.

Đảng bộ phường Hoà Lạc (TP Móng Cái): Nâng cao năng lực lãnh đạo trong những việc cụ thể

Cập nhật lúc 10:25, Thứ Tư, 30/11/2011 (GMT+7)

Là một trong những phường trung tâm của TP Móng Cái, Hoà Lạc là địa bàn khá ổn định về mọi mặt: Dân cư, an ninh trật tự, tình hình sản xuất kinh doanh. Vì thế, nhiệm vụ chính trị hàng đầu của phường là tập trung cải cách thủ tục hành chính để làm tốt công tác quản lý nhà nước nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tổ chức đảng thực hiện việc nâng cao năng lực lãnh đạo cũng hướng vào các nhiệm vụ trọng tâm này.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Vi Quyết Hơn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường cho biết: Triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, Đảng uỷ phường Hoà Lạc tập trung vào các công việc rất cụ thể. Đó là, với các tổ chức đảng, đảng viên khối các cơ quan như: Văn phòng cấp uỷ và chính quyền phường, công an phường thì các đảng viên phải tập trung học tập, tự học để nâng cao trình độ, làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về mọi mặt. Được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền phường, nhiều cán bộ công chức trong phường đã khắc phục khó khăn để học tập, đạt trình độ chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ cho chức danh mà mình đảm nhiệm. Trong cải cách thủ tục hành chính, phường cử một đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường thường xuyên túc trực tại bộ phận “một cửa” của phường để trực tiếp chỉ đạo, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Đảng uỷ phường thường xuyên kiểm tra việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân của cán bộ, công chức; chỉ đạo niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính đã được tỉnh công bố tại trụ sở phường và 4/4 nhà văn hoá khu phố trên địa bàn. Những vướng mắc của công dân khi đến phường làm thủ tục hành chính đều được cán bộ, công chức phường giải đáp, hướng dẫn kịp thời nên đã hạn chế được tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần. Thế nên với những thủ tục hành chính đơn giản, có thể giải quyết được trong ngày thì công dân sẽ được trả kết quả rất nhanh chóng, thuận tiện. Với các tổ chức đảng ở cơ quan công an và các trường học thuộc phường cũng vậy, việc nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng và đảng viên ở đây cũng tập trung vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn. Khi tiến hành phân loại tổ chức đảng và đảng viên ở phường, các chi bộ đều đánh giá nghiêm túc việc học tập và làm theo gương Bác, việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của đảng viên; đối với đảng viên là cán bộ, công chức phường thì việc thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính để tham mưu cho chính quyền phường làm tốt công tác quản lý nhà nước là tiêu chuẩn rất quan trọng.

Với các chi bộ ở khu dân cư thì khác. Đảng bộ phường hiện có 210 đảng viên, sinh hoạt ở 9 chi bộ (4 chi bộ khu dân cư, 5 chi bộ cơ quan). Đảng uỷ phường chỉ đạo các chi bộ khu dân cư tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng lãnh đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động, gồm: Đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, khuyến học - khuyến tài, giữ gìn vệ sinh môi trường… Các chi bộ khu dân cư của phường có thuận lợi là hầu hết đảng viên đều là cán bộ, công chức các cơ quan, phòng, ban của thành phố về nghỉ hưu nên trình độ, nhận thức khá tốt. Chất lượng sinh hoạt các chi bộ này ngày càng được đổi mới theo hướng trong các kỳ sinh hoạt, đảng viên tập trung bàn việc giải quyết những vấn đề phát sinh từ thực tế cuộc sống ở khu dân cư nên việc ra nghị quyết lãnh đạo rất sát, hiệu quả lãnh đạo cũng cao. Chẳng hạn như dưới sự lãnh đạo, vận động của các chi bộ và sự quan tâm của cấp trên, đến nay cả 4 khu dân cư của phường đều đã xây dựng được nhà văn hoá khang trang; số hộ được công nhận gia đình văn hoá tăng cao, đến nay đạt trên 90% tổng số hộ của phường. Phong trào nhân đạo từ thiện cũng được đẩy mạnh. Ngoài việc huy động nhân dân đóng góp hàng chục triệu đồng hỗ trợ các gia đình khó khăn của phường, các khu dân cư còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 10 hộ nghèo ở phường Bắc Sơn nhân các ngày lễ tết. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học ở Hoà Lạc cũng diễn ra rất sôi nổi. Số gia đình hiếu học của phường luôn đạt trên 90% tổng số hộ; tổng số quỹ khuyến học 5 năm qua của Hoà Lạc đạt trên 476 triệu đồng. Đến nay, các trường học ở cả 3 cấp học của phường đều đã đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường cho biết tới đây Đảng uỷ phường sẽ chỉ đạo các chi bộ thực hiện giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng viên (trừ những đồng chí được miễn sinh hoạt đảng). Bởi theo quy định mới của cấp trên thì những đảng viên không được giao nhiệm vụ thì chỉ được xếp loại ở mức hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó những cơ sở muốn đạt trong sạch vững mạnh phải có 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Thực hiện việc này sẽ giúp Đảng bộ phường tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.

Ngọc Hà

,
.
.
.
.
.