.

Tổng kết Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long

Cập nhật lúc 14:21, Thứ Tư, 29/08/2012 (GMT+7)

Sáng 29-8, tại TP Hạ Long, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long có sự tham gia của người dân địa phương giai đoạn 2009-2012. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các đơn vị liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại hội nghị.

Dự án hỗ trợ xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên có sự tham gia của người dân địa phương trên Vịnh Hạ Long (Dự án cơ sở JICA - Dự án Vịnh Hạ Long) do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ được triển khai từ tháng 10-2009 đến tháng 9-2012. Sau 3 năm thực hiện, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với các sở ban, ngành địa phương tổ chức các hoạt động tập trung vào các nội dung: Điều tra thực trạng rác có sự tham gia của người dân; giảm lượng rác thải bằng cách chế biến thành phân hữu cơ; tập huấn thủ lĩnh hoạt động môi trường; giáo dục môi trường. Từ đó đã tăng cường nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống tuần hoàn tài nguyên trong đó có sự tham gia của công đồng dân cư, xây dựng xã hội có tính bền vững và nâng cao môi trường Vịnh Hạ Long.

Trong thời gian tới, Tổ chức JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Quảng Ninh các dự án giúp xử lý triệt để các vấn đề gây ô nhiễm như: dự án nhiên liệu sinh học giúp giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng hệ thống bền vững cho môi trường Vịnh Hạ Long. Đại diện một số sở ban ngành liên quan của tỉnh cũng đã báo cáo đánh giá kết quả của một số hoạt động của dự án đã được triển khai trong thời gian qua như: quản lý rác thải, quản lý nước thải, trồng rừng ngập mặn… Các đại biểu cũng đã thảo luận các số giải pháp, kế hoạch tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả các hoạt động của dự án và vai trò của mỗi tổ chức  trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đọc trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong quá trình triển khai dự án.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, bằng nguồn vốn ODA hỗ trợ và tài trợ cho các dự án tại Quảng Ninh. Các dự án này đã góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long nói riêng và môi trường nói chung là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền cho người dân và du khách, thực hiện lộ trình chấm dứt khai thác than lộ thiên tại các mỏ than lộ thiên xung quanh khu vực Vịnh Hạ Long; xây dựng lộ trình di chuyển hệ thống cảng, sàng tuyển than ra xa vùng Vịnh; chấm dứt tình trạng lấn biển, xây dựng kè ra khu vực Vịnh Hạ Long; vận động nhân dân không sống tại các làng chài; di chuyển các nhà bè, nhà hàng ra khỏi khu vực Vịnh…

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Nhật Bản, tổ chức JICA sẽ có các chính sách đầu tư hỗ trợ các dự án cho Quảng Ninh cũng như các dự án bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long.

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Dự án hệ thống tuần hoàn tài nguyên trên Vịnh Hạ Long thời gian qua.

Cao Quỳnh

,
.
.
.
.
.