.

Hội thảo “Những giải pháp trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị thời kỳ hội nhập và phát triển của tỉnh Quảng Ninh”

Cập nhật lúc 16:23, Thứ Sáu, 30/11/2012 (GMT+7)

Ngày 30-11, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Những giải pháp trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị thời kỳ hội nhập và phát triển của tỉnh Quảng Ninh”.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đại diện  Đoàn Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà lưu niệm cho đại diện Đoàn Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Tham dự hội thảo về phía tỉnh có đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành địa phương trên địa bàn tỉnh. Về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; GS.TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam. Hội thảo còn thu hút hơn 150 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực quản lý, quy hoạch đô thị trong nước và quốc tế.

Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận liên quan đến thực trạng và giải pháp trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị thời kỳ hội nhập và phát triển của tỉnh Quảng Ninh như: Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Hạ Long đến năm 2030, tầm nhìn ngoài năm 2030; Quy hoạch, xây dựng và quản lý để phát triển bền vững tỉnh Quảng Ninh; Xây dựng các giải pháp du lịch bền vững cho tỉnh; Bảo tồn và phát huy di sản- kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới Vịnh Hạ Long với phát triển bền vững Hạ Long- Quảng Ninh; điều chỉnh kinh tế - xã hội TP Hạ Long đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020… Trong các bài tham luận, các chuyên gia đều đánh giá cao những nỗ lực trong phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường của Quảng Ninh thời gian qua. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thì địa phương còn rất nhiều việc phải làm, đặc biệt là các vấn đề như nghiên cứu, xây dựng, chỉnh sửa các quy hoạch có tầm nhìn và phù hợp với thực tiễn.

Đoàn Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.
Đoàn Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đỗ Thông, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến các công tác quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị . Tuy nhiên, bên cạnh những thành công nhất định, nhìn nhận từ thực tế phát triển quy hoạch đô thị thời gian qua tại địa phương có thể thấy còn nhiều khó khăn, bất cập. Để khắc phục những khó khăn này, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp. Cụ thể, chọn năm 2012 là năm chiến lược về công tác quy hoạch và tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện các quy hoạch lớn như: quy hoạch tổng thế phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, quy hoạch phát triển khoa học, công nghệ… Tỉnh đã và đang mời các nhà tư vấn hàng đầu thế giới tham gia lập các quy hoạch nhằm nhận diện và đánh giá toàn diện lại bức tranh hiện trạng, các nguồn lực, thời cơ thách thức; đồng thời đề ra các định hướng phát triển toàn diện bền vững. Thông qua hội thảo lần này, tỉnh mong muốn sẽ có được nhiều ý tưởng, giải pháp, cách làm đột phá mang tính khả thi trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị của các chuyên gia.

* Nằm trong khuôn khổ buổi hội thảo, chiều cùng ngày, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến chúc mừng và gặp mặt Đoàn Chủ tịch của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hoạt động của Hội thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp lớn của Hội trong các vấn đề liên quan đến phát triển, quy hoạch đô thị của Quảng Ninh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quảng Ninh luôn luôn mong muốn sự tham gia, đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong các lĩnh vực, đặc biệt là những ý kiến phản biện để có thể hoàn thiện các quy hoạch, đáp ứng cao nhất hiệu quả và tầm nhìn chiến lược của địa phương. Hi vọng rằng trong tương lai, Hội tiếp tục có những đóng góp và tích cực tham gia với tỉnh để tỉnh nhằm hoàn thiện các quy hoạch phát triển một cách hiệu quả và bền vững nhất.

Hồng Nhung

,
.
.
.
.
.