích hợp công nghệ số, trung tâm dữ liệu, những ứng dụng trong việc tiếp cận công nghệ 4.0 và những lĩnh vực khác mà Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp có thế mạnh.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.