.

Công Ty CP Than Cọc Sáu

Sáng mãi phong trào thi đua yêu nước theo lời dạy của Bác

Cập nhật lúc 05:40, Thứ Tư, 09/05/2012 (GMT+7)

Đơn vị vinh dự nhiều lần được Bác Hồ biểu dương, khen ngợi

Sau khi được Bác Hồ tuyên dương tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (tháng 9-1960), CNCB Mỏ Than Cọc Sáu (tên trước kia của Công ty CP Than Cọc Sáu) như được tiếp thêm sức mạnh, đã phấn đấu vượt lên mọi khó khăn gian khổ, hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất than năm 1960 và 1961 trước thời gian hàng tháng. Nhận được tin vui này, ngày 16-2-1962, Bác Hồ đã trực tiếp viết bài “Những điều trông thấy mà khoan khoái lòng” đăng trên báo Nhân Dân (bút danh TL) khen ngợi công nhân Tổ lái máy xúc EKG-1 do Vũ Xuân Thuỷ là tổ trưởng, đã liên tục phá kỷ lục, đạt năng suất cao. Vũ Xuân Thuỷ sau này được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Anh hùng Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ III. Vào dịp sinh nhật Bác 19-5 hàng năm, phong trào thi đua của Mỏ càng sôi nổi. Ngày 7-9-1968 một lần nữa CNCB Mỏ Than Cọc Sáu lại có vinh dự vui mừng đón nhận Điện khen của Bác Hồ do có thành tích đặc biệt xuất sắc tổ chức phong trào thi đua sáng kiến tiết kiệm, năng suất kỷ lục cao, hoàn thành kế hoạch cả năm trước 4 tháng.

Lần giở lại nhiều cuốn lịch sử của Đảng bộ tỉnh, của phong trào công nhân và Công đoàn Quảng Ninh cũng như cả nước, luôn thấy có 2 tấm ảnh về những nữ công nhân tươi cười rất yêu đời đang đẩy xe goòng và những thợ lái máy xúc dáng kiêu hãnh tự hào trên tầng than, như những cô gái, chàng trai thanh niên xung phong mở đường Hồ Chí Minh năm nào. Đó là biểu tượng cho phong trào thi đua “Phá kỷ lục, năng suất cao” ở Mỏ Than Cọc Sáu giai đoạn miền Bắc mới được giải phóng bắt tay vào xây dựng CNXH.

Không phụ lòng tin yêu mà Đảng, Bác Hồ và cấp trên dành cho, suốt hơn nửa thế kỷ qua, đội ngũ CNCB Than Cọc Sáu luôn phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của thợ mỏ, thành tích vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lao động và Anh hùng LLVTND (ngành Than chỉ có 6 đơn vị đạt thành tích này), đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Phong trào thi đua “Phá kỷ lục, năng suất cao”

Sản xuất than lộ thiên giờ đây cũng gian truân cực nhọc chẳng thua kém làm than hầm lò. Đào moong mở vỉa ngày một xuống sâu tới cả hơn trăm mét, “miếng nạc” hết dần, đổ thải xa hơn, vấn đề môi trường không tuỳ tiện bừa phứa như xưa được, biết bao cung đoạn, công việc mới phát sinh. Đồng chí Lê Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Than Cọc Sáu cho biết: Mấy tháng đầu năm 2012 mưa gió dầm dề, đường trơn lầy lội, nhiều ngày sương mù dày đặc, cách nhau chục mét đã nhìn không rõ. Trong khi đó, lúc nào cũng có mấy trăm xe máy hoạt động nhộn nhịp, đặt ra nhiệm vụ bảo đảm an toàn sản xuất cực kỳ phức tạp. Nhiều ngày, để bảo vệ tính mạng người lao động và tài sản chung, Công ty phải cho dừng sản xuất ca 2 và ca 3… Điều này lý giải vì sao trong số hàng chục sáng kiến tiêu biểu hàng năm của Công ty, số nhiều vẫn tập trung giải quyết vấn đề cung độ và điều kiện vận tải trên tầng sao cho an toàn và năng suất. An toàn sản xuất, ổn định việc làm và đời sống CNCB, tiếp đến phải cải thiện, phát triển cao hơn nữa, phải tìm nhiều biện pháp khắc phục thời tiết, điều kiện SX không thuận lợi. Muốn vậy phải chú trọng tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước, lấy thi đua lao động sáng tạo (LĐST), sáng kiến tiết kiệm, hiệu quả gắn với an toàn làm mục tiêu phấn đấu và động lực để vượt lên khó khăn.

Đồng chí Lưu Hoàng Sinh, Phó Bí thư Đảng uỷ Công ty cho biết thêm: Khó thì lúc nào, năm nào cũng có, nhưng đúng là càng ngày càng khó hơn, trong đó có những yếu tố khách quan. Điều này đặt ra cho tập thể lãnh đạo Công ty nhiệm vụ phải giải được bài toán việc làm, đời sống không chỉ của gần 4.000 CNVC-LĐ trong đơn vị mà còn hàng nghìn người khác phụ thuộc vào họ; rồi trật tự ATXH, an ninh trên địa bàn… Rất mừng là cả hệ thống chính trị ở đây, từ Đảng uỷ, Giám đốc, Công đoàn đến Đoàn TN, Hội CCB đều nhất trí cao quan điểm chỉ có thi đua và khơi lại phong trào thi đua “Phá kỷ lục, năng suất cao” mà Bác Hồ đã nhiều lần biểu dương khen ngợi. Muốn có năng suất kỷ lục cao thì phải lao động giỏi, LĐST, có nhiều sáng kiến. Từ cách nhìn nhận, tiếp cận như vậy, hàng năm Đảng uỷ Công ty chỉ đạo đưa phong trào thi đua này vào tiêu chuẩn xét duyệt các danh hiệu thi đua cho tập thể, cá nhân. Ngay đầu năm, tất cả các tổ, bộ phận của Công ty đều đăng ký và cam kết tổ chức thực hiện có kết quả. Cùng với đó, mấy năm nay khi tỉnh phát động hội thi sáng tạo kỹ thuật, Công ty thông báo rộng rãi và khuyến khích mọi người hưởng ứng. Năm 2011, Công ty đã chủ động tổng kết 5 năm phong trào LĐST và tuyên dương CNCB, tập thể có thành tích xuất sắc trong “Tháng Công nhân”. Công đoàn Công ty cũng nhanh chóng hoàn thiện thủ tục đề nghị tặng bằng LĐST của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tác giả có đủ tiêu chuẩn.

“Nói đi đôi với làm” theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2011 Công ty có hơn 1.400 lượt CNVC-LĐ tham gia phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tiết kiệm chi phí. Qua phong trào đã có 387 sáng kiến các loại được áp dụng vào sản xuất, công tác, làm lợi cho Công ty gần 5 tỉ đồng; hơn 300 người được thi tay nghề và nâng bậc lương, 30 người đạt tiêu chuẩn “Người thợ có Bàn tay Vàng”; hơn 40 công nhân dự thi thợ giỏi cấp Tập đoàn thì có 25% đạt giỏi xuất sắc, còn lại đạt loại giỏi, Công ty giành giải nhì toàn đoàn…

Truyền thống, thành tích vẻ vang là đòn bẩy để CNVC-LĐ Công ty Than Cọc Sáu tiếp tục vươn tới những tầm cao mới.

Vũ Duy Đức (CTV)

,
.
.
.
.
.