.

Các cấp hội phụ nữ tỉnh

Nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong thực hiện GPMB

Cập nhật lúc 06:58, Thứ Năm, 24/01/2013 (GMT+7)

Thực hiện chủ trương của tỉnh về triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng đô thị văn minh, thời gian qua, các cấp hội LHPN trong tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Trong đó nổi lên là các mô hình “Dân vận khéo” trong giải phóng mặt bằng (GPMB), hiến đất làm đường, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Các cấp hội đẩy mạnh vận động hội viên, phụ nữ thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tuyên truyền sâu rộng trong hội viên, phụ nữ về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của địa phương về công tác GPMB, xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi. Cán bộ hội tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn bức xúc của hội viên, phụ nữ; tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, khó khăn trong cộng đồng dân cư, nhất là các lĩnh vực liên quan đến đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân tham gia thực hiện, chấp hành những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong việc GPMB.

Cán bộ Hội LHPN xã Vạn Yên (Vân Đồn) trao đổi công tác hội với các hội viên.
Cán bộ Hội LHPN xã Vạn Yên (Vân Đồn) trao đổi công tác hội với các hội viên.

Các cấp hội cũng chú trọng phối hợp các địa phương, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các cuộc họp, đối thoại trực tiếp với hội viên, phụ nữ, người dân để giải toả những băn khoăn, vướng mắc về công tác đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư; phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng để tổ chức các cuộc họp dân tại các thôn, xóm, tổ dân, khu phố tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt những chủ trương của tỉnh, của địa phương về thực hiện chương trình xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh… Nhờ đó, nhận thức của hội viên, phụ nữ, nhất là phụ nữ dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa từng bước được nâng lên. Từ năm 2011 đến nay, đã có hàng trăm hộ gia đình hội viên, phụ nữ hiến trên 35.000m2 đất. Hội phụ nữ các cấp còn phối hợp với chính quyền địa phương, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể vận động hàng ngàn hộ dân hiến hàng trăm m2 đất làm đường dân sinh, xây dựng các công trình công cộng.

Hội cũng xây dựng được nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong GPMB, xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh, được cấp uỷ, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao. Nổi bật là: Vận động thực hiện chính sách GPMB của Hội LHPN xã Vạn Yên (Vân Đồn), Hội LHPN phường Hùng Thắng (TP Hạ Long); vận động 177 hộ gia đình nhận tiền đền bù GPMB đường 18A thuộc thôn Đồng Tâm của Hội LHPN xã Dực Yên (Đầm Hà); vận động 81 hộ gia đình hiến 4.629m2 đất trị giá gần 9 tỷ đồng tại phường Thanh Sơn (TP Uông Bí)… Nhiều hội viên trở thành điển hình trong vận động người dân hiến đất làm đường, như chị Vi Thị Làu, Trưởng Ban Mặt trận thôn Pò Lương, xã Phong Dụ (Tiên Yên) vận động người dân hiến 1,3km đất, riêng hộ chị Làu hiến 730m2 đất; chị Hoàng Thuý Hoà, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 1, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) vận động 20 hộ thực hiện GPMB dự án đường 18, dự án đường băng tải than, gia đình chị cũng hiến 200m2 đất để xây dựng nhà văn hoá khu phố… Hội cũng xây dựng được nhiều mô hình “Dân vận khéo” trong việc giáo dục, cảm hoá trẻ em vi phạm pháp luật và có nguy cơ mắc TNXH; thực hiện hiệu quả công tác hoà giải tại cơ sở và giải quyết đơn thư, khiếu nại, thực hiện tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên, phụ nữ. Từ năm 2009 đến nay, các cấp hội đã tham gia giải quyết trên 700 đơn thư của hội viên, phụ nữ; phối hợp, hoà giải thành công trên 1.300 vụ mâu thuẫn trong nhân dân, góp phần giảm tỉ lệ khiếu kiện đông người, vượt cấp tại các địa phương.

Từ các mô hình “Dân vận khéo”, chị em từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, phát huy sức mạnh trong hội viên, phụ nữ và cộng đồng dân cư tích cực tham gia thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Huế

,
.
.
.
.
.