HĐND tỉnh họp bàn quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

Thứ Sáu, 13/09/2013, 17:12 [GMT+7]
.
.

Chiều 13-9, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp bàn để thống nhất quy trình xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và chuẩn bị nội dung kỳ họp thứ 10. Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, số đơn thư khiếu nại của cử tri gửi tới Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND tỉnh trung bình 61 đơn thư/tháng.

Nội dung đơn thư tập trung chủ yếu ở lĩnh vực đất đai, GPMB. Trong thời gian qua, công tác giám sát các cơ quan chức năng trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân đã được quan tâm. Mặc dù công tác giải quyết đơn thư khiếu nại của công dân đã được các cấp có thẩm quyền tập trung giải quyết nhưng vẫn còn nhiều vụ việc bị tồn đọng, kéo dài, chậm giải quyết do nhiều nguyên nhân.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh và Đoàn ĐBQH đối với việc giải quyết đơn thư khiếu nại của các cấp có thẩm quyền vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do việc giúp việc tham mưu cho Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh về lĩnh vực đơn thư mới tập trung ở đầu mối chính là văn phòng nhưng bộ phận này không có chức năng giám sát.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là một trong những tỉnh thành trong cả nước giải quyết có hiệu quả công tác khiếu nại, tố cáo của công dân.

Với phương pháp tăng cường đối thoại, lãnh đạo các cấp đều dành thời gian để đối thoại, trao đổi với người dân nên đã giảm rõ rệt các vụ kiện đông người, kéo dài.

Tuy nhiên, việc giải quyết công tác khiếu nại, tố cáo công dân là một nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành. Do đó, để nâng cao hiệu quả công tác giám sát xử lý đơn thư, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu văn phòng cùng các ban chức năng dự thảo quy trình nhận, theo dõi, chuyển đơn, giám sát riêng, xác định rõ nhiệm vụ từng bộ phận, tránh chồng chéo trong triển khai để trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Từ tháng 9-2013, văn phòng cần có báo cáo định kỳ hàng tháng về kết quả giải quyết kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân và đề xuất giám sát một số vụ việc nổi cộm.

Cùng ngày, Thường trực HĐND tỉnh cũng nghe và chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 10 để thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Lê Hải

.
.
.
.
.
.
.
.