Bộ GD&ĐT kiểm tra thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại Quảng Ninh

Thứ Sáu, 23/03/2012, 17:32 [GMT+7]
.
.

Ngày 23- 3, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm Trưởng Đoàn đã đi kiểm tra phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tại Quảng Ninh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT (đứng thứ 3 từ phải sang) thăm lớp học Trường Mầm non Cẩm Sơn 2 (TP Cẩm Phả)
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT (đứng thứ 3 từ phải sang) thăm lớp học Trường Mầm non Cẩm Sơn 2 (TP Cẩm Phả).

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Sở GD&ĐT triển khai từ năm học 2008- 2009. Đến nay, 100% trường học trên toàn tỉnh tham gia phong trào này. Các trường đã thực hiện tốt 5 nội dung của phong trào. 

Với sự đầu tư của tỉnh và các địa phương, đến nay, đã có 304 trường đạt chuẩn quốc gia; 80% số phòng học được  kiên cố hoá. 100% các trường phối hợp với các ngành, đoàn thể thực hiện tốt việc đảm bảo “3 đủ” (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) cho học sinh…  Chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt,  tỷ lệ giáo viên dạy giỏi, đổi mới phương pháp dạy học ngày càng tăng.

Năm học 2011-2012, toàn tỉnh  có 1.269 giáo viên và 5.122 học sinh giỏi cấp tỉnh, 288 học sinh giỏi quốc gia; tệ nạn xã hội trong trường học được đẩy lùi; số học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, học sinh đánh nhau giảm rõ rệt... Trong thời gian tới, BCĐ phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của tỉnh sẽ tập trung vào 3 giải pháp chính: Đổi mới mạnh nội dung, chương trình, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá ở tất cả các cấp học; tăng cường công tác giáo dục toàn diện học sinh;  tiếp tục phát triển, nâng cấp cơ sở vật chất, kỹ thuật cho các cơ sở giáo dục, đào tạo.

Tại buổi làm việc, đại diện các thành viên đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT, thành viên BCĐ của tỉnh đã cùng trao đổi làm rõ hơn những hoạt động, kinh nghiệm và cả những hạn chế trong triển khai phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trên địa bàn tỉnh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kết luận tại buổi làm việc.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại hội nghị, Tiến sỹ Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tạo đánh giá cao những kết quả đạt được của Quảng Ninh trong công tác giáo dục thời gian qua. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, các ngành thành viên BCĐ phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và học sinh về phong trào này; nhân rộng các mô hình có hiệu quả;  tăng cường thanh tra, kiểm tra, tạo điều kiện cho các đơn vị học tập kinh nghiệm lẫn nhau; tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên; đổi mới phương pháp giảng dạy có hiệu quả để học sinh ngày càng tích cực hơn trong học tập tại các trường.

Đồng chí  yêu cầu Sở GD&ĐT quan tâm triển khai tốt Đề án ngoại ngữ trong các trường học đến năm 2020; thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo  an toàn trong trường học, nhất là với khối mầm non.

Trước đó, Đoàn của Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra thực tế hoạt động phong trào tại các trường: Mầm non Cẩm Sơn 2, Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Cẩm Phả) và THCS Nguyễn Văn Cừ, THPT Uông Bí (Uông Bí).

Thu Nguyệt

.
.
.
.
.
.
.
.