.

Hội hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long

Không ngừng vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga

Cập nhật lúc 05:43, Thứ Hai, 07/11/2011 (GMT+7)

Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây, với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy, vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của lịch sử. Tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khơi nguồn, vun đắp; được các thế hệ người Việt Nam tiếp bước noi theo và không ngừng được củng cố, phát triển, kết thành hoa thơm trái ngọt.

Bà Phạm Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long (thứ hai, phải sang) tặng hoa cho lãnh đạo trường học sinh mồ côi số 8, TP Mát-xơ-cơ-va trong chuyến thăm Hạ Long năm 2009.
Bà Phạm Thị Tuyết Mai, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long (thứ hai, phải sang) tặng hoa cho lãnh đạo trường học sinh mồ côi số 8, TP Mát-xơ-cơ-va trong chuyến thăm Hạ Long năm 2009.

Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long được thành lập ngày 31-10-2007, là tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, do bà Phạm Thị Tuyết Mai làm Chủ tịch hội. Đại hội Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long lần thứ nhất ngày 31-12-2007 đã bầu ra Ban chấp hành gồm 14 người là những cán bộ đang công tác trong các cơ quan, doanh nghiệp của tỉnh và thành phố, những người đã có thời gian học tập, công tác tại Liên bang Nga và các nước SNG (thuộc Liên Xô cũ). Các cán bộ làm công tác Hội đều hoạt động kiêm nhiệm, theo phương thức tự nguyện, với phương châm hướng về cơ sở, lấy hoạt động chi hội làm nòng cốt. Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long đã vận động các chi hội tích cực tham gia các hoạt động của Hội Việt - Nga tỉnh và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh. Đến nay, Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long đã có 10 chi hội với hơn 400 hội viên.

Tuy mới được thành lập, nhưng Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long luôn là một điểm sáng trong hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất là trong việc duy trì, củng cố và phát triển tổ chức. Hội khẳng định được vai trò là cầu nối hữu nghị của người Quảng Ninh trong nước với Việt kiều Quảng Ninh ở Nga và nhân dân Nga. Hội đã nhiều lần được Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga tặng bằng khen vì đã có thành tích hoạt động xuất sắc trong công tác.

Những năm vừa qua, Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long và các chi hội đã có nhiều hoạt động đa dạng như tổ chức kỷ niệm những ngày lễ của bạn, tham gia các cuộc đón tiếp các đoàn của nước bạn sang thăm Việt Nam và Quảng Ninh, đón tiếp các cháu thiếu niên Nga sang nghỉ hè tại Quảng Ninh và phối hợp với Quỹ Hoà bình Matxcơva, Trường học sinh mồ côi số 8, TP Matxcơva tổ chức cho các thiếu niên Quảng Ninh có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động Đoàn, Đội đi nghỉ hè và tham quan nước Nga. Cứ vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga (7-11) hàng năm, Hội Hữu nghị Việt - Nga thành phố lại phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh tổ chức đón tiếp các nghệ sĩ Liên bang Nga - những sứ giả Hoà bình đi lưu diễn văn nghệ tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh như: Công ty Than Cao Sơn, Công ty Than Núi Béo, Nhà máy Nhiện điện Uông Bí, Nhà Văn hoá Việt - Nhật TP Hạ Long... Những chuyến lưu diễn của các nghệ sĩ Liên bang Nga đã để lại tình cảm sâu sắc với nhân dân Quảng Ninh.

Đặc biệt trong thời gian gần đây, hướng tới kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Mười Nga, Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long đã tích cực phát động cuộc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới, tham gia cùng Trung ương Hội Hữu nghị Việt - Nga, Trung ương Hội Hữu nghị Nga - Việt và các hoạ sĩ, kiến trúc sư của hai nước đi khảo sát, lập kế hoạch xây dựng tượng đài Hữu nghị trên đảo TiTốp, Vịnh Hạ Long - một biểu tượng của tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Quảng Ninh của chúng ta.

Hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Nga TP Hạ Long và các chi hội đã góp phần xứng đáng vào hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung của tỉnh, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Quảng Ninh với bạn bè quốc tế và nhân dân Liên bang Nga.

Vũ Văn Lương (Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Quảng Ninh)

,
.
.
.
.
.