.

Hội nghị định hướng công tác đối ngoại địa phương năm 2013

Cập nhật lúc 14:51, Thứ Ba, 19/03/2013 (GMT+7)

Sáng 19-3, tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố về định hướng công tác đối ngoại địa phương năm 2013. Đồng chí Hồ Xuân Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì.Tại Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đại diện các sở, ngành, đơn vị dự họp.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ninh
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ninh.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm qua, công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước đã được trển khai mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Quan hệ với các nước, nhất là các đối tác chiến lược, đối tác ưu tiên và các nước bạn bè tiếp tục đi vào chiều sâu, ổn định. Một số vấn đề phức tạp trong quan hệ đối ngoại được xử lý thỏa đáng, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình, giữ vững an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Tính riêng năm 2012, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức khoảng 5.800 đoàn công tác ra nước ngoài thiết lập quan hệ hợp tác, xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch và đón khoảng 8.700 đoàn nước ngoài vào thăm, làm việc, tìm hiểu tình hình Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao
Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao.

Tại hội nghị, các đại biểu  đã tham gia nhiều ý kiến nhằm tăng cường công tác đối ngoại và đối ngoại địa phương trong năm 2013. Trong đó, tập trung vào những nội dung chính như: thực hiện tốt đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác đối ngoại trong giai đoạn hiện nay; tổ chức tốt các hoạt động đối ngoại và quan hệ hợp tác cấp địa phương, ưu tiên mở rộng hợp tác với các nước bạn láng giềng; phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong triển khai công tác liên quan đến biên giới, lãnh thổ. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế đối ngoại; củng cố cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin, thống nhất hoạt động đối ngoại; xây dựng đội ngũ cán bộ đối ngoại địa phương chuyên nghiệp, đồng đều hơn…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ  trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đánh giá cao công tác đối ngoại của các địa phương trong thời gian qua đã đáp ứng được nhu cầu đối ngoại, hội nhập quốc tế, đóng góp tích cực vào việc phát triển và khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị các địa phương tích cực triển khai hoạt động ngoại giao theo đúng định hướng đã đề ra, đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi thông tin lẫn nhau để hoạt động ngoại giao được thống nhất hơn.

Minh Thu

,
.
.
.
.
.