.

Xây dựng nông thôn mới ở Thượng Yên Công

Cập nhật lúc 05:04, Thứ Bảy, 10/12/2011 (GMT+7)

Thượng Yên Công là một trong hai xã miền núi còn nhiều khó khăn của Uông Bí do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Yên Công đã và đang  tích cực huy động sức mạnh tập thể, tận dụng nguồn lực từ tỉnh, thành phố, nhân dân phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Xã Thượng Yên Công nằm ở phía Tây Bắc của TP Uông Bí với diện tích tự nhiên là 6.761,27ha, dân số có 5.505 người với 1.287 hộ dân, trong đó có đến 58% dân số là người dân tộc thiểu số. Đồng chí Trương Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Thượng Yên Công là một xã thuần nông lại nằm xa trung tâm thành phố nên gặp nhiều khó khăn về giao thông. Chính vì thế, tốc độ phát triển kinh tế, văn hoá của xã còn chậm so với các xã khác trên địa bàn. Hơn nữa, các vấn đề về việc làm, đời sống, môi trường nông thôn hiện nay còn nhiều bất cập. Trước những thách thức đó, ngay từ những ngày đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Đảng bộ, chính quyền xã tích cực, chủ động tuyên truyền sâu rộng để cán bộ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, nội dung chương trình, qua đó chủ động, tự giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn”.

Hiện tại, cơ sở vật chất trong xã cơ bản được đầu tư hoàn thiện, hệ thống công trình giáo dục tương đối đầy đủ với 1 trường mầm non và 2 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, đảm bảo yêu cầu hiện tại và phát triển trong tương lai; phổ cập giáo dục trung học và giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi trên địa bàn được giữ vững. Trạm Y tế xã đạt chuẩn quốc gia, đủ trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trong xã. Tỷ lệ thôn đạt tiêu chuẩn văn hoá ở mức cao 87,5% (7/8 thôn đạt tiêu chuẩn văn hoá). Để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới xã đang tập trung nguồn lực thực hiện xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội bao gồm bê tông hoá đường trục, đường ngang nối giữa các thôn, xóm với nhau, nâng cấp một số đoạn đường đã xuống cấp do xây dựng từ lâu đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân như đường liên thôn Quan Điền - Khe Thần, đường xóm Khe Giang với tổng dự toán kinh phí trên 12 tỷ đồng... Bên cạnh đó, xã tiếp tục xây dựng và cải tạo các cơ sở hạ tầng như kiên cố hoá các tuyến kênh mương, xây dựng các nhà văn hoá, cải tạo và nâng cấp chợ trung tâm, điểm bưu điện... Từng bước xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá sạch có giá trị cao, đủ sức cạnh tranh. Cụ thể, về trồng trọt, hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, thực hiện đầu tư thâm canh, đưa vào sử dụng các giống có năng suất, chất lượng cao, từng bước đưa cơ giới hoá vào các khâu canh tác nhằm tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm. Xây dựng quy hoạch phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm; phát triển tập trung dưới hình thức trang trại, gia trại quy mô vừa và nhỏ; khuyến khích các hộ dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Cùng với đó, khuyến khích nhân dân tận dụng diện tích mặt nước như hồ chứa nước thuỷ lợi, kênh mương, ruộng trũng phát triển mô hình luân canh, xen canh lúa - cá. Nhằm tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, xã tiếp tục đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và dịch vụ  góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Hy vọng rằng với những cố gắng và bước đi của mình, Thượng Yên Công sẽ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới đúng kế hoạch.

Cao Quỳnh

,
.
.
.
.
.