.

Các cấp hội phụ nữ tỉnh: Nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả

Cập nhật lúc 04:06, Thứ Ba, 18/09/2012 (GMT+7)

Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được các cấp hội phụ nữ tỉnh nghiêm túc thực hiện trong suốt thời gian qua và đến nay vẫn tiếp tục được triển khai sâu, rộng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Cụ thể hoá việc học và làm theo Bác, phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá XI), gắn với thực hiện phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và những nhiệm vụ trọng tâm công tác hội. Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội chú trọng công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ luôn phát huy tính sáng tạo, tinh thần chủ động trong mọi hoạt động; tích cực học tập, nâng cao nhận thức, trình độ, học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thiện nhân cách và thực hiện tốt trách nhiệm người công dân, phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò của người phụ nữ trong lao động, sản xuất thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước. Hội cũng chú trọng triển khai các Nghị quyết T.Ư 3, 4, 5 (khoá XI); hướng dẫn các cấp hội tham gia đóng góp ý kiến cho tập thể, cá nhân lãnh đạo theo Nghị quyết T.Ư 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; đẩy mạnh thực hiện chương trình “Xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng xã hội học tập”… đến đông đảo cán bộ, hội viên.

Hội LHPN TP Hạ Long và Dự án JICA phối hợp tổ chức thi đan móc len cho phụ nữ tại làng chài Cửa Vạn, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long).
Hội LHPN TP Hạ Long và Dự án JICA phối hợp tổ chức thi đan móc len cho phụ nữ tại làng chài Cửa Vạn, phường Hùng Thắng (TP Hạ Long).

Một trong những hoạt động nổi bật của các cấp hội là duy trì thực hiện hiệu quả các mô hình tiết kiệm; các cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, xây dựng và sửa chữa “Mái ấm tình thương” và phong trào thi đua “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”. Đến nay, 100% các cơ sở hội đã xây dựng được các mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Hũ gạo tiết kiệm”. Hội viên, phụ nữ còn tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Vì phụ nữ nghèo, Quỹ hội… Nhờ đó, đã có hàng trăm phụ nữ nghèo được cải thiện nhà ở và có cuộc sống tốt hơn; nhiều trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi, khó khăn được hỗ trợ, có điều kiện vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Cụ thể hoá việc học và làm theo Bác, các cấp hội triển khai nhiều cách làm mới, đóng góp tích cực cùng với tỉnh thực hiện tốt chương trình, mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Nổi bật là: Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài PTTH tỉnh thực hiện chương trình “101 cách thoát nghèo”, đã giúp nhiều hộ phụ nữ nghèo có vốn, kiến thức, cây, con giống, công cụ sản xuất… để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Hội LHPN TP Hạ Long phối hợp triển khai thí điểm mô hình “Nuôi lợn sạch” tại xã Lương Mông Ba Chẽ, đã hỗ trợ 13 hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn con giống; đồng thời tập huấn, phổ biến kiến thức về chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh cho chị em tham gia mô hình. Các cấp hội phụ nữ tỉnh duy trì thực hiện tốt chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, đến nay đã phát triển được 20 mô hình, tín chấp với ngân hàng CSXH các địa phương, tạo điều kiện cho gần 50 ngàn hộ hội viên, phụ nữ vay trên 650 tỉ đồng phát triển kinh tế gia đình; xây dựng nhiều tổ, nhóm vay vốn tiết kiệm; trên 400 chi hội phụ nữ xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới… Hội viên, phụ nữ ngày càng phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, tham gia hiệu quả phong trào “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, đã giúp nhiều phụ nữ nghèo cây giống, con giống, ngày công lao động, phân bón, cho vay vốn không lấy lãi... Điển hình trong thực hiện phong trào trên là Hội LHPN các địa phương: Đầm Hà, Vân Đồn, Uông Bí, Móng Cái, Cẩm Phả, Ba Chẽ… Thông qua các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, nhiều hộ hội viên, phụ nữ đã thoát nghèo và có cuộc sống khấm khá hơn, có điều kiện chăm lo cho con em học hành đầy đủ, tiến bộ.
Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi của đông đảo tầng lớp phụ nữ trên địa bàn, phát huy khối đại đoàn kết của cộng đồng tham gia giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đóng góp tích cực mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững trên địa bàn.

Nguyễn Huế

,
.
.
.
.
.