.

Nhân rộng các điển hình dân vận khéo

Cập nhật lúc 05:37, Thứ Ba, 30/10/2012 (GMT+7)

Sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH và chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh” của tỉnh đang đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ mới nặng nề, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải nỗ lực vào cuộc. Bài học “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” mà Bác Hồ đã chỉ ra cần được tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt để góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà tỉnh đã đề ra.

Để khơi dậy và đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo ở tỉnh, theo đồng chí Đỗ Vũ Chung, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ thì thuận lợi cơ bản nhất là từ tháng 2-2010, Trung ương đã ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị. Tỉnh uỷ cũng đã ban hành quy chế này hồi tháng 11-2010 và quy định mới về chức năng, nhiệm vụ Ban Dân vận Tỉnh uỷ. Chủ đề công tác mà Ban Dân vận Tỉnh uỷ xác định những năm gần đây (năm 2011 là: Triển khai tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2011; năm 2012 là: Nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ dân vận, tiếp tục thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị) cho thấy công tác dân vận của Đảng bộ tỉnh đã tập trung cao cho việc phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua dân vận khéo, góp phần phục vụ tốt các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh.

Được sự vận động của cán bộ xã và thôn, nhiều hộ dân ở thôn 8, xã Hải Tiến (TP Móng Cái) đã hiến đất, dịch tường rào để mở rộng đường thôn.
Được sự vận động của cán bộ xã và thôn, nhiều hộ dân ở thôn 8, xã Hải Tiến (TP Móng Cái) đã hiến đất, dịch tường rào để mở rộng đường thôn.

Đồng chí Lãnh Thế Vinh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ: Công tác dân vận luôn luôn là vấn đề chiến lược trong mọi thời kỳ cách mạng. Chúng ta phấn đấu thời gian tới sẽ có nhiều hơn những điển hình dân vận khéo trong hệ thống chính trị, để phong trào thi đua dân vận khéo sát thực hơn. Để nhân rộng các điển hình dân vận khéo, tạo sức lan toả mạnh mẽ hơn, các đảng bộ cần lãnh đạo công tác dân vận đi vào những nhiệm vụ quan trọng, những việc khó ở cơ sở, đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ của tỉnh trong giai đoạn mới. Ban Dân vận Tỉnh uỷ sẽ trình Thường trực Tỉnh uỷ để cứ 3 năm một lần sẽ tổ chức hội thi dân vận khéo tỉnh Quảng Ninh.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở nên phong trào thi đua dân vận khéo ở tỉnh đã được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ. Dân vận khéo đã trở thành một trong các phong trào thi đua yêu nước chính thức của tỉnh. Phong trào này được gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đang có sức lan toả mạnh mẽ ở khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Qua đó, ở nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị LLVT trong tỉnh đã xuất hiện nhiều điển hình dân vận khéo trên cả ba lĩnh vực: Phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN và xây dựng hệ thống chính trị. Theo báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh uỷ, từ đầu năm 2009 đến nay, đã có gần 1.000 điển hình dân vận khéo ở cấp cơ sở; hơn 500 điển hình được biểu dương ở cấp huyện và hơn 60 điển hình được biểu dương ở cấp tỉnh. Trong các năm 2010, năm 2011, tỉnh có 5 điển hình dân vận khéo được biểu dương ở cấp toàn quốc.

Cũng theo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh uỷ thì phong trào thi đua dân vận khéo đã và đang góp phần huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội và trong nhân dân. Thông qua phong trào này, người dân khắp các địa phương trong tỉnh đã tự nguyện hiến hàng vạn m2 đất để giải phóng mặt bằng, mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư…  Không chỉ có cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia các phong trào nói trên mà qua sự phát động, tổ chức của các đoàn thể, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội cũng rất tích cực hưởng ứng. Cách đây ba hôm tại huyện Hoành Bồ, Tỉnh Đoàn tổ chức hẳn một hội nghị để tuyên dương các đoàn viên thanh niên tiêu biểu trong việc hiến đất làm đường và các công trình phúc lợi. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn cho biết, việc hiến đất đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ. Nhiều đoàn viên thanh niên không chỉ hiến hàng nghìn m2 đất mà còn tích cực vận động người thân và người dân trên địa bàn cùng tham gia hiến đất… Đoàn viên Phạm Văn Mạnh, ở xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên mới đây hiến hơn 300m2 đất, trị giá khoảng 40 triệu đồng để làm đường liên thôn trong xã. Anh cũng tích cực vận động người thân và bà con trong thôn cùng hiến đất như mình để mở rộng và bê tông hoá đường liên thôn, góp phần đẩy nhanh chương trình xây dựng nông thôn mới ở quê hương. Cùng với đoàn viên Phạm Văn Mạnh, có rất nhiều điển hình dân vận khéo như: Ban Chủ nhiệm HTX Vệ sinh môi trường xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều đã vận động thành lập được HTX thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo tốt vệ sinh môi trường ở xã, được nhiều xã khác học hỏi nhân rộng; Khối dân vận phường Hùng Thắng, TP Hạ Long vận động nhân dân hiến đất làm đường liên khu thuộc khu 4B của phường; Tổ tự quản biển ở xã Thanh Lân, huyện Cô Tô vận động ngư dân tự quản về xây dựng ngư trường, bến bãi, phát triển kinh tế nơi đảo xa tiền tiêu; Đoàn Thanh niên huyện Tiên Yên vận động được nhiều hộ dân di chuyển chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh ở thôn, bản vùng cao…

Phong trào thi đua dân vận khéo cũng đã góp phần tạo sự chuyển biến trong xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; góp phần đảm bảo QP-AN. Hiệu quả phong trào thi đua này đã được khẳng định, vì thế cần được các cấp uỷ, chính quyền trong tỉnh lãnh đạo đẩy mạnh, nhân rộng để góp phần thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ mà tỉnh đang triển khai.

Ngọc Hà

,
.
.
.
.
.